Món ngon dễ làm  » Hương vị quê nhà Hương vị quê nhà

Bánh gai quê nhà

Thứ Ba, 11/09/2012 08:57 Minh Hằng

(Xinhxinh) Còn gì bằng khi ngồi nhấm nháp chiếc bánh gai với hương vị ngây ngất cộng thêm một tách trà mạn phảng phất hương sen để bên.

 Vào dịp lễ tết trên bàn thờ tổ tiên, trên mâm cỗ mỗi gia đình quê tôi không thể thiếu được những chiếc bánh gai thơm phức mùi lá chuối khô. Bánh gai không chỉ dùng bày biện cho ngày tết mà còn là một thức quà vô cùng quý đối với những người con xa quê, với những du khách một lần đặt chân tới xứ Thanh. Những chiếc bánh gai với phần lá chuối khô mềm, dai dai khi lấy từ trong nồi hấp ra người ta không khỏi thèm thuồng nuốt nước miếng.

bánh gai
Bánh gai Tứ Trụ( Nguồn Internet)

Bóc dần lớp lá chuối ra để lại một ít để cho khỏi dính vào tay, phần vỏ bánh đen ánh, lấm chấm hạt vừng ta nhận ra mùi thơm phảng phất của lá gai. Nhấm thử một miếng bánh có cái vị ngòn ngọt của mật mía, cái dẻo dính của bột nếp, quyện với cái bùi bùi của đậu xanh, cùi dừa, hạt sen. Cứ thế, thong thả vừa ăn vừa thưởng thức, ăn một chiếc rồi lại muốn ăn sang chiếc thứ hai. Ăn xong người ta còn không quên mua về làm quà cho bạn bè và người thân. Có lẽ vì thế mà thương hiệu bánh gai làng Mía, Tứ Trụ Thanh Hóa đã trở nên quá đỗi thân thuộc với những ai từng một lần đặt chân đến đây.


Bánh gai Tứ Trụ có một vị đặc trưng thật lạ mà không một vùng quê nào có được. Quy trình làm bánh gai tuy không khó nhưng lại khá công phu.Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng. Vừng rang vàng, đãi sạch vỏ nhào chung với bột.


Sau đó, đem gói vào lớp lá chuối khô ở giữa là nhân đậu xanh, cùi dừa hoặc loại bánh đặc biệt hơn sẽ cho nhân hạt sen, thịt nạc, hành nướng. Cho thêm vài giọt dầu chuối để bánh có mùi vị hấp dẫn. Khâu cuối cùng là cho một ít lá gai xuống dưới đáy nồi cho bánh vào đồ như đồ xôi. Một giờ sau là có thể thưởng thức những chiếc bánh gai nóng hổi, thơm nức.


Bánh chín người ta vớt ra sau đó dùng những chiếc lạt đã nhuộm đỏ cột 5 chiếc lại với nhau theo hình vuông. Hàng nghìn chiếc bánh được cho lên xe mang đến nhà ga, các cửa hàng, đến các chợ để bày bán phục vụ du khách. Mùa hè bánh có thể giữ được một tuần, mùa đông thì khoảng độ mươi ngày.


Còn gì bằng khi ngồi nhấm nháp chiếc bánh gai với hương vị ngây ngất cộng thêm một tách trà mạn phảng phất hương sen để bên.


 Xưa kia bánh gai Tứ Trụ là thứ bánh dùng để cung tiến lên Vua. Giờ đây hương vị bánh gai Tứ Trụ quê tôi đã khắc sâu trong tâm khảm mỗi người con xa quê và được nhiều vùng miền trong nước biết đến.

Có thể bạn quan tâm