Mẹ và bé  » Mang thai Mang thai

Những thói quen của mẹ bầu gây hại cho thai nhi

Thứ Hai, 21/11/2011 11:54 Theo Eva

Một số thói quen xấu trong thời gian mang thai sẽ vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và gây hại cho thai nhi của bạn.

Vì vậy trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống sao cho khoa học và đủ chất dinh dưỡng. Chị em cũng không nên lạm dụng việc ăn uống quá nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.


Dưới đây là những thói quen xấu mẹ bầu thường gặp nhất trong việc ăn uống sẽ gây hại cho thai nhi. Bà bầu nên biết để tránh mắc phải:


1. Ăn cay


Ăn cay trong thời gian mang thai không chỉ làm cho chứng ốm nghén, nôn ói trở lên trầm trọng mà còn gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi, bởi đồ cay chứa nhiều chất gây tê, làm tê liệt thần kinh thai nhi, khiến chúng không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh. Vì vậy, để thai kỳ khỏe mạnh thì cây không phải là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực phẩm hàng ngày đâu bạn nhé!



(Ảnh minh họa)


2. Uống trà, cà phê


Chất caffein có trong chè, cà phê đã được chứng minh là có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang thai, chị em bầu nên hạn chế tối đa những loại đồ uống này.


3. Ăn uống đồ lạnh thường xuyên


Sau khi ăn uống đồ lạnh, bụng dạ chị em sẽ có cảm giác rất khó chịu. Thực chất đó không phải là do đồ lạnh gây co giãn cổ tử cung mà là do sự chênh lệch đột ngột về nhiệt độ, khiến dạ dày khó chịu.


Thêm vào đó, rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, bà bầu ăn đồ lạnh thường xuyên sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung, bị co thắt lại, gây trở ngại cho tuần hoàn máu ở thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ sau này. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chị em bầu nên hạn chế tuyệt đối việc ăn đồ quá lạnh thường xuyên như uống nước lạnh, ăn kem, sữa chua đóng đá….


4. Ăn quá nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng


Trên thực tế, những loại thực phẩm này đều giàu chất dinh dưỡng và khá tốt cho cơ thể tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai nó lại có tác dụng ngược lại. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, lạm dụng đu đủ xanh, dứa, mướp đắng khi mang thai có thể gây hại thậm chí gây sảy thai cho bà bầu.


Trong đu đủ (đặc biệt là đu đủ xanh), dứa, mướp đắng có chứa nhiều kích thích tố nữ, dễ làm thay đổi hooc-môn cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm này.


5. Thức khuya


Chúng ta đều biết lợi ích của giấc ngủ đối với con người đặc biệt là phụ nữ mang thai vì vậy nếu thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu. Nếu thức khuya hoặc thiếu ngủ nhiều sẽ tác động xấu đến tâm sinh lý của cả mẹ và con, không có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.


Ngoài ra, ở những tháng cuối thai kỳ, áp lực của bào thai đè nặng lên tĩnh mạch phần thân dưới, gây hiện tượng phù nề. Thời gian đi ngủ hoặc nằm duỗi thẳng chân tay sẽ giúp giải tỏa áp lực, giảm bớt tình trạng phù nề.


Thời gian ngủ lý tưởng cho bà bầu là từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Bà bầu cũng nên tận dụng thời gian nghỉ trưa để ngủ khoảng 20-30 phút mỗi ngày.


6. Sử dụng trà thảo dược bừa bãi


Rất nhiều loại trà thảo dược như trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi… được cho là có tác dụng kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Vì vậy, sử dụng những loại trà này khi mang thai sẽ có thể gây sảy thai, sinh non. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung bất cứ loại đồ ăn, uống nào vào cơ thể để được an toàn nhất khi mang thai.
Có thể bạn quan tâm