Trang chủ Mang thai

Những thay đổi khi có thai (P1)

 
 
(Xinh Xinh) - Sự thụ thai làm cho người phụ nữ có nhiều thay đổi quan trọng về hình thể bên ngoài cũng như các phụ tạng và thể dịch bên trong. Những hiện tượng đó xảy ra do hoạt động thay đổi của các chất nội tiết trong cơ thể người có thai, chủ yếu là các tuyến nội tiết về sinh dục tăng cường hoạt động.
Kinh nguyệt thay đổi

Tắt kinh trong khi hàng tháng vấn có kinh đều. Tất nhiên cũng có một số bệnh, có ảnh hưởng làm trễ kinh hoặc kinh thất thường. Ở một số chị em kinh nguyệt không đều, vòng kinh kéo dài hoặc đang thời gian cho con bú không có kinh thì không thể dựa vào triệu chứng mà còn phải phối hợp với những hiện tượng thay đổi khác.

Thay đổi ở vú

Hai vú căng to lên, có cảm giác cứng khó chịu. Đầu ví quầng thâm. Đó là do tuyến sữa bắt đầu hoạt động, chuẩn bị cho việc tiết sữa. Hiện tượng này ngày càng phát triển và từ tháng thứ 5 trở đi nếu nặn, có thể thấy sữa non tiết ra.Biến đổi màu da

Da hơi sạm lại ở gò má. Ngoài ra có thể thấy thành bụng ở đường giữa bụng căng to dần có thể thấy những vết rạn sẫm màu...đó cũng là hiện tượng bình thường của người đang mang thai.

Thay đổi về hô hấp

Tử cung ngày càng phát triển đầy về phía trái làm cho người mang thai có thể thở nông-nhanh.

Trường hợp thai to, thai sinh đôi... thường hay chèn lên trên nhiều khi khó thở và dễ mệt. Nếu có bệnh liên quan đến hô hấp như bệnh tim, bệnh phổi, hen phế quản.. thì biểu hiện rối loạn hô hấp càng tăng hơn.

Thay đổi về tuần hoàn

Nói chung khối lượng máu tuần hoàn của người mang thai tăng lên nhiều có thể gấp rưỡi người bình thường. Trung bình nếu trước khi có thai, có khoảng 4 lít máu thì người khi mang thai có thể tăng lên tới 5, 6 lít máu tùy theo người cao, thấp, gầy, béo. Nhưng do tăng huyết tương nhiều nên máu của người mang thai thường loãng và hồng cầu giảm, huyết sắc tố giảm, có tính chất như thiếu máu nhược sắc khiểu thiếu sắt. Sự tăng khối lượng máu này là cần thiết để đáp ứng nhu cầu về lưu lượng máu, tuần hoàn giữa tử cung và bánh rau, vận chuyển sang thai để nuôi dưỡng thai.

Chất vôi và sắt là những chất cần cho sự phát triển nhanh của thi trong những tháng cuối của thời kỳ thai nghén. Do đó ngời ta có thai nên có chế độ ăn uống thích hợp để có thể đầy đủ chất cung cấp cho thai phát triển.

Thay đổi về tiêu hóa và khẩu vị

Trong 3 tháng đầu có thể hay bị buồn nôn, chán ăn, sợ các thứ hàng ngày vẫn ăn, lại thích ăn chua, ăn ngọt hoặc một thứ gì khác biệt mà trước đây không thích... ta gọi là ăn dở. Sang tháng thứ 4, những triệu chứng kể trên mất dần, thai phụ ăn uống như bình thường và ăn tăng dần so với khi chưa có thai.

Trường hợp cá biệt có thể có triệu chứng nghén kéo dài hơn làm cho cơ thể suy nhược không đủ sức bảo vệ thai, cần đến khám chuyên khoa để được chỉ dẫn, và dùng một số thuốc cần thiết để chống nôn.

Mặt khác có khi táo bón do nhu động ruột bị giảm, và tử cung to chèn ép một phần vào đại tràng. Niệu quản cũng có thể bị tử cung to chèn ép, làm cho việc dẫn lưu nước tiểu kém đi, gây  tiểu nhiều lần. Đó là nguyên nhân làm cho ứ nước tiểu ở bể thận và dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thay đổi về tinh thần

ttrong khi có thai người phụ nữ dễ bị kích động tính tình thay đổi thất thường, dễ mệt mỏi bứt rứt, dễ cáu gắt, có thể có những thay đổi về thần kinh giao cảm và phá giao cảm, có khi ngủ nhiều, lúc nào cũng buồn ngủ, ngượi lịa có khi lại mất ngủ. Những thay đổi vè thần kinh có liên quan đến nội tiết. Tuy nhiên cũng còn đòi hỏi sự chịu đựng của từng người, cần cố gắng duy trì đức tính vui vẻ, yêu đời của người phụ nữ để vượt qua giai đoạn này.

Thay đổi về nhiệt độ

Người có thai có thể cảm thấy lúc nào cũng nóng dưới âm hộ. Nhiệt độ thường trên 37 độ trong suốt 3 tháng đầu, do đó những trường hợp theo dõi thụ thai nếu cặp nhiệt độ liên tục trong thời gian rụng trứng và thời gian nghi ngời mang thai, thì có thể chuẩn đoán sớm hơn. Nếu không mang thai thì qua thời gian rụng trứng nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 37 độ.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino