Trang chủ Đời sống

Bếp đàn bà

 
 
Không biết từ bao giờ, hình ảnh người đàn bà được gắn liền với cái bếp: “Đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp”. Cái bếp gần như là biểu tượng, là sự tôn vinh dành cho người phụ nữ: “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”…
Ngày xưa, bếp thường nằm đầu hồi nhà chính. Đó là không chỉ là nơi người phụ nữ loanh quanh ra vào, tất tả với cơm nước cho cả gia đình. Căn bếp còn là chỗ trú ngụ của người đàn bà khi những ông chồng tiếp khách. Nhiều lúc nhà có cỗ, đàn ông ngồi mâm cao, chén tạc, chén thù, đàn bà, con gái quây quần trong cái cõi riêng của họ là cõi bếp.
 
 
Thời con gái, những bài học đầu đời mẹ truyền cho là ở trong cái bếp. Lớn lên đi lấy chồng, bài học đầu tiên để làm dâu, làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ cũng được bắt đầu trong căn bếp.

Nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ thủa mới làm dâu được người đàn bà nén mang vào góc bếp. Sự uất ức, tủi thân vì bà mẹ chồng khó tính, nỗi hờn giận với những vô tâm hay thói vũ phu của anh chồng… tất cả được mượn khói của rơm, củi để xóa nhòa.

Đàn bà là Vua trong cái vương quốc bếp, ở đó họ kiểm soát được mọi thứ, họ múa may một hồi với ánh lửa là có một bữa cơm để cả nhà phủ phê. Nhưng cũng chính ở nơi thân thuộc nhất ấy, người đàn bà luôn phải đối diện với nỗi cô đơn, sự lẻ loi ngập tràn: “Cái bống là cái bống bình, Thổi cơm nấu nước một mình mồ côi”…
 
 
Căn bếp ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Nó hiện đại, tiện nghi hơn và nằm ở trong lòng căn nhà chính, nơi các mối liên kết cũng gần nhau hơn. Thế nhưng, không vì thế mà đàn bà bớt đi được sự cô đơn nơi bếp núc. Bởi đơn giản, rất ít khi những ông chồng muốn bước chân vào trong khu bếp.

Người phụ nữ ngày nay có thể vừa nấu cơm, rửa bát vừa xem tivi, nghe nhạc, buôn điện thoại chứ không chỉ biết dụi mắt dàn dụa vì khói bếp như xưa. Nhưng tất cả những thứ ấy có lẽ đều là không đủ để xua đi sự trống trải thường đến cùng những dòng suy nghĩ miên man trong bếp.

Bây giờ, áp lực của cuộc sống hiện đại, chuyện công việc, chồng con, những mối quan hệ xã hội thường khiến người phụ nữ khi khoác lên mình chiếc tạp dề sau giờ làm việc cảm thấy nặng nề, chán nản. Nhưng dù thế nào họ cũng vẫn phải tìm cách để nhen lên niềm vui của chồng, của con từ nơi “xó bếp”. Ánh mắt háo hức của người thân khi mâm cơm dọn ra và bát đĩa sạch trơn sau đó là động lực để họ lại cần mẫn vào bếp…
 
 
Sau tất cả, bếp xưa và nay thực tế chưa bao giờ là nơi để tôn vinh người đàn bà. Rất nhiều thứ từng được viện dẫn ra để nói về cái vinh dự độc quyền “xó bếp” của phái đẹp. Thế nhưng, lại chẳng ai buồn nhớ ngay cái sự tích quá phổ biến về Táo quân cũng nói rằng; có đến 2 ông Táo kề bên, phụ giúp bà Táo ở trong cái khu nhà bếp.

Tín ngưỡng và đức tin của người Việt đã thừa nhận vai trò và sự hiện diện của đàn ông trong bếp. Thế thì hà cớ gì những ông chồng không bớt chút thời gian dành cho tivi, máy tính hay quán xá để vào bếp. Chẳng đến mức cần đàn ông xắn tay áo xào xào, nấu nấu, rửa bát, dọn dẹp. Có lẽ điều phụ nữ muốn chỉ một cái ôm từ phía sau, dăm ba câu chuyện trong cái không gian bếp là cũng đủ để bếp là nhà và đàn bà thực sự được tôn vinh như “Vua bếp”.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino