Trang chủ Mẹ và bé

Con trai thường bị...'sờ'

 
 
Ở Việt Nam, số liệu về việc bé trai bị lạm dụng ngày càng tăng.

Nhiều người không biết, nam giới cũng là nạn nhân của nhiều hành vi lạm dụng tình dục. Tuy mức độ cảnh báo chưa nhiều như đối với phụ nữ, song cũng đáng lo ngại khi số liệu về việc nam giới bị lạm dụng mỗi ngày một tăng…


Mẹ ơi con bị sờ …


Chị Dung giật mình khi nghe cậu con trai học lớp 7 kể: “Mấy lần chúng con bị các anh thanh niên đứng ở cổng trường hay vỗ vai, trêu. Họ cứ 'sờ sịt' rồi đôi lúc còn bắt bọn con cho xem chim bảo đứa nào chim to …. Bọn con sợ lắm! Giờ bọn con đi đâu cũng phải đi cả nhóm mới đỡ sợ”.


Chị Dung tâm sự, có lần chị thấy một vài thanh niên lớn tuổi trêu con mình ở cổng trường, nhưng chị nghĩ cùng là con trai với nhau nên chị không lo lắng. Nghe con nói vậy, chị mới giật mình.


Chị cũng đã nghe kể về một trường hợp cô giáo thể dục có hành vi khó hiểu đối với một học sinh nam. Hành vi ấy tuy chưa gọi là lạm dụng, nhưng cũng có thể quy là một cử chỉ sàm sỡ với học sinh nam. Đã có người cảnh báo chị về việc nam giới bị xâm hại tình dục, chị gạt đi kêu là nhảm nhí. Theo chị, chuyện này thường chỉ xảy ra đối với phái yếu. Phái mạnh mới là người xâm hại tới người khác… Nhưng từ câu chuyện của con khiến chị nghĩ khác. Nam giới, phái mạnh còn bao gồm thanh niên, học sinh nam. Và đó chính là đối tượng bị xâm hại, lạm dụng.

Con trai thường bị...'sờ' - 1
Tỷ lệ trẻ nam bị lạm dụng và bắt nạt nhiều hơn nữ. (Ảnh minh họa).


Con trai chị Dung còn dám kể với mẹ về việc bị sàm sỡ ở trường. Nhiều trường hợp học sinh nam không dám kể với bố mẹ rằng mình bị lạm dụng tình dục vì những hành vi đó khá tế nhị. Nhiều bậc cha mẹ có khi không coi đó là việc lạm dụng tình dục.


Như trường hợp con trai anh Nguyễn Duy Bình, ở Đội Cấn, Hà Nội, đang học lớp 5. Cậu bé có một thân hình khá đẹp, được bố cho đi bơi đều đặn mỗi buổi chiều. Rồi một lần vô tình anh nhìn thấy ngực con có những vết bầm, vết đỏ. Tâm sự với con anh mới biết: Một số anh lớn tuổi học lớp 9 thường đến cổng trường xem ngực, véo ngực con anh. Việc này cháu không dám nói với ai.


Anh Bình đã rất bực mình, báo với nhà trường. Một số phụ huynh khác có con trai học cùng trường với con anh Bình cũng phán ảnh con họ gặp trường hợp tương tự, nhưng họ không nghĩ đó là việc lạm dụng tình dục.


Tỷ lệ trẻ nam bị lạm dụng tình dục nhiều hơn ở nữ


Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho biết: Chuyện trẻ nam bị xâm hại hay nam giới bị quấy rối tình dục là điều đã được nhiều nước trên thế giới cảnh báo, trong đó có một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Campuchia. Còn ở Việt Nam gần đây mới chú ý đến hiện tượng này.


Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển xã hội vào năm 2007 về bạo lực tình dục và tình dục đồng giới cũng cho thấy có tới 7% nam giới (15 - 49 tuổi) cho biết từng có tiếp xúc về tình dục từ năm 14 tuổi về trước và đa số là do bị ép buộc. Trong đó, khoảng gần 1/3 số này thổ lộ đối tượng quấy rối họ là người trong gia đình. Một nửa số người được hỏi khẳng định, điều này đã ảnh hưởng xấu và rất xấu đến cuộc sống của họ sau đó.


Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hương, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội đưa ra kết quả một nghiên cứu của bà với gần 300 học sinh 12-18 tuổi: tỉ lệ nam sinh bị xâm hại tình dục là hơn 20%, trong số đó, ở nữ sinh là 18%. Đây là một con số đáng giật mình đối với các phụ huynh có con trai.


Câu chuyện của con trai chị Dung và con trai anh Bình mới chỉ là manh nha của những hành vi lạm dụng, xâm hại nam giới ở mức độ nhẹ. Nếu biết cách phòng tránh, trang bị kiến thức cho những học sinh nam để đối mặt và phòng ngừa các hành vi này thì sẽ tránh được nhiều diễn biến xấu khác. Nam giới có thế mạnh là sự dũng cảm và sức khỏe nên cần có những “vũ khí” cần thiết để tránh các hành vi lạm dụng. Một trong những vũ khí ấy chính là kiến thức, hiểu biết về các hành vi và mức độ nghiêm trọng của từng hành vi ấy.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino