Mẹ và bé  » Mang thai Mang thai

Thực phẩm tốt khi mang thai

Thứ Hai, 08/02/2010 10:00

Những loại thực phẩm dưới đây được xem là "số một" cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ vì nó có chứa dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của bào thai lẫn cho cơ thể của người mẹ.

Bông cải (súp lơ) xanh

Bông cải xanh thuộc nhóm súp lơ, bắp cải có chứa những chất rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ khi mang thai ví dụ như canxi và folate. Ngoài ra, bông cải còn có chứa nhiều chất xơ và chất chống ôxi hóa, là thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ nhanh sắt trong thức ăn như cơm, bánh mì và các loại thực phẩm dạng ngũ cốc.




Ngũ cốc

Theo nghiên cứu thì folate là hợp chất rất cần cho cơ thể phụ nữ trước và trong những tuần đầu khi mang thai, nhưng trong cả 9 tháng mang thai cơ thể cũng rất cần vitamin B ở mức cao. Giai đoạn đầu khi mang thai phụ nữ cần khoảng 400microgam/ngày thông qua dùng thuốc bổ trực tiếp hoặc qua thực phẩm tăng cường folate. Ví dụ như ăn sáng bằng bánh mỳ chế từ ngũ cốc, một bát ngũ cốc có chứa tới 400 microgram folate, ngoài ra có thể ăn thêm 200 microgram qua thực phẩm giàu folate như măng tây hay đậu đỗ các loại.

Đậu đỗ

Trong thời gian mang thai mỗi ngày cơ thể phụ nữ cần thêm khoảng 10 gam protein (đưa tổng số nhu cầu bổ sung mỗi ngày ít nhất 50 gam) thông qua thực phẩm như đậu đỗ, lạc vừng, trung bình một suất ăn (khoảng 1 bát nhỏ) có chứa 15 gam. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn giàu chất xơ, giúp cơ thể giảm thiểu chứng táo bón, có thể chế biến dưới dạng như xúp, xa lát, nộm...

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo tính toán của các chuyên gia, khi mang thai cơ thể có thể hấp thụ 2 lần lượng canxi qua thực phẩm ăn vào nhưng nhu cầu thì không đổi. Điều này có nghĩa là nếu được cung cấp đầy đủ canxi thì không cần bổ sung, nhưng trên thực tế do cơ thể được cung cấp quá ít canxi vì thế uống nhiều sữa và sử dụng những chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa... trong giai đoạn mang thai sẽ mang lại nhiều tác dụng. Một cốc sữa khoảng 250 gam cung cấp khoảng 30% nhu cầu canxi mỗi ngày (giới hạn tối đa canxi là 1.000 milligram).

Chuối

Chuối là thực phẩm giàu kali và nhiều hợp chất rất hữu ích giúp ngăn ngừa mệt mỏi vì nghén ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Ngoài ra chuối còn là thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa có lợi cho hệ thống dạ dày, ruột và ngăn ngừa chống nôn nghén. Có thể ăn chín hoặc chế biến cùng sữa chua, nước quả ép hoặc ăn kèm các loại hoa quả tươi khác.

Thịt "nghèo"

Phải nói ngay thịt "nghèo" ở đây là thịt ít mỡ và do cơ thể phụ nữ khi mang thai cần tới lượng sắt gấp đôi nên thịt "nghèo" không chỉ giàu sắt mà còn nhiều tác dụng khác và là loại thực phẩm cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Pho mát

Pho mát, đặc biệt là pho mát mềm là nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất hữu ích cho cơ thể. Trung bình 1 aoxơ (28gam) pho mát có chứa từ 150-200mg canxi, ngòai ra pho mát còn là thực phẩm giàu protein.

Trứng

Trong thời gian mang thai có nhiều phụ nữ gặp phải không ít trở ngại do ăn nhiều thịt gây nên và việc sử dụng trứng thay cho thịt sẽ khắc phục được những nhược điểm này. Trứng là nguồn protein rất tuyệt vời, là nguồn cung cấp axít amin chủ yếu cho cơ thể. Có thể ăn kèm trứng với các loại rau xanh và pho mát sẽ tạp ra cảm giác ngon miệng. Trứng cần được bảo quản trong tủ lạnh, chế biến kỹ và nên dùng trong bữa sáng sẽ có lợi ích cao nhất. Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn trứng luộc chưa chín hẳn (lòng đào)

Cam

Cam là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, folate và chất xơ. Do chứa tới 95% là nước nên nó có thể thỏa mãn nhu cầu về nước cho cơ thể và giảm chứng mệt mỏi cho cơ thể khi mang thai.

Lạc, bơ lạc

Chất béo là hợp chất rất cần cho quá trình phát triển não của trẻ và giúp cho cơ thể người mẹ có đủ năng lượng, tuy nhiên khi mang thai nên chọn các loại chất béo có lợi cho cơ thể. Nên thay các loại chất béo bão hòa (có trong thịt hoặc bơ) bằng các chất béo chưa bão hòa. Loại chất béo có lợi cho tim có nhiều trong lạc. Trường hợp mắc bệnh dị ứng do bơ lạc, bơ dừa thì nên tư vấn bác sĩ để tìm phương án khác thay thế. Nếu ăn chay phải chú ý đến hàm lượng đạm và protein cần thiết.

Các loại rau xanh dạng lá

Đây là nguồn thực phẩm giàu folate, sắt, canxi và vitamin các loại, nhất là rau có màu xanh thẫm như rau diếp, rau ngót, rau cải xoong, súp lơ xanh... Rau xanh dạng lá rất dễ cho việc chế biến như luộc, hấp, xào, làm xúp hoặc ăn sống theo kiểu sa lát...
Theo M&B
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Hóa giải thắc mắc bệnh vùng kín
'Đối phó' với vùng kín mọc nấm

'Đối phó' với vùng kín mọc nấm

Nhiễm nấm âm đạo là một trong những dạng viêm nhiễm vùng kín khá phổ biến.

Cách vệ sinh vùng kín dành cho thiếu nữ

Cách vệ sinh vùng kín dành cho thiếu nữ

Nguyệt san thường xuất hiện lần đầu vào năm các em 13 tuổi, 2 năm sau khi ngực của các em bắt đầu phát triển.

"Vùng kín" viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối

"Vùng kín" viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối

Chị em được rỉ tai nhau nhiều cách vệ sinh vùng kín khá dễ thực hiện, ví dụ như dùng nước muối để vệ sinh....