Mẹ và bé  » Mang thai Mang thai

Trọng lượng "chuẩn" của bà bầu

Thứ Hai, 28/03/2011 12:32 Nguồn: eva.vn

(Eva.vn) - Vô số phụ nữ đang ‘ngất ngây’ vì sắp được làm mẹ nhưng lại e ngại tăng cân nhiều. Thực tế khi mang thai, việc tăng cân là điều cần thiết và không tránh khỏi.

Cho dù bạn đang, sắp hay sẽ là phụ nữ mang thai  thì vẫn có những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Hãy truy cập chuyên mục BÀ BẦU trên eva.vn – website dành cho phụ nữ để đi tìm lời giải đáp nhé.

Tăng cân đồng nghĩa với việc bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng để phát triển ổn định và khỏe mạnh. Cách tốt nhất để đạt được điều này là bạn cần ăn uống lành mạnh và cân bằng. Không cần phải ăn cho 2 người vì bạn chỉ cần tăng thêm một lượng kalo nhất định so với lúc trước có thai (thêm một lát bánh mỳ, một cốc sữa, nửa cốc nước quả và một quả chuối nhỏ mỗi ngày, chẳng hạn).

Tăng cân đúng chuẩn còn giúp bạn có một thai kỳ thoải mái với ít biến chứng hơn. Thai phụ tăng cân nhiều dễ gặp các vấn đề về đau lưng, táo bón, chuột rút, khó thở, kiệt sức. Thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và sinh non.

Số kg nên đạt được

Thông thường, một thai phụ tăng khoảng 0,5-2kg trong 3 tháng đầu tiên và xấp xỉ 0,5kg cho từng tuần sau đó, tăng cân nhiều hơn một chút về phía cuối thai kỳ. Lý do của tăng cân nhanh cho 3 tháng đầu chủ yếu là do lượng chất lỏng tăng lên. Nhiều thay đổi quan trọng sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu và điều này là cần thiết để bé của bạn có được đủ chất dinh dưỡng.

Cân nặng khi mang thai còn dựa trên số BMI của bạn lúc trước mang thai. Số BMI được tính toán như sau: Nếu bạn thiếu cân (BMI dưới 18,5), bạn nên tăng 13-18kg trong thai kỳ. Nếu có trọng lượng bình thường (BMI khoảng 18,5-25), bạn nên tăng 11-16kg trong thai kỳ. Nếu thừa cân (BMI khoảng 25-30), nên tăng 7-11kg khi mang thai và béo phì (BMI từ 30 trở lên) thì mục tiêu tăng cân cho thai kỳ là 5-9kg.

Trọng lượng "chuẩn" của bà bầu, Bà bầu nên ăn gì, Bà bầu, Ba bau beo phi, trong luong ba bau, ba bau, thai phu, co bau, mang thai, ba bau an the nao, ba bau tang can
Thông thường, một thai phụ tăng khoảng 0,5-2kg trong 3 tháng đầu tiên và xấp xỉ 0,5kg cho từng tuần sau đó, tăng cân nhiều hơn một chút về phía cuối thai kỳ. (Minh họa)

Những yếu tố góp phần tăng cân

Không phải tất cả tăng cân khi mang thai đều là chất béo. Các yếu tố góp phần vào tăng cân trong thai kỳ còn bao gồm:

- Khối lượng máu: 1,4-1,8kg.

- Ngực: 500-1,4kg.

- Tử cung: 1kg.

- Bào thai: 3-3,5kg.

- Nhau thai: 0,7kg.

- Nước ối: 1kg.

- Chất béo: 2,7-3,6kg.

- Nước được giữ lại: 2kg.

Những con số này dành cho người mang đơn thai, sẽ khác đôi chút nếu mang song thai hay đa thai. Đột ngột tăng hoặc giảm cân quá mức đều là điều không tốt, bạn nên đi khám ngay.

Chuyên mục BÀ BẦU NÊN ĂN GÌ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất xoay quanh dinh dưỡng cho bà bầu.

Có thể bạn quan tâm