Món ngon dễ làm  » Hương vị quê nhà Hương vị quê nhà

Lươn om củ chuối

Thứ Ba, 26/01/2010 09:00

Vào những mùa mưa, nước nổi cũng là lúc lươn vào vụ. Những con lươn to bằng ngón chân cái, vàng ươm trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Một trong những món được ưa chuộng nhất là lươn om củ chuối.


"Cá rô quyện với nồi rang/Còn như củ chuối, lươn vàng quyện nhau". Đi vào câu cao dao xưa của người Việt, hương vị đậm đà, dân dã của món lươn om củ chuối còn in đậm trong lòng những người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Lươn đồng sau khi được làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đuôi, chặt từng khúc nhỏ khoảng 3 -5 cm. Củ chuối rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ, đem ngâm với nước lã ngâm mẻ cho đỡ chát và đỡ thâm. Theo kinh nghiệm của người vùng Sơn Tây, Thạch Thất (Hà Nội), chọn củ chuối hạt sẽ khử được vị tanh của lươn cho ra vị thơm ngon rất riêng của món ăn.

Trộn lươn và củ chuối đã thái nhỏ, bóp cho quyện với nhau. Cũng có thể cho thêm quả chuối thái lát với mẻ. Tiếp đó, bổ sung thêm một số gia vị: vỏ quýt (xắt nhuyễn), mắm tôm, ớt, hành, muối và đặc biệt không thể thiếu một chút mỡ nước cho tăng độ bùi, béo cho món om. Ngoài ra, có thể cho thêm một chút nước củ nghệ để tạo màu sắc, tăng thêm phần hấp dẫn.

Để giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn, người vùng đồng bắng Bắc bộ thường đun bằng nồi đất nung. Đun đến khi sôi thì cho thêm một ít nước giữ lửa đến khi nước sánh, lươn và chuối chín mềm là được.




Khi món lươn om củ chuối đã xong, có thể rắc thêm hành, lá lốt, tía tô, rau thơm, ớt thái nhỏ trang trí lên trên. Món ăn đạt yêu cầu là khi lươn và thịt phải chín mềm, nguyên miếng. Chuối và củ chuối phải nhừ, nhưng cũng phải nguyên miếng. Nước phải sánh, ăn vừa miệng và có vị chua dịu của mẻ. Mùi thơm, không hề tanh.




Theo kinh nghiệm cổ truyền, lươn có tác dụng bổ âm mạch. Lươn nấu với củ chuối để trung hòa phần bổ âm của lươn với dương tính của củ chuối. Món này dễ ăn, dễ làm và có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nên được nhiều người ưa thích. Ngày nay, món lươn om củ chuối đã trở thành món đặc sản có mặt ở nhiều nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Theo Đất Việt
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...