Mẹ và bé  » Mang thai Mang thai

Giấc ngủ của phụ nữ mang thai

Thứ Năm, 24/09/2009 09:00

(Xinh Xinh) - Phụ nữ khi mang thai thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi khó chịu vì sự thay đổi nội tiết và sự trưởng thành của thai nhi, vì thế một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sản phụ trong thời gian này.

Phụ nữ khi mang thai cần tạo ra một môi trường tốt cho thai nhi, cần đảm bảo thời gian gian ngủ đầy đủ. Thời gian ngủ của phụ nữ mang thai nhiều hơn so với những người khác, mỗi tối ngủ ít nhất là 8 – 9 tiếng, thời gian buổi trưa nên ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, nhưng thời gian ngủ không nên quá dài.

Thời kỳ đầu mang thai, sức khỏe của người mẹ có những thay đổi lớn, lúc này thai nhi nằm trong khoang chậu cơ thể mẹ, ngoại lực không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi lắm, có thể chọn tư thế ngủ thoải mái như nằm nghiêng là có thể bảo vệ thai nhi.Thời kỳ mang thai, nếu người mẹ có giấc ngủ sâu, tuyến yên của não sẽ bài tiết hóc môn. Sự bài tiết này cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, loại hóc môn này có tác dụng giúp người mẹ giảm mệt mỏi trong cơ thể. Nhiều người mẹ trước khi mang thai thường thấy khó chịu vì không có cách nào để ngủ ngon, nhưng sau khi mang thai lại cảm thấy dễ ngủ, đó là hóc môn phóng ra, làm cơ quan trong cơ thể cũng có sự biến hóa.

Thời gian mang thai, sản phụ nên tập cho mình một thói quen với giấc ngủ ngon, ngủ sớm dậy sớm, không thức đêm để dồi dào tinh lực. Còn cần thay đổi tư thế ngủ không tốt, ví dụ nằm sấp ngủ hoặc ôm một đồ vật gì để ngủ, vì nằm sấp khi ngủ hoặc ôm đồ vật gì ngủ có thể tạo áp lực cho phần bụng, gây dị dạng thai nhi, dễ gây sảy thai. Thông thường, tháng đầu khi mang thai khó nhận biết, do đó tốt nhất trước khi bạn có kế hoạch mang thai nên duy trì giấc ngủ ngon để tránh ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt chú ý: Khi mang thai không nên xem ti vi quá lâu. Những tình tiết căng thẳng hoặc những cảnh hoảng sợ trong phim đối với phụ nữ mang thai gây kích thích mạnh, ảnh hưởng đến thai nhi. Vì xem phim nên ngủ quá muộn, sản phụ không được nghỉ ngơi đúng giờ. Tất cả thói quen này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai và sức khỏe của sản phụ


Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Hóa giải thắc mắc bệnh vùng kín
'Đối phó' với vùng kín mọc nấm

'Đối phó' với vùng kín mọc nấm

Nhiễm nấm âm đạo là một trong những dạng viêm nhiễm vùng kín khá phổ biến.

Cách vệ sinh vùng kín dành cho thiếu nữ

Cách vệ sinh vùng kín dành cho thiếu nữ

Nguyệt san thường xuất hiện lần đầu vào năm các em 13 tuổi, 2 năm sau khi ngực của các em bắt đầu phát triển.

"Vùng kín" viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối

"Vùng kín" viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối

Chị em được rỉ tai nhau nhiều cách vệ sinh vùng kín khá dễ thực hiện, ví dụ như dùng nước muối để vệ sinh....