Trang chủ » Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Tết Trung thu: Bánh rau câu trung thu, Trà sữa trân châu

Thứ Sáu, 12/09/2008 17:21 Theo Tìm nhanh

Bằng tài nội trợ khéo léo của mình, hãy mang lại niềm vui cho các bé trong gia đình hay làm gây bất ngờ cho những người bạn với 2 món vừa quen nhưng chế biến theo phong cách “lạ” của bạn nhé.

Bánh trung thu rau câu

Chẳng cần đến lò nướng, bạn có thể tự làm những chiếc bánh trung thu bằng rau câu ngọt mát này. Dễ dàng thôi ấy mà!



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến: 120p

Dành cho 6- 7 chiếc

 

Nguyên liệu:

 

Nhân

 

- 150g thịt trái thanh long nghiền nhuyễn (có thể làm nhiều vị khác như dâu, cam... hay sô-cô-la, cà-phê...)

- 3 muỗng cà-phê bột rau câu

- 60g đường

- 1 muỗng canh sữa tươi tiệt trùng

- 1½ muỗng canh viên bột cọ sagu, ngâm khoảng 4-5 phút để viên bột nở ra.

- 150ml nước

- Khuôn bánh loại tròn, nhỏ hoặc loại khuôn làm bánh tạc

 

Vỏ

 

- 4 muỗng canh bột rau câu

- 125g đường tinh luyện

- 500ml nước

- 3 nhánh lá thơm, tước nhỏ, thắt từng gút

- 100ml sữa tươi tiệt trùng

- 1/4 muỗng cà-phê màu thực phẩm hồng

- Khuôn bánh vuông hoặc tròn



 

Cách làm

 

Làm lòng trứng

 

- 1½ muỗng cà-phê bột rau câu

- 75g đường tinh luyện

- 1/8 muỗng cà-phê muối

- 160ml nước

- 2 nhánh lá dứa, tước nhỏ, thắt gút

- 100ml sữa

- 1 muỗng cà-phê bột sữa trứng

- Vài giọt màu thực phẩm hồng và đỏ

 

Trộn sữa, bột sữa trứng và màu thực phẩm trong 1 tô nhỏ. Đun sôi nước, đường, bột rau câu, muối và lá dứa. Giảm nhỏ lửa, cho sữa, bột sữa và màu thực phẩm vào. Khuấy đều tay cho đến khi dung dịch keo lại. Dùng 1 khay nhỏ làm đá hình tròn, đổ hỗn hợp vào, nhớ đậy kín. Sau đó cho khay vào tủ lạnh, chờ đông cứng mới lấy ra.

 

Nhân

 

- Làm khô bột cọ trong 1 cái chao hoặc ray. Đổ 1 chén nước nóng qua phần bột.

- Ngâm nước trong khoảng 10 phút. Làm khô lại một lần nữa. Trộn hỗn hợp thanh long nghiền nhuyễn, bột rau câu, đường và nước trong một nồi lớn.

- Nấu vừa sôi, nhắc nồi ra khỏi bếp, cho thêm bột cọ sagu và sữa.

- Đổ một ít phần nhân vào khuôn. Không đổ đầy. Sau đó cho 1 lòng trứng rau câu đã làm trước đó.

- Để sang một bên, chờ rau câu đông. Làm khoảng từ 6 – 7 phần.

 

Vỏ

 

- Lấy 1 nồi khác, cho bột rau câu, đường và lá dứa, nấu cho sôi. Giảm lửa, tiếp tục nấu trong 1 – 2 phút. Dùng 1 chén nhỏ, lấy từng phần nước rau câu nóng, pha thêm với sữa hoặc màu.

- Tiếp tục mở lửa lớn vừa. Nhớ giữ cho hỗn hợp luôn ở trạng thái sôi, thỉnh thoảng đảo đều và vớt bọt. Giảm lửa mỗi khi hỗn hợp sôi.

- Đổ rau câu vào khuôn, khoảng mức 3/4. Chờ rau câu gần đóng đặc hoàn toàn, nhồi thêm phần nhân đã làm trước đó vào. Sau đó đổ thêm 1 lớp vỏ sau cùng.

- Khi rau câu đã đông hoàn toàn, để vào tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút. Sau đó lấy ra khỏi khuôn, tiếp tục giữ trong tủ lạnh một lúc trước khi dùng.


Bánh trung thu cà phê



Bánh trung thu lá dứa

 

Mách nhỏ: Nếu những công thức trên quá ư rắc rối với bạn. Hãy làm giản lược mọi thứ bằng món bánh trung thu Đậu xanh rau câu bạn nhé. Vừa nhanh gọn lại dễ làm.

 

Nguyên liệu:

- Gói thạch rau câu tuỳ hương vị mua ở các siêu thị trên cả nước

- Đậu xanh đồ, xào với dừa tươi và đường, thêm hương vani cho thơm làm nhân bánh

- Thịt hoa quả nghiền nhuyễn để cho vào vỏ bánh tuỳ theo sở thích.

 

Cách làm:

1. Làm nhân bánh đậu xanh trước, nặn hình theo khuân bánh. Cho vào tủ lạnh cho rắn và khô. Lấy ra đặt vào giữa khuân bánh.

2. Đun sôi hỗn hợp bột rau câu và nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên gói bột, bắc ra khỏi bếp. Đổ rau câu vào khuân có sẵn nhân đậu xanh.

3. Cho khuân vào tủ lạnh và chờ đông lại.

 

 

Trà sữa trân châu

 

Món trà sữa ngon miệng có thể được chế biến nhanh gọn tại nhà trong dịp Trung thu này. Nào cùng chọn ngay trà sữa cho thực đơn món uống ngày lễ. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản!



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến 60p

Dành cho 6 - 10 ly

 

Nguyên liệu và cách làm:

 

Trân châu:

- 1 chén hạt trân châu khô

- 6 - 8 chén nước

 

1. Tỷ lệ tối thiểu là 7:1, nước và hạt trân châu khô

2. Đun nước trong nồi lớn

3. Nước sôi, cho hạt trân châu khô vào

4. Vẫn để bếp, nấu thêm khoảng 25 phút, để trân châu nở và nổi lên trên mặt nước.

5. Tắt bếp, để khoảng 25 phút nữa cho hỗn hợp nguội bớt. Sau đó, gạn bỏ nước. (Hình 2)

 

Nước đường:

- 1 chén đường trắng

- 1 chén đường vàng

- 2 chén nước

 

Trong khi chờ trân châu nguội, bắt đầu chuẩn bị nước đường:

 

1. Hòa tan nước đường trong nồi lớn

2. Nấu trên bếp lửa vừa

3. Nước đường vừa sôi, phải nhắc ngay khỏi bếp (nếu không nước đường sẽ sủi bọt và tràn ra ngoài)

4. Để nguội, lát sau thêm vào trà.

 

Pha chế trà sữa:

- 1 muỗng bột hương trà (có thể thay bằng trà lá hay trà túi lọc hãm với 100cc nước sôi)

- 1 muỗng bột kem sữa (hoặc 1/2 chén sữa tươi không đường)

- 3/4 chén nước (nếu dùng trà và kem sữa dạng bột)

- Thêm nước ép trái cây hoặc bột hương trái cây (tùy ý thích)

 

1. Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc

2. Thêm đá (tùy ý)

3. Lắc đều hỗn hợp

4. Đổ ra ly và trang trí thêm cho đẹp