Trang chủ Mẹ và bé

Cháo hạt mít giúp lợi sữa sau sinh

 
 
Ngoài ra, món ăn này cũng bổ khí huyết, rất tốt cho sản phụ đấy!

Chào các mẹ,


Đọc mấy mục Kinh nghiệm của mẹ, Mẹo hay khi mang thai, Dinh dưỡng cho bà bầu... trên đây thấy nhiều kinh nghiệm hữu ích quá! Em cũng áp dụng khá nhiều mẹo do các mẹ mách và thấy hiệu quả lắm, nhất là những cách để giảm cân và làm đẹp sau sinh, toàn những điều hết sức cần thiết mà chị em mình quan tâm.


Nhưng có một vấn đề mà em thấy cũng vô cùng quan trọng, đó là sinh xong làm thế nào có đủ sữa cho con bú. Mẹ nào đã từng gặp trường hợp này mới biết, thiếu sữa cho con thì lo lắng lắm. Như em là một ví dụ. Em ăn uống tốt từ khi mang thai tới lúc sinh xong, vậy mà không hiểu sao lại ít sữa thế. Đẻ xong sữa chỉ ra kiểu nhỏ giọt chút chút một, rồi mấy ngày sau vẫn rất ít. Bé Tin nhà em bú mà chẳng thấm vào đâu nên vợ chồng em lo vô cùng, riêng em thì phát khóc lên ấy. Ai đời mẹ ăn bao nhiêu thế mà con thì lúc nào cũng thiếu sữa, khổ hơn là bé nhất định không chịu ngậm ti giả, thành ra không cho con bú sữa ngoài được.


Trước khi sinh vợ chồng em cũng thường nói chuyện với nhau về việc chăm con, cả hai đều thống nhất là 6 tháng đầu sẽ nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, dù các cụ nhà em cứ bảo đến tháng thứ 4 thì nên cho ăn dặm. Thế nhưng không ai ngờ đến chuyện là em lại thiếu sữa thế này. Trước đây em cứ nghĩ mẹ ăn uống được thì tất sẽ nhiều sữa, nào ngờ ăn bao nhiêu chân giò với thức ăn bổ dưỡng khác mà tình hình chẳng cải thiện được bao nhiêu. Thỉnh thoảng con đang bú ngon lành bỗng quay ra khóc ré lên vì hết sữa khiến em thương thắt cả ruột, có khi chẳng buồn dỗ con, cứ thế mẹ khóc con khóc. Vậy là chồng lại phải ôm con và tập cho bé bú bình.


Bà nội cu Tin ở tận trong Nam, không ra được nên chỉ gọi điện thăm cháu. Có lần ông xã em than với bà là sao mẹ Tin ít sữa lắm, không đủ cho con bú. Bà vội hỏi chồng xem đã nấu món này, món kia cho vợ ăn chưa. Món gì chồng cũng nói làm rồi, mà không thấy cải thiện được. Mãi tới đêm hôm đó, bà nội lại điện thoại ra. Chồng lo lắng bắt máy, tưởng có chuyện gì thì hóa ra là bà bảo đêm không ngủ được, nằm nghĩ mãi mới nhớ ra một món cháo lợi sữa ngày trước các cụ dạy. Chồng em thở phào, vội vội vàng vàng lấy giấy ra ghi lại cách nấu...cháo hạt mít!


Không biết hồi bé có mẹ nào từng ăn hạt mít luộc hay rang không nhỉ? Em thì thích món này lắm, hạt mít bùi bùi, thơm thơm, nhưng công dụng lợi sữa thì lần đầu tiên em nghe được. Hôm sau, ông xã em ra ngoài hàng bán mít hỏi mua...hạt. Cô bán hàng tỏ vẻ ngạc nhiên, nhưng sau một lúc chồng gãi đầu gãi tai trình bày, cô ấy cho luôn cả bọc! Về qua hàng thịt, ông xã ghé lại mua thịt nạc và cẩn thận cân nhờ đúng 2 lạng hạt mít, để riêng, sau đó đem về nấu cháo cho vợ. Vừa làm chồng vừa kể lại quá trình đi kiếm nguyên liệu khiến em phì cười, thấy yêu chồng quá! Chồng em vốn vụng về, trước đây chả bao giờ động đến bếp núc, vậy mà từ lúc vợ đẻ lại chăm chỉ nấu nướng lắm, dù vẫn lóng nga lóng ngóng nhìn đến là tội.


Không biết có phải do tâm huyết của bố Tin, hay do món cháo hạt mít là hi vọng cuối cùng rồi mà mẹ Tin ăn vào thấy nhiều sữa hơn hẳn. Lúc nghe em thông báo chồng còn nghi ngờ, nhưng sau thấy con bú mãi mà không hết thì anh mới tin và mừng rỡ, cầm ngay điện thoại gọi cho bà nội Tin rối rít khoe.


Món cháo hạt mít giúp bé Tin được bú sữa mẹ no nê. (Hình minh họa)


Giờ bé Tin yêu quý của vợ chồng em lúc nào cũng no nê rồi, trộm vía, bé chơi đùa ngoan lắm. Mỗi lần bố đùa giỡn với là cười sằng sặc, nhìn yêu cực! Em hay đùa sau này con lớn lên sẽ truyền bí quyết nấu cháo hạt mít của bố cho, để lỡ vợ có ít sữa thì còn biết cách. Nhìn con khỏe mạnh em như trút được bao nhiêu lo lắng, thầm cảm ơn bà nội bé đã chỉ cho một kinh nghiệm thật hay. Và phải cảm ơn bố Tin nữa chứ nhỉ, vì ngày nào cũng tất bật nấu cháo hạt mít cho hai mẹ con mà.


Cách nấu cháo hạt mít khá đơn giản như sau:


Chuẩn bị:

- Chừng 150g đến 200g hạt mít

- 1 lạng thịt nạc

- Một chút gạo tẻ

- Gia vị


Chế biến:

- Bóc vỏ hạt mít, cho vào nồi hầm cùng gạo tẻ.

- Thịt nạc băm nhỏ cùng chút gia vị, chờ chờ cháo nhừ thì cho vào nấu cùng.

- Khi cháo chín nhừ, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và ăn dần trong ngày.


Món cháo này vừa bổ khí huyết lại lợi sữa đấy, nên mẹ nào sinh xong mà thiếu sữa thì nấu thử để ăn nhé! Em thì thấy hiệu quả lắm. Mẹ chồng em còn bảo dùng lá mít hoặc quả mít non cũng rất tốt cho sản phụ thiếu sữa đấy các mẹ ạ. Cách làm như sau: Dùng lá mít tươi (30-40g/ngày) nấu nước uống, giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Hoặc có thể lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn với cơm. Làm như vậy trong vòng 3 – 5 ngày một liệu trình. Bài thuốc này có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho sản phụ bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.


Vì em ở thành phố nên không kiếm được lá hay quả mít non, nhưng ăn cháo hạt mít cũng thấy rất hiệu quả rồi. Mẹ nào có điều kiện thì thử cách thứ 2 xem sao nhé!


Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh!



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino