Món ngon dễ làm  » Mẹo vặt nhà bếp Mẹo vặt nhà bếp

Cách chọn và bảo quản mật ong

Thứ Hai, 12/01/2009 14:52

Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao và có thế bảo quản được trong thời gian dài mà vẫn giữ được phẩm chất của mật ong, nếu chúng ta biết cách bảo quản.

Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu các cách đơn giản để phân biệt mật ong thật hay giả, mật ong tốt và mật có pha đường + tạp chất cũng như giữa mật ong rừng và mật ong nuôi khi chọn mua.



1. Thử bằng tóc.

Lấy một sợi tóc, nắm hai đầu của sợi tóc thành hình vòng cung, nhúng nhanh vào mật ong. Khi nhấc sợi tóc lên mật ong sẽ bám vào tóc thành những hạt nhỏ li ti cách đều nhau, còn mật ong pha đường sẽ bám thành những giọt lớn

2. Với ly nước

Lấy một ly nước, lấy một chiếc đũa dài nhúng vào tận đáy hũ đựng mật ong, lấy một giọt nhỏ vào ly nước, nếu mật rơi xuyên qua làn nước và tụ lại nguyên giọt tròn, không lan ra chút nào, đọng lại dưới đáy ly là mật thật. Nếu có pha đường thì sẽ tan ngay hoặc đọng lại còn một ít phần trong ly nước.

3. Dùng lửa

Dùng giấy thấm nhúng vào mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là thật, vì trong mật có chút chất sáp, còn pha với nước đường thì cháy không bùng to bằng.

4. Dùng giấy hay miếng nỉ mỏng.

Nhỏ một giọt mật trên giấy hay miếng nỉ mỏng, đợi cỡ 10 phút , nếu mật lan thấm là loại giả nếu thật hạt vẫn giữ nguyên dạng hình tròn.

5. Nếm và ngửi

* Khi nếm có vị rượu là là mật có pha đường, bị lẫn các tạp chất nên đã lên men. Mật thật khi nếm có vị the the nơi đầu lưỡi, vì do có axit hữu cơ phân hóa tố tạo thành, còn nước đường thì có vị sẵn.

* Khi mua mật ong thấy có nhiều bọt, nếm có vị chua và mùi mật không còn nữa là mật xấụ

Phân biệt giữa mật ong nuôi và mật ong rừng

- Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi liên tục. Nếu chứa đầy trong chai thủy tinh mỏng lâu ngày sẽ ngả sang màu đồng đỏ, đậy nắp kín hơi nén (chất gaz) có thể làm vỡ cả chai.

- Mật ong nuôi ít thơm, có màu vàng nhạt, chứa nhiều lượng đường do người nuôi dùng đường để nuôi ong, kết tinh nhân tạo, ít bọt tăm sủi lên nên ít hơi gaz.

Cách bảo quản mật ong

-    Nên đựng mật ong trong chai thủy tinh mờ hoặc bằng gốm sứ ở nơi mát mẻ, nhiệt độ không quá 30oC vì mật ong dễ phản ứng với ánh sáng và nhiệt độ cao.

-    Mật ong cần đổ đầy chai, đóng nút cấn thận để hạn chế sự hút ẩm và hạn chế tiếp xúc mùi, do đó tránh cất giữ gần xăng, dầu, hành, tỏi…

-    Mật ong không nên cất giữ lâu ngày, chất lượng của mật sẽ bị giảm. Thời gian lưu trữ không quá hai năm. Nếu bảo quản đúng tiêu chuẩn.
Theo VnEtips
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...