Trang chủ » Món ngon dễ làm  » Mẹo vặt nhà bếp Mẹo vặt nhà bếp

Thịt thăn - bí quyết cho món canh ngon

Thứ Năm, 02/10/2008 08:31 Theo Thanh niên

Bữa ăn gia đình luôn được xem là một yếu tố quan trọng để xây dựng tổ ấm. Ba món chính trong một bữa cơm Việt Nam thường là mặn, xào, canh. Khác với phương Tây, món canh của chúng ta có thể dùng chung với cơm. Để giúp chị em phụ nữ nấu canh ngon, chúng tôi xin giới thiệu một bí quyết: Thịt thăn.

Thịt thăn là phần thịt ngon nhất

Thịt thăn là phần thịt nạc nhất, mềm nhất, thơm nhất trong cơ thể của con heo, nằm dọc xương sườn. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ngoài đạm, thịt thăn còn có các vitamin A, B1, B2, C, E. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, vì nhiều nạc, rất ít mỡ, nên cơ thể con người dễ hấp thụ và tiêu hóa. Thịt thăn thường được dùng để xào, thái mỏng cuộn nhân nướng hay chiên, làm ruốc (chà bông), nấu canh, nấu cháo cho người già, em bé, người ốm hay phụ nữ mới sinh.

Những chị em thường xuyên đi chợ đều biết thịt thăn luôn có giá cao nhất trong các loại thịt heo. Không chỉ vì là loại ngon nhất mà thịt thăn còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và không có mỡ. Khi chế biến, bạn sẽ không sợ lượng mỡ làm tăng cholesterol cho cơ thể. Tốt cho sức khỏe là điều mà nhiều phụ nữ ngày nay rất quan tâm khi lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình.

Khi lựa chọn, bạn cần lưu ý miếng thịt thăn ngon thì phải dẻo, dính tay khi sờ vào, có màu hồng tự nhiên. Thịt không có mùi khai, không có nhớt. Bấm vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi, không bở. Để thịt luôn tươi ngon, bạn cần rửa sạch, để ráo, cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu. Khi xả đông, thịt nên được cho xuống ngăn mát và không dùng nước để xả trực tiếp vào thịt. Bạn cũng có thể dùng chế độ defrost của lò vi ba nhưng tốt nhất vẫn là xả đông tự nhiên.

Canh ngon, nên sử dụng thịt thăn

Chuyên gia ẩm thực, cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã chia sẻ: "Tôi thường sử dụng thịt thăn để nấu canh cho gia đình. Thịt thăn sẽ giúp cho nước dùng trong và ngọt hơn, dễ tiêu hơn các loại thịt khác". Ngoài ra, sử dụng thịt thăn còn rất tốt đối với những người bị huyết áp cao, mỡ trong máu, bệnh tim mạch, hay người già, trẻ nhỏ.

Yếu tố quan trọng của món canh là nước dùng phải trong và có vị ngọt tự nhiên. Ngoài xương ống hầm trong nhiều giờ, thịt thăn cũng giúp bạn có một bát canh ngon và đủ chất. Đây là tuyệt chiêu cô Cẩm Vân đã "tiết lộ" với chúng tôi.

Hạnh phúc đôi khi nằm ở những điều thật đơn giản. Đó có thể là một bữa cơm đầy ắp tiếng cười, một món thịt đậm đà, hay một tô canh nóng hổi. Vì thế, người phụ nữ nên chăm chút kỹ lưỡng cho các bữa ăn gia đình. Với thịt thăn, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cả nhà.