Món ngon dễ làm  » Mẹo vặt nhà bếp Mẹo vặt nhà bếp

Ăn để chữa cảm cúm

Chủ Nhật, 15/11/2009 10:48 Theo Phụ nữ

Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn có thể trở thành phương thuốc đơn giản giúp bạn chống lại căn bệnh cảm cúm thông thường.

Bài 1. Ngũ Thần lang

Chế biến: Kinh giới 10gam, lá tía tô 10gam, lá chè xanh 6gam, gừng tươi 10gam, đường đỏ 30gam. Cho tất cả vào trong một cái ấm, đổ nước xâm xấp, sắc khoảng 10 phút là được. Rót ra bát dùng nóng cho ra mồ hôi.

Công dụng: Điều trị cảm mạo, đau người, không ra được mồ hôi.

Bài 2. Nước đường – gừng

Chế biến: Gừng tươi 10gam, đường đỏ 15gam. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi, cho vào cốc to, rót nước sôi vào, đậy nắp, hãm trong 5 phút. Dùng lúc đang còn nóng, uống xong vào giường đắp chăn cho ra mồ hôi.



Công dụng: Chữa cảm mạo (giai đoạn mới bắt đầu, người sốt, cảm giác lạnh), chữa khan tiếng, viêm họng.

Bài 3. Nước hương nhu

Chế biến: Hương nhu 10gam, hạt đậu côve 5gam. Hương nhu thái nhỏ để riêng. Đậu cove rang vàng tán bột. Cho hai thứ trên vào bình thủy, rót nước sôi, đậy nắp thật kín, hãm trong một giờ. Uống thay nước chè hàng ngày.


Có thể chữa cảm cúm mà không cần thuốc tây.

Công dụng: Giải cảm, điều trị đau nhức đầu, khó chịu trong ngực, mệt mỏi, đau bụng, miệng nôn ẹo…

Bài 4. Kẹo bạc hà

Chế biến: Bột bạc hà 30gam, đường trắng 500gam, dầu ăn vừa đủ. Cho đường trắng vào nồi, đổ ít nước, đun nhỏ lửa, đến khi đường đặc dính cho bột bạc hà vào khuấy đều, đun tiếp đến khi kéo lên thành sợi. Đổ đường ra đĩa sứ to có phết dầu ăn, đợi nguội bỏ ra, cắt thành kẹo.

Công dụng: Giải cảm gió, tán nhiệt, đau nhức mắt, họng sưng đau.

Bài 5. Sữa bò, gừng, hẹ


Hoa của cây hẹ

Chế biến: Hẹ 250gam, gừng tươi 25gam, sữa bò 250gam. Hẹ rửa sạch, thái vụn, cho vào máy xay nhuyễn, vắt lấy nước. Gừng rửa sạch thái sợi, vắt lấy nước. Đổ hai thứ nước trên vào nồi, cho sữa bò vào, đun nhỏ lửa đến khi vừa chớm sôi thì được. Uống lúc nóng. Ngày 2 lần.
Công dụng: Giảm ho, điều trị phong hàn, viêm loét dạ dày mạn tính, đau bụng.