Trang chủ Mẹ và bé

Nguyên nhân khiến bé khó ngủ

 
 
(Xinh xinh) - Đại đa số các bé đều hay khóc về đêm, mà đó lại là một trong những nguyên nhân khiến cho bé mất ngủ.


Rất nhiều người cho rằng mất ngủ là chuyện của người lớn, các bé vô ưu vô tư làm gì có chuyện mất ngủ, sự thực cách nghĩ này là sai, mất ngủ không phải chỉ có ở người lớn. Vậy thì vì sao bé lại mất ngủ? Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến bé mất ngủ.


1. Khóc trong đêm ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Đại đa số các bé đều hay khóc về đêm, mà đó lại là một trong những nguyên nhân khiến cho bé mất ngủ. Sở dĩ bé khóc có thể là do trong người không khỏe, như đầy bụng, lồng ruột hoặc bệnh khác, cũng có thể là do bị sốt, đái dầm, cảm thấy quá không khí trong phòng nóng hoặc quá lạnh đều khiến cho bé khóc thét lên.

2. Nhân tố môi trường ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Nhân tố môi trường bao gồm môi trường xung quanh và môi trường phòng ngủ, nếu môi trường trong phòng ngủ quá nóng, quá ồn, chắc chắn bé sẽ không thể ngủ ngon giấc được. Ngoài ra, đèn ngủ quá sáng, nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh, độ ẩm quá lớn, đệm ngủ khó chịu, phòng quá chật, áp lực học tập quá lớn đều ảnh hưởng tới giấc ngủ.

                                 

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng nhất định tới chất lượng giấc ngủ

3. Tư thế ngủ không tốt ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng nhất định tới chất lượng giấc ngủ, tư thế ngủ không đúng sẽ ép tim xuống, khiến cho oxy không đủ cung cấp cho máu, từ đó mà bị mất ngủ. Ngoài ra, có bé đôi khi còn nghĩ rằng đi “ngủ” như là mình sẽ bị “chết”, cho rằng ngủ là mình sẽ chết, vì vậy mà sợ ngủ. Trong lòng lo sợ, tự nhiên khiến cho bé không thể ngủ được.

4. Ăn uống không chú ý ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Ăn uống hợp lý giúp bé đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng, mà ăn uống không tốt sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của chúng ta. Có những bé không chú ý tới vấn đề ăn uống, ăn quá no hoặc quá đối, và thích ăn hoặc thích uống nước ngọt, café, cocacola, chocolate đều ảnh hưởng tới giấc ngủ, hơn nữa còn gây trở ngại cho giấc ngủ.

5. Học bài khuya ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Áp lực học của các bé hiện nay khá phổ biến, rất nhiều bé sau khi đi học không có thời gian nghỉ ngơi, thường thức khuya viết bài, mà thức khuya là điều bất lợi cho các bé. Nếu thời gian học ban đêm quá dài, giấc ngủ vốn có sẽ bị rối loạn, từ đó sẽ khiến cho các bé khó ngủ và mất ngủ.

Lời khuyên:

Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng tới việc học tập và sức khỏe của các bé mà còn làm cản trở tới quá trình sinh trưởng, phát dục của bé. Vì vậy, sau khi hiểu được những nguyên nhân khiến các bé mất ngủ, các bậc cha mẹ nên kịp thời chuẩn bị những biện pháp phòng chống mất ngủ của các bé, để bé được phát triển lành mạnh hơn.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino