Món ngon dễ làm  » Mẹo vặt nhà bếp Mẹo vặt nhà bếp

Công dụng và cách chế biến cá thác lác

Thứ Hai, 16/02/2009 14:28

Cá thác lác là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam nhưng công dụng từ cá thác lác thì mấy ai biết.

Có hai loại cá thác lác : thác lác thường ( thác lác mèo ) và thác lác cườm ( có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng ).


Món chả cá thác lác.


1. Công dụng của thịt cá thác lác

Theo đông y, cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường.

Món canh cá thác lác tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, đau nhức gân cơ, ho hen, đàm suyễn. Ngoài ra nó còn có ích cho người cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu cao, ăn ngủ kém, táo bón

2. Món ăn từ cá thác lác

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến một số món ăn từ thịt cá thác lác.

Thác lác chiên xả ớt

Đơn giản nhất là thác lác chiên sả ớt. Đánh sạch vẩy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang hai bên thân cá, ướp muối, bột ngọt, sả ớt bằm nhuyễn. Để thấm chừng mười phút, chiên cá trong chảo nhiều dầu là nghe mùi thơm làm cồn cào gan ruột. Thưởng thức món này, để đũa nằm, tách thịt cá khỏi xương sống, giẽ từng miếng chấm nước mắm ớt ( nếu cá còn lạt ) bạn sẽ nghe mùi thơm xộc vào mũi, nhai nghe vị ngọt của cá lan khắp đầu lưỡi cùng cảm giác giòn, dai.

Thác lác chiên giòn

Thác lác chiên giòn ăn với cơm thường đã ngon. Nhưng ngon hơn là ăn với cơm nấu nước dừa xiêm. Gạo nấu chín tới, dùng muỗng xúc, cho vào giữa hai miếng nilon, ép dẹp. Để nguội, trét lên mặt cơm ít chả cá tươi trộn lẫn gia vị, chiên trong chảo nhiều dầu. Chẳng mấy chốc, miếng cơm ửng màu vàng đẹp mắt, tỏa mùi thơm. Cơm thơm, giòn, ngọt, béo trộn lẫn vị mặn ngọt, giòn, dai và thơm của thịt cá.

Thác lác tơ hồng

Thịt thác lác đánh nhuyễn, trộn đều cùng một ít gia vị, vò viên. Mì sợi trụng bao quanh viên chả, cho vào xửng, hấp chín, chiên vàng. Vậy là đã có món thác lác tơ hồng. Món khai vị ăn kèm dưa kiệu, dưa sen... chấm nước mắm chua cay sẽ khiến dịch vị của bạn hoạt động tích cực. Hình dáng những sợi mì giống như sợi “xích thằng” khiến món ăn trở nên “lãng mạn”.

Gỏi thác lác chua cay

Gỏi thác lác chua cay, khi thưởng thức nhứt định phải hít hà, nước mắt, nước mũi chảy “ràn rụa” mới “được phép” khen ngon. Thịt cá cạo trộn với gia vị, đặc biệt là tiêu sọ xay nhuyễn. Thoa dầu ăn vào tay, nắn hỗn hợp này thành hình trái ớt sừng. Xong, đem hấp chín, nhúng vào nước rau câu thật nóng có pha phẩm màu đỏ, rồi gắn cuống ớt vào. Sau cùng, nhúng cả trái ớt vào nước có bằm ớt hiểm để có vị cay. Xếp chả cá vào dĩa sắp sẵn dưa sen, dưa chua..., rắc một ít ngò, rau răm, cần tàu. Dù cay mà ngon.

Chả thác lác

Chả thác lác ngũ sắc đẹp tới mê hồn, với màu vàng ánh thơm lừng. Thịt cá trộn gia vị quết với nước muối cho thật dai rồi trải phẳng, đều ra. Hột vịt chiên trên chảo lớn để có lớp trứng thật mỏng, trải lên miếng chả. Lạp xưởng xắt sợi, đậu ve luộc, thịt bằm trải đầu lên miếng chả, cuộn lại, cho vào xửng hấp chín. Cho cây chả vào chảo nước dừa xiêm đã nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, củ hành bằm nhuyễn..., nấu. Khi nước sánh lại, cây chả có màu đẹp mắt, vớt ra, xắt thành từng khoanh dày. Lúc ấy khoanh chả có năm màu khác nhau, đẹp mắt, dùng với dưa chua, dưa leo...

Lẩu thác lác nấu chua

Cầu kỳ hơn là lẩu thác lác me chua, sa tế, làm món này phải có tay nghề cao mới đem lại sự khoái khẩu cho thực khách. Quết chả cá với muối tiêu, đường, bột ngọt, để chừng 20 phút. Thoa dầu đầy hai bàn tay, vo hỗn hợp trên thành từng viên chả, cho vào lẩu me, sa tế đã nêm nếm gia vị, đun sôi. Cũng như các món lẩu khác, lẩu thác lác me chua, sa tế dùng cà chua, bạc hà, rau nhút..., đặc biệt là hẹ nước và đọt choại – hai đặc sản khác của Hậu Giang – nhúng sơ, bạn sẽ cảm nhận vị chua, cay, giòn, dai một cách thích thú. Món này ăn với bún hoặc mì sợ sẽ rất ngon miệng.
Theo VnEtips
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook