Trang chủ Mẹ và bé

Bé quấy khóc khi ngủ

 
 
'Lúc 14 tháng tuổi, con tôi hay khóc, la hét trong đêm. Bé còn đánh đập người bên cạnh. Nay cháu 3 tuổi thì tình trạng này lặp lại, tôi dỗ mấy bé cũng không nín, có lúc tức quá tôi đánh vào mông khiến bé càng khóc to.

Nhiều đêm tôi vật vã gần nửa tiếng bé mới chịu yên. Tôi rất lo lắng không biết con mình có bị bệnh thần kinh không. Nếu muốn khám thì khám ở đâu' - Tuyết.


Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh (Trưởng khoa Tâm Lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1) trả lời:


Theo bạn miêu tả, cho đến thời điểm này, bé có 2 đợt bị rối loạn giấc ngủ. Đợt 1 lúc 14 tháng tuổi, đợt thứ hai là trong hiện tại. Những hành vi bất thường đó xảy ra trong lúc bé ngủ, chứng tỏ bé có những cơn ác mộng gây kinh hoàng. Bạn không nên tét vào mông để đánh thức bé, vì vô tình bạn thêm một hành vi bạo lực đối với bé.


Bạn có thể hẹn khám tâm lý cho bé tại khoa Tâm Lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc các bệnh viện nhi có đơn vị tâm lý.


Trong khi chờ đợi, bạn nên xem trong 2 thời điểm trước khi bé có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ, có biến cố nào xảy ra gây sự hoảng sợ cho bé không. Bé có chơi trò chơi hay xem phim siêu nhân không. Có ai dọa ma hoặc cho bé xem phim ma không. Bé có cùng với người lớn xem phim có những màn bạo lực không.


Bạn cũng nên quan tâm xem cách giáo dục trong gia đình có dùng lời đe dọa, mắng chửi, đánh đập bé khi bé không làm hài lòng cha mẹ không. Bé có bị ép buộc ăn uống khi bé từ chối ăn không. Cần tìm hiểu những yếu tố đó để tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng, lo sợ cho bé và tìm cách trấn an bé để bé có một giấc ngủ tốt hơn.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino