Trang chủ Dạy con

Làm gì khi bé không nghe lời

 
 
(Xinh Xinh) - Khi bé không nghe lời, tỏ thái độ chống đối, nhiều cha, mẹ nghĩ ngay tới các biện pháp mạnh tay để trừng phạt bé. Sự suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Cha, mẹ nên là người dạy cho bé hiểu vì sao bé phải nghe lời.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không nghe lời cha, mẹ như những đòi hỏi của bé không được cha mẹ đáp ứng, bé bị quát mắng nhiều, bé không trú tâm vào những lời cha mẹ dặn... Những nguyên nhân này rất bình thường đối với một đứa trẻ đang lớn. Cha, mẹ không vì thế mà tìm đủ mọi cách để răn đe con mình, khiến chúng phải sợ, phải biết nghe lời. Trên thực tế, còn rất nhiều phương pháp giáo dục con khi chúng không nghe lời mà không cần dùng đến đòn roi hay những lời đe doạ.Đối mặt với bé

Khi bé không nghe lời, cha, mẹ có thể bế xốc bé lên, đưa bé lên cao và nhìn thẳng vào mắt bé. Với tư thế đó, bé sẽ tập trung hơn và cũng nhìn thẳng vào mắt bạn. Đối mặt với bé, nói ra những điều bạn muốn bé làm. Bé sẽ chú ý lắng nghe những điều bạn nói. Hay ngồi cạnh bàn ăn, bạn nhìn trực diện vào bé, nói cho bé nghe những yêu cầu của bạn cũng là một tư thế tốt để bé chú ý hơn tới những điều bạn nói.

Yêu cầu rõ ràng

Những thông điệp bạn gửi tới bé phải rõ ràng. "Ba muốn con làm việc này ngay sau khi con đứng ra khỏi bàn ăn", "Mẹ cần con dọn sạch đồ chơi sau khi con chơi xong"... Nên là những câu nói ngắn, bao hàm một ý duy nhất và mỗi khi muốn bé nghe lời, những thông điệp của bạn chỉ nên bao hàm một nội dung duy nhất.

Thái độ nghiêm túc, khẩn trương.

Với mỗi yêu cầu bạn đặt ra cho bé, bạn nên có thái độ nghiêm túc, rằng chuyện này không phải là trò chơi con vẫn chơi đùa cùng bạn bè hàng ngày. Bạn cần tạo cho bé một sự thi hành ngay, bé không thể ậm ừ, chần chừ trong những thông điệp bạn gửi tới. Nhưng không vì thế mà thông điệp bạn nhắn nhủ lại bao hàm nội dung hoặc từ ngữ răn đe, doạ nạt. Bạn nên cứng trong từng câu từ, nghiêm túc với thông điệp nhưng không bao hàm sự răn đe. Và đặc biệt, đừng bao giờ có thêm nội dung thưởng sau mỗi thông điệp bạn gửi tới con mình.

Giúp con hoàn thành nhiệm vụ

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, bạn nên biết lúc nào cùng con làm việc, lúc nào để bé tự làm. Với bước này, bạn sẽ củng cố sự tin tưởng và tình yêu thương trong con bạn. Bé sẽ hiểu rằng, việc cha, mẹ muốn mình làm, muốn mình chú ý, muốn mình nghe lời là cách cha, mẹ giúp mình làm quen với thực tế.

Từ đó, bé sẽ hiểu rằng, mỗi yêu cầu của mẹ cần được tiếp thu với một thái độ nghe lời chứ không phải là chống đối vì cha, mẹ sẽ luôn bên bé những lúc bé cần.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều trải qua sự không nghe lời, chống đối. Làm cha, mẹ nên biết cách cư xử hợp lý để có được những quyền uy với con cái mình mà không cần phải dùng đến những lời lẽ đe doạ, răn đe. Những câu nói đó sẽ chỉ khiến bé thêm nhút nhát, khó hoà đồng với môi trường xung quanh. 


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino