Trang chủ Dạy con

'Sợ' con một phép!

 
 
Có những đứa trẻ được cưng chiều quá mức, trở thành “bạo chúa” hung hãn, luôn biểu hiện ý chí thống trị mọi người trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ.

Bố mẹ 'sợ' con


Vợ chồng anh Nam 'cố gắng' mãi mới sinh được mụn con trai. Là con 'chống gậy', lại thêm tâm lý nuông chiều con nên bất kể cu Bean đòi gì vợ chồng anh đều 'răm rắp' nghe 'lệnh' con. Khi được mọi người góp ý thì anh Nam phân bua 'Trẻ con đứa nào chẳng nũng nịu thế. Con mình thì mình chiều có sao. Lớn lên tự khắc con sẽ ngoan hơn'. Cũng chính vì được bố mẹ 'nâng như nâng trứng' nên càng lớn Bean càng biết 'tận dụng' bố mẹ cho những 'yêu sách' và trò quấy phá của mình.


Một hôm, bố mang về bình hoa quý, cu Bean thấy thích thú nên sẵn trong tay đang cầm cây gậy, Bean đập mạnh vào làm chiếc bình vỡ toang rồi đứng cười khanh khách. Bố trợn mắt lên nhìn thì cu cậu lăn đùng ra ăn vạ. Thế là anh Nam lại vội vàng dỗ ngọt và liên miệng 'Bố xin lỗi, bố sai rồi'... Hàng xóm có nói con anh bất trị thì anh cũng bỏ ngoài tai. Với anh Nam 'ý con là ý trời'.


'Sợ' con một phép!, Làm mẹ, nuong chieu con, hoi chung quy tu, so con mot phep, con cau tu, con chong gay, day con vang loi, lam me, nuoi day con, bao phu nu
Yêu thương, cưng chiều con quá mức là các bậc cha mẹ đã vô tình hại con. (Ảnh minh họa).


Cũng cảnh chiều con, chị Mai (Giải Phóng, Hà Nội) cũng không ít lần bị Cún - con gái chị Mai, làm 'xấu mặt' vì 'chiêu trò' của mình. Đặc biệt, mỗi lần cho Cún ăn thì gia đình chị đúng như phường chèo. Bố thì 'khua chân, múa tay' loạn xạ, mẹ thì trực 'lừa' đút cho con ăn (dù Cún đã gần 4 tuổi). Bố mẹ có quát tháo thì Cún lại hờn giận đủ kiểu. Sợ con nhịn đói, vợ chồng chị lại phải 'xuống nước' nịnh nọt hoặc dùng tiền 'dụ' con ăn.


Không chỉ có thế, tí tuổi nhưng Cún đã biết lớn tiếng sai bảo, quát nạt người giúp việc. Chị Mai và chồng hỉ hả: “Bé thế đã có tướng lãnh đạo, sau này không khéo lại làm nên chuyện đấy”.


Hội chứng quý tử và những đứa trẻ bất trị


Là cha mẹ, việc nuôi dạy con là vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần tránh đáp ứng cho con mọi thứ hoặc chiều con vô điều kiện, thương con theo cảm tính, không dạy con phân biệt điều phải trái, càng không nên có suy nghĩ là con còn nhỏ, sau này lớn lên sẽ biết  ngoan bởi vì “bé không vin” thì ắt “lớn gãy cành”... Việc dạy con cần được cha mẹ quan tâm bằng cách tham khảo sách báo, học hỏi kinh nghiệm của những người xung quanh...


Một nghiên cứu mới đây của TS Trần Năng Thể (chuyên gia giáo dục Trường quản trị cuộc đời LiMa) cho thấy: “Xã hội đang ngày càng có nhiều những cậu ấm cô chiêu, chỉ biết đòi hỏi mà không bao giờ tuân phục bất kỳ một luật lệ nào trong gia đình và cũng không chịu khuất phục bất kỳ ai. Có những đứa trẻ được cưng chiều quá mức, trở thành “bạo chúa” hung hãn, luôn biểu hiện ý chí thống trị mọi người trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ”.


Những đứa trẻ này xét cho cùng đều là nạn nhân của cha mẹ. Sự chiều chuộng con một cách thái quá, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con một cách vô điều kiện khiến trẻ tự cho rằng mình có những đặc quyền, đặc lợi riêng. Khi được đáp ứng mọi yêu cầu, trẻ dễ trở thành người ích kỷ, tham lam. Và thật khó khăn khi chúng tự bước vào đời. Cha mẹ thương con không đúng cách đã vô tình hình thành nên một lớp trẻ "cậu ấm, cô chiêu" chỉ biết hưởng  thụ mà không hề muốn lao động.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino