Share this Story

Trang chủ Đồ gia dụng

Lợi ích của chảo gang truyền thống?

 
 
Chảo gang là dụng cụ nhà bếp “đặc quyền” của ẩm thực Á Đông; nay đang được các đầu bếp phương Tây và những nhà dinh dưỡng học “tín nhiệm” bởi công dụng và hiệu quả hiệu quả của nó. Đâu là lợi ích của chảo gang?

Là dụng cụ truyền thống của Trung Quốc, có mặt trong các nhà bếp từ thời Hán (khoảng 206 năm trước Công nguyên) bằng gang và có quai hai bên. Với lòng sâu “thoai thoải” và bề mặt rộng, chảo cho phép nấu trên lửa to và đảo nhanh, đồng nghĩa với việc có thể dùng rất ít chất béo; thao tác ít bị văng bắn dầu mỡ hay thực phẩm ra ngoài và có thể tiết kiệm năng lượng. Có nhiều cách để sử dụng và tận hưởng những lợi ích từ dụng cụ này. Ẩm thực Á Đông rất lành mạnh và đa dạng nếu như chúng ta sử dụng những nguyên liệu truyền thống. Không có gì gọi là bí mật: cần nhiều rau quả tươi, ít thịt, nhiều cá, gia vị, rong biển và gạo. Chảo gang đang là dụng cụ “à la mode” vì nó cho phép thực hiện những món ăn:

- Lành mạnh: làm chín càng nhanh thì càng giữ được dưỡng chất. Trái cây và rau củ thì giữ được vitamin C, còn cá, thịt thì vitamin A. Thành phần làm thơm không có thời gian để bốc hơi nên hương vị còn nguyên vẹn.

- Cực nhanh: vì lòng chảo rộng nên với một lượng thức ăn lớn vẫn có thể làm chín chỉ trong ít phút, nếu được đảo trộn đều tay.

- Hương vị “cực tuyệt”: mọi thực phẩm có thể được chế biến với chảo, từ đậu hủ, thịt, cá, hải sản… với điều kiện mọi thứ phải được xắt, chẻ nhỏ và mỏng. Các gia vị, rau thơm và nước sốt thường được cho vào sau cùng.

Chảo gang có đặc điểm là khi sử dụng lâu ngày sẽ không còn dính sát thức ăn gây cháy khét nữa, cho nên chỉ cần một giọt dầu cũng gọi là đủ. Chảo vừa sử dụng nên có đường kính từ 30-35 cm, nếu quá nhỏ thì thức ăn bị chồng lên nhau và nhiệt độ sẽ không phán tán ra đều. Bạn cũng nên biết, cho dù chảo có lớn đến đâu thì cũng chỉ có thể nấu một lần 6 khẩu phần ăn mà thôi. Thông thường thì những phụ tùng đi theo chảo gồm có :

- Giá đỡ : vòng kim loại tròn để giữ chảo đứng vững trên lò.

- Nắp: thường là nắp nhôm và vòm tròn để hấp hay hầm thức ăn.

- Xẻng: bằng kim loại hay bằng gỗ

- Miếng lưới: kê thức ăn khỏi mặt nước khi hấp hoặc để nhiểu bớt dầu khi chiên.

- Xửng tre : để hấp

- Chổi tre : làm vệ sinh chảo

Thực hiện món ăn bằng chảo gang đòi hỏi vài kỹ thuật song rất dễ học, nhưng thường làm nản lòng các bà nội trợ vì vài nguyên liệu khó tìm. Trong trường hợp này các dầu bếp khuyên chúng ta chỉ nên giữ lại những công thức đơn giản với sự hạn chế nguyên liệu mà vẫn giữ quy định cơ bản như sau: kết hợp những nguyên liệu ít có hương vị nhưng số lượng lớn với những nguyên liệu có hương vị đặc trưng nhưng số lượng nhỏ.

Các kiểu chế biến với chảo

- Xào: làm chín nhanh (2-3 phút) trên lửa to, các loại rau cải xắt nhỏ và đảo trộn liên tục, từ giữa ra ngoài thành chảo. Có thể xào thịt và rau cải riêng rồi mới làm nước sốt.

- Chiên giòn: bọc thực phẩm với bột, bánh tráng hay thính chiên giòn và thả vào trong dầu sôi cho ngập mặt. Thời gian chiên tùy thuộc vào kích cỡ miếng chiên.

- Hầm: nấu với lửa riu riu và nắp đậy. Thỉnh thoảng nên đảo trộn để không bị cháy đáy chảo.

- Ướp nguyên liệu: tẩm thịt sống cùng với nước tương, gia vị, rượu gạo…

- Hấp: cho thực phẩm vào xửng tre và đặt vào nước đang sôi trong chảo. Đậy nắp chảo và đợi chín.

Món ăn được nấu bằng chảo được các chuyên gia đánh giá là tiết kiệm, nhanh và bảo đảm dinh dưỡng. Nhờ vào hình dáng tròn sâu có thể làm nóng đồng bộ thức ăn và ít phải sử dụng chất béo nên ít calori và cholesterol. Hơn nữa rau cải được xử lý ở nhiệt độ cao giữ màu sắc, hương vị và dưỡng chất tốt hơn.

Theo các chuyên gia, yêu cầu chất lượng của chảo loại này là phải dày và nặng để có thể giữ nhiệt khiến cho thức ăn không bị nhũn và đổi màu. Sau khi nấu xong một món, để thực hiện món khác thì chỉ cần lau vết dầu mỡ bằng khăn giấy thấm sau khi đã dùng chổi tre để cọ rửa lòng chảo với nước nóng. Cách bảo quản chảo cũng như các dụng cụ nhà bếp bằng gang khác, khi sử dụng lâu ngày rất dễ bị cũ, đổi màu. Tốt nhất là dùng một miếng vải ướt để lau sạnh và sau đó cần phải làm khô kỹ toàn bộ dụng cụ. Khi không sử dụng, không nên đậy hay gói bọc quá kỹ, vì loại dụng cụ này rất dễ bị ẩm và hoen gỉ.



Tagged in
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino