Món ngon dễ làm  » Hương vị quê nhà Hương vị quê nhà

Bánh tráng trộn và nướng

Thứ Năm, 21/01/2010 08:30

Từ cái thời bánh tráng có thêm bịch muối tôm, hành phi đầu tiên xuất hiện trên gánh hàng rong, đến nay món này đã có nhiều biến tấu.

Khoảng chiều tà, gió mát trên đường Tháp Mười, trước cửa chợ Bình Tây xuất hiện hàng loạt những quầy hàng cơ động bán bánh tráng muối tôm. Ở đây chuyên bán các loại bánh tráng đã cuốn sẵn gia vị hoặc tự gói. Từ muối tôm, con ruốc cho đến khô bò đều có. Giá 5.000 đồng/bịch.



Bánh tráng biến tấu được trộn thêm trứng cút, xoài sống, satế, khô bò, rau răm, đậu phộng để kích thích vị giác hơn, có cái tên chính thức là bánh tráng trộn. Dân sành bánh tráng trộn không thể nào bỏ qua những xe bánh tráng trộn bên hông nhà hàng Đệ Nhất, gần bến xe Chợ Lớn, quận 6. Bánh tráng ở đây được cắt sợi cho vô một cái bao lớn, thỉnh thoảng người bán dùng bình xịt sương rồi xóc bánh lên để bánh không bị khô. Chỉ 5.000 đồng một bịch bánh tráng trộn nhưng bên trong có nào là trứng cút luộc, trứng cút chiên, khô bò, xoài sống, rau răm, hành phi, đậu phộng, ít muối tôm và một ít satế nếu thích cay. “Kỹ thuật” ăn là phải dùng hai tay nhồi bịch bánh cho đều chứ dùng đũa trộn thì gia vị không thấm vào bánh tráng được. Kiếm một góc công viên ngồi ngắm xe cộ qua lại rồi tận hưởng cái vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, béo béo, cay cay của bịch bánh tráng trộn thì không gì tuyệt hơn.


Bánh tráng nướng trứng cút

Một biến tấu khác của bánh tráng mà giới học sinh đang mê tít đó là bánh tráng nướng. Miếng bánh tráng được đặt trên bếp than, người bán đập lên đó khoảng hai, ba quả trứng cút rồi tráng đều lên mặt bánh. Thịt xào, ruốc và hành lá được rắc đều lên. Khi bánh tráng phồng lên cũng là lúc các nguyên liệu chín, người bán cầm chai tương ớt rải lên mặt bánh thành những vòng tròn. Lúc này trông bánh giống như cái bánh pizza, bắt mắt với màu vàng của trứng, màu xanh hành lá, màu đỏ của tương ớt. Thơm phưng phức! Bánh nóng hôi hổi, vị béo của bơ, vị cay cay của tương ớt cùng với thịt xào và ruốc làm cho chiếc bánh tráng nướng ăn hoài không biết ngán. Chỉ từ 2.000 – 5.000 đồng/cái bánh. Trước cổng trường PTTH Nguyễn Hiền, quận 11 có đến ba, bốn xe bán từ sáng sớm cho đến 10 giờ đêm. Một chị bán bánh tráng nướng cho biết, món này chị học từ người bà con trên Đà Lạt. Thì ra là vậy, khí trời lành lạnh mà ăn được miếng bánh tráng nướng kiểu này thì còn gì sướng bằng.

Theo SGTT
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...