Trang chủ Đông tây y học

Khám phá huyệt “trai tân”

 
 
Gần đây, thông qua vụ án oan liên quan đến ba thanh niên bị phán tội hiếp dâm ở Hà Đông (Hà Nội), nhiều người hẳn rất ngạc nhiên về truyền thuyết của cái gọi là huyệt “trai tân” liên quan đến huyệt ế phong, mà dựa vào đây một lương y ở phía Bắc đã nhận định các nghi phạm bị oan vì có người trong số đó chưa từng quan hệ ân ái. Chuyện này đúng hay sai, thực hay hư chưa rõ. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là huyệt đạo này có nhiều công dụng hay cho việc chăm sóc sức khoẻ theo đông y.

Xác định vị trí huyệt

Ế phong là huyệt giao hội giữa hai đường kinh túc thiếu dương đởm và thủ thiếu dương tam tiêu. Huyệt nằm ở nơi chỗ lõm giữa góc hàm dưới và xương chũm, sau mỏm nhọn cao nhất của dái tai. Hơi há miệng để hở khe giữa hai xương hàm và xương chũm sẽ dễ tác động vào huyệt hơn. Ế phong có tác dụng khu phong tiết nhiệt, sơ phong thông lạc. Ngoài những tác dụng tại chỗ liên quan đến thông quan khiếu ở tai và mắt, huyệt có thể trừ được khí nghịch dẫn đến cao huyết áp do thời tiết, môi trường (ngoại phong) hoặc khí uất, căng thẳng tâm lý (nội phong). Về mặt thần kinh, huyệt liên quan đến đám rối thần kinh vùng cổ và dây thần kinh sọ não số 11. Tác động vào huyệt có thể giúp ổn định huyết áp qua cơ chế khu phong, chống khí nghịch và điều hoà thần kinh, huyết áp cao sẽ hạ và huyết áp thấp sẽ được nâng lên.Ế phong là một huyệt rất phổ biến để chữa bệnh trong châm cứu đông y, có thể dùng cho trẻ em và người lớn, nam cũng như nữ, liên quan đến hầu hết các chứng bệnh cấp tính bao gồm cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi. Trong phạm vi bài viết có tính thực hành này, chỉ xin giới thiệu đến bạn đọc một công dụng phổ biến của huyệt ế phong trong điều chỉnh huyết áp.

Xoa huyệt ế phong ổn định huyết áp

Đông y có nhiều phương huyệt với những cách day, bấm hoặc châm cứu giúp hạ huyết áp, ngăn chặn những diễn biến xấu hơn trước khi bệnh nhân được áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết. Trong số này, tác động vào hai huyệt ế phong được xem là biện pháp điều chỉnh huyết áp đơn giản mà cũng có hiệu quả nhất. Do huyệt này có tác dụng tự điều chỉnh nên với cùng một cách tác động vẫn có tác dụng đối với cả hai chứng huyết áp cao hoặc thấp:

Hạ cao huyết áp: khi có các dấu hiệu huyết áp tăng như căng nặng vùng thái dương, đau đầu, mắt hơi mờ, mắt đỏ, người bệnh nên ngồi xuống. Ngồi ở tư thế thoải mái, thư giãn. Sau khi xác định được huyệt ế phong, chạm nhẹ đầu ngón tay trỏ vào dầu cù là hoặc dầu nóng và xoa nhẹ vài vòng vào cả hai huyệt. Cũng có thể dùng biện pháp dán một miếng thuốc dán tròn, nhỏ cỡ đầu ngón tay trỏ vào vị trí huyệt sau khi day nhẹ vài vòng. Tiếp tục ngồi hoặc nằm yên tĩnh, sau vài phút có thể dùng máy đo huyết áp kiểm tra lại các chỉ số.

Nâng huyết áp thấp: một số người, nhất là phái nữ, khi bị xúc động, lo sợ hoặc khi trái gió trở trời tự nhiên mặt mày tái nhợt, tay chân lạnh, người yếu mệt do huyết áp xuống thấp. Những trường hợp này, người bệnh hoặc người bên cạnh có thể dùng cách xoa dầu vào hai huyệt ế phong để giải phong, điều hoà thần kinh và nâng huyết áp lên.

Lưu ý, tác động vào huyệt là một biện pháp cấp cứu giúp chữa triệu chứng. Chữa bệnh huyết áp về lâu dài cần được chẩn khám và điều trị phối hợp với việc năng vận động, ăn uống hợp lý, hạn chế đường, muối, mỡ và ăn nhiều ngũ cốc thô, rau quả.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino