Món ngon dễ làm  » Mẹo vặt nhà bếp Mẹo vặt nhà bếp

Cách chế biến món rán thơm ngon

Chủ Nhật, 29/11/2009 09:29

Món thịt rán được mọi người ưa thích. Bạn có biết cách tẩm ướp sao cho thịt rán được thơm ngon và đậm đà?

Nguyên tắc chung:

Với các thực phẩm dai, cứng cần có tác động cơ học trước, ví dụ như thịt bò, thịt trâu cần dùng búa giần cho mềm, vỡ các thớ cơ trước.

Có thể lăn qua một lớp bột mỏng để bề mặt cứng nhưng bên trong vẫn mềm và không bị chảy nước khi rán.



Không nên rán những miếng quá dày, tối đa là 2 cm và tiết diện là 10x10cm

Chú ý nhiệt độ, để ở mức trung bình, nhưng trước khi vớt thực phẩm ra cần tăng nhiệt để ép lượng dầu/mỡ dư trong thực phẩm thoát ra ngoài, khiến món ăn không bị đọng mỡ.

Nhận biết thực phẩm đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa/dĩa xiên vào, nếu thấy vẫn có nước hồng chảy ra là chưa chín.

Có những thực phẩm không nên rán quá chín là cá hồi, thịt bê, thịt bò, chỉ rán chín 80% là ăn vừa ngon.

Chiên gà có 2 cách:

- Chiên giòn: bạn bỏ vào nồi hấp chín cánh gà sau để nguội rồi đem chiên với lửa lớn và cho dầu ăn ngập qua cánh gà.

- Chiên nước mắm: bạn lăn cánh gà qua một lớp bột năng khô trước khi chiên với lửa vừa và cho dầu ăn không được ngập qua gà là được. Sau khi chiên xong, bạn đâm một trái ớt sừng đỏ vào chén (không đâm nhuyễn) + 3 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1muỗng nước khuấy đều. Lấy một chảo khác cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng, cho chén nuớc mắm vừa pha vào nấu nhỏ lửa đến khi nước mắm hơi sệt lại thì bạn cho gà vào đảo nhanh tay với lửa lớn rồi tắt bếp.

+ Thịt lợn mông để nguyên miếng, thớ ngang dầy 3 cm ướp chút xíu Húng lìu + mắm Nam Ngư + gừng + chút kẹo đắng/ nước hàng + chút tiêu + chút đường => để ngấm 20" thì phi thơm hành tỏi lên rồi cho thịt vào rán, đậy vung để lửa vừa vừa không to quá, theo dõi và lật mặt còn lại + mặt có lớp bì. Khi nào chín thì vớt ra thái miếng mỏng.



+ Đối với cánh gà (khoảng một kg) gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn + 2 muỗng canh hạt nêm từ thịt + 1 muỗng canh nước sốt ướp thịt + tiêu. Trộn đều tất cả hỗn hợp trong trong một chén riêng. Gà rửa sạch để thật khô dùng dao nhọn xăm vài chỗ ở cả hai mặt của cánh gà, ướp chén gia vị đã trộn vào ướp ít nhất nửa tiếng.

+ Đối với sườn non: bạn cũng ướp như trên nhưng cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn+ 3 muỗng coca. Sau khi hấp bạn không nên chiên mà lấy một cái chảo không dinh, để nóng chảo với lửa vừa rồi cho sườn vào. Bạn cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào phần nước sốt sau khi đã ướp thịt rồi dùng cọ phết lên phần sườn trong chảo, đến khi miếng sườn vàng đều là được.

Theo Vnexpress
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...