Trang chủ Dạy con

Kế hoạch giáo dục trẻ

 
 
(Xinh Xinh) - Các bậc cha mẹ ai cũng lo lắng con cái mình nhận thức kém, trình độ thấp và bất lực đối với trẻ. Vì thế tìm được một phương pháp giáo dục tốt là điều mong muốn lớn nhất đối với mỗi gia đình.
1. Để chúng một lần được làm "người lớn"

Người lớn thường oán trách con cái không quan tâm đến mình, thiếu trách nhiệm. Nhưng bạn có biết muốn trẻ có trách nhiệm thì cần giáo dục chúng từ lúc nhỏ. Nếu trước mặt trẻ bạn lúc nào cũng làm ra vẻ khủng bố khiến chúng sợ hại thì chúng sẽ cảm thấy không cần thiết phải quan tâm đến bạn nữa. Vì thế cha mẹ nhiều lúc nên ra vẻ yếu đuối một chút để có đươc sự viện trợ của chúng. Bạn sẽ cảm thấy thật kinh ngạc vì đứa con thân yêu mình lại biến thành người lớn hiểu biết và cũng từ đó chúng sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn.

2. Tăng thêm sức mạnh - Khiến trẻ từ chỗ tự ti đến tự tin

Tiến sĩ triết học người Mỹ đã đề ra "phương pháp tăng thêm sức mạnh." Hành vi của một con người khi có được kết quả tốt đẹp thì hành vi này sẽ lặp lại. Do đó, khi trẻ được sự đồng ý từ cha mẹ sự tự tin của chúng sẽ được kích thích, không ngừng lặp lại những hành vi khiến mọi người hài lòng, thậm chí vứt bỏ sự tự ti để thành đứa trẻ tự tin.3. Giúp chúng vượt qua vũng bùn chán học

Hầu hết mỗi đứa trẻ ít nhiều đều có tinh thần chán học, nhưng bạn không nên quá buông xuôi chuyện học hành của chúng, vì kiểu tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến lòng nhiệt tình học tập và sự trưởng thành của trẻ. Biện pháp "cưỡng ép" trẻ học cũng không phải là cách hay, điều này chỉ tăng thêm phản cảm cho trẻ, cách thông minh nhất là kích thích vào hứng thú của trẻ, khiến trẻ có tinh thần tự phát trong học tập.

4. Giúp trẻ có năng lực tự khống chế

Ngày nay các gia đình chỉ thích sinh con một, vì thế chúng luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc tỉ mỉ chu đáo của người lớn, hơn nữa chính cuộc sống này tạo thói quen tự do phóng khoáng của trẻ, điều này ảnh hưởng đến tương lai của chúng. Khi chúng buông thả, làm việc gì cũng thờ ơ, lạnh lùng, thậm chí dễ nổi cáu, vì thế bạn cần giáo dục chúng có sự khống chế.

5. Đem đến cơ hội trải nghiệm sự thất bại

Nhân tài có thể xuất hiện bất kể trong nghịch cảnh hay thuận cảnh. Nhưng trong những hoàn cảnh khó khăn trẻ phải trải nghiệm những thất bại và muôn ngàn thử thách sẽ làm chúng có  thêm sức cạnh tranh. Vì thế để tăng thêm tính nhẫn nại, cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường trắc trở để trẻ đối mặt sớm và luôn có tâm lý chuẩn bị cho mai sau.

6. Tập cho trẻ tính tự lập

Không nên việc gì cũng làm thay cho trẻ, người nhà nên để chúng tự xoay sở. Lần đầu tiên chúng làm không tốt, nhưng về sau có thể làm nhanh và tốt. Tốt nhất không nên làm người cha người mẹ ôm đồm tất cả, hãy để cho trẻ có cơ hội để sáng tạo mọi việc, có thế mới phát huy được khả năng độc lập của chúng.

7. Giáo dục trẻ đối diện với sai lầm của mình

Khi giáo dục trẻ cần thưởng phạt phân minh, nếu chúng làm tốt thì bạn nên tặng những lời khen, còn với những việc chúng làm sai không nhân nhượng. Cho dù đó là việc nhỏ cũng nên xử phạt đúng mức, như thế trẻ mới nhìn nhận được sai lầm của mình, kịp thời thay đổi, tránh để sai lầm ngày càng sâu.

8. Không được để trẻ quá tự kiêu

Tự kiêu chính là đánh giá mình quá cao, không biết ai trong mắt, tâm lý này ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ. Nên giáo dục để trẻ nhận biết đúng bản thân mình.

9. Bao dung với trẻ

Cho dù trẻ không đủ thông minh, có nhiều khuyết điểm, nhưng bạn vẫn là cha mẹ chúng, không nên có thành kiến quá với chúng, chửi hoặc nhục mạ trẻ. Cần bao dung và tự tin rằng con cái mình sẽ trở thành người ưu tú.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino