Nghệ thuật yêu  » Hôn nhân Hôn nhân

Tại sao hôn vợ không say đắm như hôn người yêu?

Thứ Năm, 25/11/2010 10:15

Nhiều cặp vợ chồng phàn nàn tuy vẫn yêu nhau nhưng không còn những nụ hôn say đắm thuở nào...

Hôn người yêu thường say đắm
 
Môi là nơi nhạy cảm nhất ở vùng mặt và hôn môi sẽ làm trỗi dậy ham muốn tình dục. Người ta biết hôn người thân từ tấm bé và biết hôn người yêu khi đến tuổi cặp kê. Hôn « người ấy » không có mô hình mẫu, mỗi người có cách riêng và chỉ có thể nói rằng hôn sâu là sự nhập cuộc say đắm của cả 2 người.
 
Trong các kiểu hôn, hôn sâu kiểu Pháp (French kiss) là kiểu hôn ngọt ngào, nồng nhiệt, mãnh liệt nhất, bộc lộ sự ham muốn khám phá và chiếm hữu nhau của đôi bạn tình. Hôn sâu và đắm đuối sẽ giúp cho gương mặt trông trẻ hơn, rạng rỡ hơn, cũng là một cách tốt để kiểm soát stress vì não tiết ra hormon oxytocine đem lại cảm giác dễ chịu và cảm giác gắn bó nhau hơn.
 
Theo tiến sĩ Bryan Stamlord công tác ở Trung tâm Sức khoẻ thuộc Đại học Louisville, hôn còn giúp giảm cân. Một nụ hôn nồng cháy có thể đốt cháy 2 Kcalo/phút, kích hoạt quá trình trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng lên gấp đôi và vì thế, nhiều người nghĩ rằng nhịp tim tăng nhanh khi hôn nhau cũng tương tự như khi tập thể dục hay đi bộ nhanh.


Có một nghịch lý là cùng với thời gian, đặc biệt là sau nhiều năm sống chung, cho dù cuộc sống viên mãn và hạnh phúc đi nữa, không ít cặp đôi lại cảm thấy nụ hôn của họ dường như... già đi và không còn say đắm như thời trẻ.
 
Nụ hôn già vì... bị truất quyền
 
Những tưởng lẽ tự nhiên và dễ hiểu là càng trải qua nhiều năm tháng sống hạnh phúc bên nhau sẽ say nhau hơn và nụ hôn sẽ đắm đuối hơn nhưng đã có không ít người nuối tiếc, thậm chí như một lời trách móc về... nụ hôn già nua?
 
Có phải “Đã no cơm thì chán chè?" Để có một lời giải thích khoa học thì phải dựa vào lý thuyết của nhà sáng lập ra khoa phân tâm học S. Freud (1856 - 1939), về bản năng tính dục.
 
Tình yêu được hình thành rất sớm và biến động suốt đời người ; là một xung lực nội tại của con người muốn có khoái cảm, muốn thoả mãn những nhu cầu sinh lý, nhu cầu cả về bản thể và tinh thần…
 
Về nhu cầu tính dục, khi bước vào tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển tới độ chín, nam và nữ có "dung mạo" riêng cả về thể chất và tâm lý. Khi đó, bản năng tính dục mới thực sự bừng nở, nhu cầu mạnh mẽ và đem lại khoái cảm nhất là nhu cầu quan hệ nam nữ, còn những hành vi khác như: hôn, nhìn ngắm, sờ chạm bạn tình chỉ được xem là những biểu hiện phụ, những hành vi của khúc dạo đầu. 
 
Chính ở giai đoạn thanh xuân này, tình yêu nam nữ nẩy nở, những xúc cảm và ham muốn tình dục trở nên sôi nổi nhất, lúc đầu đôi bạn tình chỉ trao nhau những cái xiết tay, ôm, hôn, vuốt ve… đem lại cảm giác dễ chịu; từ đó tạo ra những biến đổi sinh lý ở cả 2 người; và đôi khi sự hứng khởi mạnh mẽ đến mức họ sẵn sàng tiến đến hành vi giao hợp.
 


 
Cái hôn ở thời điểm này sẽ rất say đắm, khó quên vì diễn ra trong bối cảnh của tiến trình sinh lý hừng hực nhất, trong trạng thái tâm lý rạo rực nhất; nhưng rồi khoái cảm của khúc dạo đầu không thể thay thế cảm giác thoả mãn do quan hệ tình dục đem lại, dần trở thành một trải nghiệm ngọt ngào, nhạt dần theo thời gian, nhất là khi đã thành vợ chồng. 
 
Cơ sở sinh học của cái hôn đã “hết lửa” là ở chỗ “quyền lực” của nó đã bị một quyền lực khác hiệu quả hơn và đem lại khoái cảm nhiều hơn lấn át. Đến một lúc nào đó, nụ hôn tình ái có nguy cơ bị phế truất hoàn toàn hay chỉ còn là một nghi thức.
 
Một minh chứng cho điều này là hiện tượng tự kích dục ở vị thành niên thường chấm dứt sau khi đã kết hôn, cho thấy có sự thay thế khoái cảm ở mỗi giai đoạn của đời sống tính dục con người biến đổi theo tuổi tác, hoàn cảnh sống và sức khoẻ… 
 
Là diễn biến bình thường
 
Phân tích trên cho thấy đó là diễn biến bình thường và thường được chấp nhận trong cuộc sống vợ chồng. Hôn nhân mới chỉ là sự khởi đầu của tình vợ chồng, đòi hỏi cả 2 người nỗ lực không ngừng cho cuộc sống chung, luôn phải vượt qua những thách thức bất ngờ của nhiều chặng đường. Từ tình yêu sôi nổi nhưng non trẻ và nhiều mơ mộng đến tình vợ chồng trong sự đối diện những vấn đề của cuộc sống gia đình và phải thiết lập lối sống chung có trách nhiệm, hoà hợp về tình dục… để điều chỉnh, thích nghi và duy trì tình yêu đang có nhiều nguy cơ chao đảo…
 
Do vậy nụ hôn làm sao có thể tồn tại độc lập và giữ mãi được sự nồng nàn, say đắm trước bao biến đổi sinh lý – tâm lý ở mỗi người cũng như trong cuộc sống chung của 2 người.
 
Bs. Đào Xuân Dũng
Theo NLĐ
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Muôn kiểu ngoại tình
Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Xinh Xinh - Chưa lấy lại thăng bằng sau cú sốc chồng ngoại tình, em lại rơi vào trạng thái khủng hoảng khi chồng quay...

Từ khi em biết anh có người tình

Từ khi em biết anh có người tình

Xinh Xinh - Anh sẽ không thể biết được nếu em là người tình em sẽ như thế nào đâu, vì anh đâu phải người...

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Khép lại cuộc hôn nhân 15 năm nước mắt nhiều hơn nụ cười cứ ngỡ từ nay mình sẽ được yên bình nhưng số phận...

 Tư vấn hôn nhân gia đình
"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

Xinh Xinh - Khi yêu nhau là lúc người ta thường tỏ ra tôn trọng nhau nhất, mà anh ấy còn coi thường bạn, thì...

Chồng điển trai, tài hoa và... lăng nhăng

Chồng điển trai, tài hoa và... lăng nhăng

Xinh Xinh - Trước khi lấy em, anh đã trải qua rất nhiều mối tình, anh không hề dấu, thậm chí anh cũng có kể...

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Xinh Xinh - Em phát hiện ra chồng mình có bồ và mối quan hệ đó đã để lại một đứa bé trai hiện hơn...

 Đi tìm hạnh phúc
Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Xinh Xinh - Hai nhà môn đăng hậu đối thậm chí thuộc vào hàng những gia đình giàu có tiếng lúc bấy giờ, ấy vậy...

5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

(Xinh Xinh) - Để thực sự có được hạnh phúc, bạn phải cảm thấy điều đó từ sâu trong tâm hồn. Có rất nhiều cách...

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lần gặp gần đây nhất, bạn tôi chua chát, vì sao Thị Nở có người yêu, còn tớ thì không? Tớ có đòi hỏi gì...