Trang chủ Mang thai

Siêu âm sớm có lợi như thế nào?

 
 
6 tuần đầu, siêu âm có thể phát hiện ra: thai ngoài tử cung, đa thai, sẩy thai, trứng hỏng...
Siêu âm phát hiện thai ngoài tử cung

Trong vòng 6 tuần đầu, siêu âm là biện pháp duy nhất để phát hiện sớm vị trí thai nằm bên trong hay bên ngoài tử cung.Siêu âm phát hiện đa thai


Cũng khoảng tuần thứ 6, bác sĩ có thể phát hiện thai đôi (hoặc đa thai) qua siêu âm.

Một số trường hợp, siêu âm chỉ phát hiện ra một tim thai trong một phôi thai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng; bởi vì, 1-2 lần siêu âm tiếp theo, bác sĩ sẽ nhận biết được tim thai còn lại qua máy quét.

Siêu âm kết luận sảy thai

Thông thường để khẳng định chắc chắn những bất thường về phôi thai hoặc tình trạng sảy thai, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thêm 1-2 lần nữa.

Nếu máy siêu âm không phát hiện ra tim thai, đi kèm chẩn đoán của bác sĩ là phôi thai không có dấu hiệu phát triển thì nguy cơ sảy thai sẽ được kết luận chính xác sau đó.

Dấu hiệu trứng hỏng

Hình ảnh phôi thai trống rỗng trên máy quét có thể cảnh báo dấu hiệu “trứng hỏng”. Tình trạng này xảy ra khi trứng được thụ tinh, đã bám chắc vào tử cung nhưng phôi thai không phát triển.

Lưu ý: Nếu bị sảy thai, bạn nên bình tĩnh và giữ tinh thần thư thái. Phần lớn phụ nữ đều có cơ hội thụ thai thành công lần sau.

Siêu âm qua từng giai đoạn

- Tuần thứ 5: Máy siêu âm có thể nhìn thấy túi thai nhỏ, có hình dạng giống một cái lỗ đen bởi vì túi thai bây giờ chứa đầy chất lỏng. Ngoài ra, siêu âm không thể phán đoán thêm tình trạng nào khác với bào thai. Bạn có thể được bác sĩ hẹn siêu âm lại trong 1-2 tuần tới.

- Tuần thứ 6: Lúc này, túi thai cũng chứa cả dinh dưỡng để nuôi thai. Qua siêu âm, bạn có thể nhìn thấy một đường tròn màu trắng nhỏ trong túi thai đồng thời nghe được tim thai. Tuy nhiên, khoảng 50% trường hợp nghe được tim thai trong giai đoạn này; 50% trường hợp còn lại sẽ nghe được tim thai qua siêu âm trong thời gian tiếp theo.

- Tuần thứ 7: Phôi thai nhỏ xíu cùng tim thai tiếp tục được phát hiện qua siêu âm.

- Tuần thứ 8: Phôi thai ở vào khoảng 1-2cm và dễ dàng nhìn thấy trên màn hình. Từ thời gian này trở đi, thai phát triển khá nhanh, có kích thước gấp đôi sau mỗi tuần.

- Tuần thứ 10: Thai được khoảng 3cm.

- Tuần thứ 12: Kích thước của thai là 5-6cm.

Lưu ý: Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14, siêu âm có thể phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể và dấu hiệu của hội chứng Down.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino