Trang chủ » Sức khoẻ  » Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ

Những chỉ dẫn giúp nguyệt san "đều đặn"

Thứ Ba, 30/11/2010 14:00 Theo Afamily

Tôi năm nay 26 tuổi, đã kết hôn được 8 tháng nhưng vẫn chưa có bầu. Kinh nguyệt tôi thực ra cũng khá thất thường hàng tháng. Có phải do kinh nguyệt không đều nên tôi chưa có bầu phải không?

Chẳng hiểu tại sao kinh nguyệt của tôi lại không đều đặn? Điều tôi muốn hỏi là để điều hòa nguyệt san đều đặn và đúng hẹn hàng tháng, tôi nên uống thuốc gì, chế độ ăn uống như nào để cho kinh nguyệt được đều hơn?

Xin chuyên gia tư vấn có thể bật mí cho tôi một số mẹo nhỏ để giúp điều hòa kinh nguyệt mà không cần phải uống thuốc - Mai nguyễn (kyniemnenduyen@gmail.com)


Trả lời:

Bạn thân mến!

Với những phụ nữ có chu kì kinh không đều, do lượng hormone nữ trong cơ thể mất cân bằng, hoặc thiếu hụt, sự rụng trứng diễn ra thất thường, do đó khó có thể tính được thời điểm rụng trứng hay phóng noãn để tính toán cho sự thụ thai.

Vì thế, những người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt thất thường, khả năng mang thai sẽ khó khăn hơn so với những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn.


Về cơ bản, một chế độ dinh dưỡng tốt, ăn ngủ đủ giấc, đều đặn, sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, nội tiết tố cân bằng, do đó chu kì kinh nguyệt cũng cân bằng theo.

Tuy nhiên, cũng chưa có nghiên cứu nào đưa ra danh sách thực đơn giúp kinh nguyệt điều hòa, trừ việc bạn có thể uống một vài loại thuốc điều hòa, hoặc tiêm hormone để làm cân bằng nội tiết, thúc đẩy chu kì kinh nguyệt đều đặn trở lại.


Vì vậy, ngoài việc bạn cần giữ sức khỏe, có chế độ ăn ngủ điều độ để giúp cân bằng cơ thể, bạn còn cần đến chuyên khoa sản để khám tổng thể cấu tạo và chức năng bộ phận sinh sản của mình.

Bạn cũng nên đi khám nội tiết xem có cần bổ sung, hay điều chỉnh nội tiết trong cơ thể không? Cần tuân thủ tuyệt đối hướng điều trị, kết hợp với sử dụng thuốc và tập luyện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất.


Chúc bạn vui, khỏe, sớm được hưởng hạnh phúc làm mẹ!
Có thể bạn quan tâm