Trang chủ Khám phá

Phụ nữ phẫu thuật cắt buồng trứng nên biết

 
 
Phẫu thuật cắt buồng trứng gây tâm lí lo lắng cho nhiều chị em. XinhXinh mời các bạn tham khảo một số ý kiến của các bác sĩ xung quanh vấn đề này.

Hỏi: Em phát hiện mình mang thai vào 2/2008. Đến tháng 3 thì bị sẩy và em đã đi bệnh viện để bác sĩ nạo thai ra. Đến tháng 4 em lại bị đau bụng và đi khám lại, bác sĩ cho biết là em có thai đôi và vẫn còn một đứa nữa bị kẹt lại trong vòi dẫn trứng nên bác sĩ đã mổ cho em và lấy cái thai đó ra

Bây giờ bác sĩ cho em biết là em chỉ còn lại một buồng trứng mà thôi. Bây giờ vợ chồng em đang muốn có con lại nhưng em cảm thấy lo lắng quá.

Trả lời: Bạn đã cắt bỏ một bên buồng trứng thì vẫn còn một bên. Nếu buồng trứng này hoạt động tốt vẫn có thể có thai.

Tuy nhiên, do chỉ còn một buồng trứng nên cơ hội thụ thai có thể giảm 50%. Khi đã thụ thai thì vẫn mang thai và làm mẹ bình thường.

Khả năng thụ thai còn phụ thuộc tuổi của người phụ nữ. Tuổi sinh đẻ thuận lợi nhất là 20-35. Khi tuổi càng cao, buồng trứng hoạt động kém dần, do đó cơ hội có thai sẽ giảm và có nhiều nguy cơ thai nhi dị tật.

Như vậy, bạn đang trong độ tuổi lý tưởng để sinh đẻ nhưng cơ hội lại kém hơn một chút so với những người phụ nữ khác. Bạn cần có kế hoạch sinh càng sớm càng tốt.

Để tăng cơ hội có thai, bạn nên tăng cường quan hệ vào các ngày rụng trứng với các tư thế thích hợp để tinh trùng có thể chui sâu vào trong tử cung, tăng khả năng kết hợp với trứng hơn.

Hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi, vừa qua đã cắt cả 2 bên buồng trứng do u nang. Tôi nghe nói cắt như vậy sẽ không còn nữ tính. Xin được giải thích? Khắc phục bằng cách nào? Lê Thị Tám (Nam Định)

Trả lời: Buồng trứng có chức năng ngoại tiết là tiết ra trứng và chức năng nội tiết là tiết ra các nội tiết tố nữ giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ. Đến tuổi 48-50, thường phụ nữ sẽ mãn kinh vì buồng trứng teo dần và không hoạt động nữa, lúc đó cơ thể già yếu đi theo tiến trình sinh lý tự nhiên của con người.

Ở người đã phẫu thuật cắt 2 buồng trứng, tức là cũng giống như đã mãn kinh (mãn kinh sớm), điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm sinh lý của người phụ nữ. Để tránh những biểu hiện không tốt khi cắt 2 buồng trứng, người ta đã sử dụng một lượng nội tiết tương tự như nội tiết của hai buồng trứng sản xuất ra để cơ thể vẫn duy trì mức nội tiết giống như khi còn 2 buồng trứng, còn gọi liệu pháp hormon thay thế.

Trường hợp của chị, nếu có chỉ định, bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn cách dùng cụ thể. Ưu điểm của liệu pháp này là giúp bảo vệ sức khỏe không bị suy giảm quá sớm và hằng tháng chị vẫn có kinh giống như khi còn buồng trứng. Tuy nhiên, người ta cũng thấy tỷ lệ ung thư niêm mạc tử cung có thể gặp ở người dùng liệu pháp hormon thay thế. Vì vậy chị nên dùng thuốc theo chỉ định và nhớ khám phụ khoa định kỳ.



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino