Trang chủ Bệnh trẻ nhỏ

Cần phát hiện sớm lồng ruột ở trẻ em

 
 
(Xinh Xinh) - Bé đang bình thường khỏe mạnh bỗng khóc thét từng cơn, nôn ra thức ăn, đi ngoài ra máu... Hãy đưa ngay đến bệnh viện, bởi rất có thể con bạn đã bị lồng ruột.
Lồng ruột là một đoạn ruột chui vào trong lòng một đoạn ruột tiếp theo. Đây là một cấp cứu ngoại khoa, rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê y học, tỷ lệ trẻ em bị lồng ruột khoảng từ 2,5 đến 4 phần nghìn trên trẻ em sinh ra sống. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở lứa tuổi 5-9 tháng. Chỉ có 10-15% là ở trẻ lớn hơn 2 tuổi. Lồng ruột hay gặp ở trẻ em trai hơn trẻ em gái, tỷ lệ ặp trẻ em trai là 60-70% và thường gặp ở những trẻ em bụ bẫm, khỏe mạnh. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân.Nguyên nhân gây bệnh

Đại đa số các trường hợp (chiếm tới 90%) trẻ em bị lồng ruột tiêu phát tcho đến nay vẫn còn chưa biết rõ nguyên nhân. Có một số giả thuyết cho rằng, do kích thước của ruột có sự mất cân đối hoặc do, quá sản tế bào lympho, do polip, do viêm đường hô hấp trên và viêm ruột thường xảy ra trước khi trẻ em bị lồng ruột...

Biểu hiện của lồng ruột

Bệnh thườngxảy ra rất đột ngột và có những biểu hiện rất sớm ngay sau khi bị bệnh.

Đau bụng: chiếm tỷ lệ 84% thể hiện là tre kêu khóc, khóc thét từng cơn có khi khóc lặng tái người xuất hiện rất đột ngột, trẻ đau bụng dữ dội, ưỡn người, trẻ nhỏ co 2 chân về phúa bụng. Trẻ bỏ bú, bỏ ngủ khóc thét. Đau bụng thường diễn ra từng cơn kéo dài 4-5 phút và cách nhau khoảng 10-20 phút, có lúc hơi dịu đi, trẻ bú ít nhưng lịa đau tiếp làm trẻ mệt lả, nằm lịm đi, vã mồ hôi.

Nôn: nôn ra thứ ăn xuất hiện ngay từ cơn đau đầu tiên chiếm tỷ lệ 90%, vì khi trẻ bị lồng ruột gây ra tawcsr uột hoắc bán tắc. Lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó nôn ra dịch xanh và nếu đề càng lâu trẻ càng nôn ra dịch ruột màu vàng. Do nôn nhiều, trẻ lại không ăn nuống ddew[cj nên cơ thể bị mất nước, dẫn đến rối loạn các chất điện giải,  làm cho trẻ rất mệt, nằm ly bì hoặc kích thích vật vã...

Đại tiện ra máu: Khi trẻ đi ngoài ra máu là lồng ruột đã để ít nhiều do phát hiện muộn. Tuy nhiên đi ngoài ra máu cũng có thể xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ, do lồng ruột quá chặt. Đa số máu trộn lẫn với chất nhầy, mầu có thể đỏ hoặc mầu nâu, có khi có cục máu động. Do đại tiện ra máu nhiều trường hợp tưởng lầm là cháu bị bệnh lỵ cho uống thuốc chữa lỵ, bệnh không những không khỏi mà còn làm bệnh nặng hơn. Khi đến bệnh viện nhiều khi là rất nặng do để quá lâu.

Chuẩn đoán lồng ruột chỉ dựa trên các yếu tốt lâm sàn nhiều khi cũng khó khăn, bởi vì không phải trẻ nào cũng có tất ả các triệu chứng điển hình trên, với sự hỗ trợ của X quang và siêu âm, đặc biệt là siêu âm có thể chuẩn đoán được lồng ruột rất chính xác.

Về điều trị, hiện giờ phương pháp tháo lồng được sử dụng rộng rãi, tốt ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới là bơm không khí dưới một áp lực nhất định qua hậu môn để đẩy chỗ lồng ruột ra. Ngoài ra có thể dùng các phương pháp khác như dùng chất cản quang borit, hoặc dùng nước muối sinh lý (9%) để tháo lồng dưới sự kiểm tra của siêu âm, tỷ lệ thành công của phương pháp này khoảng 80-90%. Tuy vậy 10-20% các tường hợp vẫn phải phẫu thuật tháo lồng do chỗ lồng quá chặt, không tháo được bằng những phương pháp trên hoặc do trẻ đến bệnh viện quá muộn. Khi để bị tắc ruột muộn, khối ruột lồng bị hoạt tử, thủng ruột, viêm phúc mạc. Lúc đó phẫu thuật không những chỉ tháo lồng mà nhiều khi còn phải cắt một đoạn ruột đã bị hoại tử. Và có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino