Món ngon dễ làm  » Hương vị quê nhà Hương vị quê nhà

Lươn xào chuối đậm đà vị quê

Thứ Ba, 16/03/2010 19:54

Vị thơm, béo của lươn sẽ thấm vào chuối làm cho nó có vị chát, bùi của chuối vừa mang vị ngon của thịt lươn.

Quê tôi là vùng kinh tế mới ở Tây nguyên, nơi có dòng sông Krông Ana chảy qua. Krông Ana tiếng Ê Đê có nghĩa là sông mẹ. Dòng sông hiền hòa bao dung ban cho người dân nhiều thức ăn đậm đà hương vị quê hương. Quen thuộc và ngon phải kể đến món lươn xào chuối.



Lươn xào chuối

Dòng sông Krông Ana cung cấp nước cho nhiều bàu, láng - nơi có nhiều tảng sình nổi. Cỏ mọc lên bò trên mặt nước qua nhiều năm tạo thành một lớp dày có thể đi lại trên đó. Dưới lớp sình nổi là nơi ở của lươn.

Người làm nghề bắt lươn khoét lỗ nhỏ cắm ống trúm có bỏ ít mồi giun xuống nước qua hôm sau rút lên là có lươn vào ống. Lươn đồng thịt dai thơm ngon hơn lươn nuôi. Lươn có màu da đen hoặc vàng tùy vùng nước phèn hay nước đục.

Người dân quê cho rằng các loài sống ở nước thân không vảy khi nấu thành món ăn đều rất mát, bổ. Món ăn từ lươn cũng vậy nên được nhiều người ưa chuộng. Lươn bắt về dùng tro vuốt dọc thân để sạch nhớt. Sau đó rửa sạch dùng kéo hoặc dao nhọn làm sạch ruột chặt ra từng khúc nhỏ ướp gia vị cho thật thấm.

Chuối trái non gọt bỏ lớp vỏ móng xắt từng khúc nhỏ. Nếu được chuối rừng non, hạt chuối chưa cứng càng tốt. Chuối rừng có vị chát vừa đắng nhẹ xào với lươn có vị rất ngon. Lươn ướp xong cho vào chảo dầu nóng xào chín rồi cho chuối vào. Vị thơm, béo của lươn sẽ thấm vào chuối làm cho nó có vị chát, bùi của chuối vừa mang vị ngon của thịt lươn. Trong thịt lươn cũng có hương vị của chuối non rất ấn tượng khi ăn.

Món lươn xào chuối thường ăn kèm với rau húng thơm và dưa leo chấm nước mắm ớt tỏi. Mỗi lát thịt lươn hoặc chuối đều mang đậm hương vị quê nhà. Thịt lươn dai, chuối xào bùi bùi cộng với cái giòn của dưa như mang cả vị ngon của sông nước và vườn nhà vào tận đầu lưỡi người ăn.
Cánh đàn ông quê tôi thích nhâm nhi ly rượu gạo với lươn xào chuối vào buổi chiều tối gọi là "giải" mỏi sau một ngày lao động. Món ăn đậm đà hương vị quê hương đã đi vào đời sống ẩm thực, vì vậy trong nỗi nhớ quê của những đứa con đồng quê xa nhà đâu đấy vẫn cứ thoảng hương vị thơm ngon của món lươn xào chuối.
 
Theo Tuổi trẻ
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...