Trang chủ Mẹ chồng

Ứng xử khéo trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu

 
 
Sau khi lập gia đình, mặc dù là con trai duy nhất, nhưng Thắng đã chủ động bàn với vợ và tham khảo ý kiến gia đình xin ra ở riêng. 
Bố mẹ Thắng lặng lẽ không nói gì, nhưng Thanh (vợ anh) đã “phản đối” quyết liệt. Thanh phân tích cho chồng nghe có lý, nào là nhà mình đất đai ruộng vườn rộng thênh thang, tội gì mà phải đi thuê mướn cho tốn tiền, tiền đó để mà dưỡng sức, và nếu mình ra ở riêng thì tuy thoải mái một chút nhưng con cái ai trông, thậm chí có gửi nhà trẻ họ nuôi nấng sao bằng ông bà nội được.

Mình có ở chung với bố mẹ, đang sức dài vai rộng mình cũng phải đi làm lấy tiền đóng tiền ăn hàng tháng cho gia đình, có ăn bám ông bà đâu mà phải lo nghĩ. Còn chuyện ăn ở mình chỉ khéo léo một chút, biết kính trọng bố mẹ, thậm chí “chiều” mẹ chồng một chút là ổn, chứ có gì đâu mà phải “lăn tăn” suy nghĩ nhiều cho tổn tuổi thọ.

Nghe bùi tai, Thanh liền được chồng mình đồng ý. Những ngày ở chung, nàng dâu không chỉ mẫu mực trong lối sống, thương yêu quý trọng bố mẹ chồng như chính bố mẹ mình đẻ ra. Thanh luôn suy nghĩ, mặc dù mẹ không trực tiếp đẻ ra mình, không nuôi mình khôn lớn nhưng đã có công nuôi dưỡng sinh thành chồng mình, vả lại mình lấy con trai bà coi như là mình là người nối nghiệp “huyết thống” nhà chồng.

Do có quan điểm nhận thức tiến bộ, hợp với xu thế thời đại nên được bố mẹ chồng, đặc biệt là mẹ chồng thương yêu quý mến như chính con đẻ của mình. Không bao giờ có chuyện “xung khắc” trong gia đình. Hàng ngày Thanh chỉ việc đi làm công tác xã hội, chị ít khi phải “nhúng tay” vào những việc nội trợ.

Cũng giống như Thanh, Thúy ở thị xã Bà Rịa, sau ngày cưới mặc dù được cơ quan cấp cho một lô đất ở mặt tiền đường Lê Thánh Tôn,  quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Thúy đã bàn bạc với chồng không ra ở riêng mà xây nhà cho người nước ngoài thuê, còn vợ chồng con cái ở chung với ông bà.

Gần hai chục năm trời ở chung với bố mẹ, Thúy luôn lễ phép, đức độ, kính trọng bố mẹ, đi đâu làm gì chị đều xin phép. Có những lần đi làm về khuya, trời se se lạnh, mẹ chồng thương con dâu đã đun sẵn ấm nước sôi để cho tắm. Có những hôm thức ăn lạnh ngắt, mẹ lại nhen lửa “hâm nóng” cho nàng dâu ăn.

Ngày nay, quan hệ mẹ chồng và nàng dâu đã đổi thay rất nhiều. Đã có không ít nàng dâu vừa thông minh, vừa khôn ngoan, lại vừa cần cù chịu khó, đức độ, đối nhân xử thế lễ phép với gia đình nhà chồng, được mẹ chồng yêu quý.

Mình rất vui vì bai viết trên, nó la ca một kinh nghiệm sống giãu cách ứng xử mẹ chồng nàng dâu. Qua đây minh muốn các bạn chia sẻ cho mình thêm thật nhiều nghệ thật ứng xử giữa 2 thái cực này. Chị em nào co kinh nghiệm thì xin cùng chia sẻ với mình nhé. Cảm ơn các chị em nhiều lắm!
Uyen Mai,
lemai@ngoisaoviet.vn

Mình chưa có gia đình, nhưng mình nghĩ, bố mẹ chồng cũng như bố mẹ mình thôi. Mình không thương bố mẹ thì mình không phải là con người rồi!
Nếu không có bố mẹ anh ấy thì đâu có anh ấy để mình lấy làm chồng? Bố mẹ chồng cũng như bố mẹ của mình các bạn ạ. Sau này mình mà có chồng, mình nghĩ mình sẽ làm cho ông bà yêu thương mình như con ruột ông bà!!! (không tự tin lắm, nhưng luôn luôn hy vọng!)hihi
Dương Hạ Vy,
thach_dtc@ymail.comTagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino