Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Các món cuốn: Cuốn diếp, Gỏi cuốn, Bò bía, Xà lách cuốn, Cuốn Huế

Thứ Sáu, 10/10/2008 14:46 theo MNVN

Một số món cuốn dễ làm ăn kèm với bún giúp bạn cải thiện bữa ăn cho gia đình. Mỗi món ăn đều cần có một bát nước chấm với đặc trưng riêng. Mời bạn dùng thử với những hướng dẫn rất chi tiết trong cách làm nước chấm.

Cuốn diếp


 

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút

Dành cho 4 người ăn

 

Nguyên liệu:

 

- 100g thịt ba rọi

- 100g tôm tươi

- 100g bún

- 8 lá cải xanh

- 2 thìa cà phê hạt nêm

- Xà lách, rau húng cay, hủng lủi…

Mách nhỏ: Muốn tôm luộc trông ngon mắt và ngọt thịt, nên luộc tôm chín vừa, không chín kỹ quá. Sau khi luộc mới lột vỏ thì tôm sẽ nguyên vẹn, không bị bấy và màu đỏ cam lên đẹp hơn.


 

Cách làm:

 

1. Tôm luộc chín, thịt nạc luộc cho chín trong nước có pha hạt nêm cho tôm thịt thêm đậm đà

2. Thái mỏng thịt nạc. Lột nõn tôm

3. Trải lá rau cải cay ra, xếp xà lách lên, kế đến là bún để sợi trải dài, để tôm thịt lên, cuốn thật chặt tay.

4. Món này dùng chung với tương kho.

 

Nước chấm

 

Nguyên liệu:

 

- 100g thịt heo nạc xay

- 40g gan

- 40g tương bần

- 1 thìa cà phê tương hột

- ¼ thìa cà phê me nạc

- ½ thìa cà phê mè rang

- ½ thìa cà phê bơ đậu phộng

- ½ thìa cà phê bột mì

 

Pha chế:

 

1. Thịt xay và gan xào chín, xay lại cho nhuyễn nhừ rồi nấu chung với các nguyên liệu còn lại thành 1 hỗn hợp.

2 Bột mì rây sơ qua, rang cho hơi vàng và có mùi thơm, trút vào hỗn hợp đã nấu chín, trộn đều.

 


Gỏi cuốn



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút

Dành cho 4 người ăn

 

Nguyên liệu:

 

- 100g thịt ba rọi

- 100g tôm tươi

- 100g bún

- 8 cái bánh tráng tròn trung

- Xà lách, rau húng cay, húng lủi…

Mách nhỏ: Muốn bánh tráng không bị giòn, vỡ, rách khi ăn những món cuốn gói, trước khi dùng đến, ta ủ bánh tráng trong lá chuối khoảng 3, 4 tiếng cho bánh dẻo mềm để dễ gói hơn.



 

Cách làm:

 

1. Tôm lột vỏ luộc chín

2. Thịt nạc thái mỏng luộc chín

3. Bánh tráng làm ướt vừa đủ mềm, trải rau và xà lách lên, kế đến là bún, để tôm thịt lên theo chiều dọc, sắp xếp khéo léo cho sau khi cuốn xong sẽ thấy được tôm và thịt ẩn hiện dưới lớp bánh tráng.

4. Khi cuốn phải cuốn thật chặt ngón tay. Món này dùng chung với tương hột.

 

Nước chấm

 

Nguyên liệu:

 

- 100g tương hột

- 100g tương ngọt

- 20g đậu xanh chín

- ½ thìa cà phê me thịt

- 1 thìa cà phê mè rang

- 100ml nước

- 70g đường

- 1 thìa súp nước cốt dừa đặc

- 1 thìa súp tương ớt

 

Pha chế:

 

Đậu xanh đã luộc chín đem quyết nhuyễn. Me giằm lấy nước chua. Cho tất cả mọi nguyên liệu vào trộn đều, nấu chín hỗn hợp cho đến khi sệt.

 


Bò bía



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 10phút

Dành cho 4 người ăn

 

Nguyên liệu:

 

- 2 cây lạp xưởng

- 2 trái trứng

- 50g tôm khô nhỏ

- 200g củ sắn

- 2 thìa cà phê hành phi

- 2 thìa cà phe rau quế xắt nhuyễn

- 2 thìa cà phê hành tím băm

- 4 thìa súp dầu ăn

- 2 xấp bánh tráng tròn trung

Mách nhỏ: Lạp xưởng thường có vị ngọt sẵn, vì thế khi pha nước chấm cho món này, nên pha ít ngọt và vị hơi chua, ăn kèm dưa góp (đồ chua) để cân bằng vị ngọt trong cuốn bò bía.



 

Cách làm:

 

1. Lạp xưởng chiên chín, xắt lát mỏng. Trứng chiên tráng mỏng, xắt sợi

2. Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành rồi cho tôm khô vào chấy cho thơm

3. Củ sắn xắt sợi, hấp chín

4. Bánh tráng ủ cho mềm rồi trải ra đĩa, cho một ít củ sắn xắt sợi lên, rải đều tôm khô, tiếp đến trải đều trứng chiên, sau cùng là xếp lạp xưởng cắt lát theo chiều dài, cuốn chặt tay sao cho nhìn thấy lớp lạp xưởng qua bánh tráng.

5. Món này dùng với tương đen đã qua pha chế. Thêm ít cà rốt, củ cải xắt sợi ngâm giấm

 

Nước chấm

 

Nguyên liệu:

 

- 100ml tương đen

- 200ml nước

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê bột năng

- 4 mắt me thịt

- 4 thìa cà phê dầu ăn

 

Pha chế:

 

1. Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng, cho tương + nước + đường + me vào nấu sôi.

2. Bột năng pha với chút nước, sau đó cho vào hỗn hợp đang sôi, khuấy đều tay, cho sôi lại một lần nữa, nhắc xuống, để nguội.

 


Xà lách cuốn



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút

Dành cho 4 người ăn

 

Nguyên liệu:

 

- 100g tôm sú

- 50g thịt đùi heo

- 1 trái trứng

- 100g bún tươi

- 100g xà lách

- 10g rau quế

- 4 cọng hành lá

Mách nhỏ: Khi dùng bất kỳ món gì như tôm và thịt luộc trong món này, nên cho vào nước luộc ít hạt nêm cho món luộc thêm đậm đà. Nếu thêm tiêu, tôm thịt sẽ săn chắc hơn nữa.



 

Cách làm:

 

1. Tôm luộc lột vỏ, chẻ đôi

2. Thịt đùi heo luộc, cắt lát vuông, mỗi cạnh khoảng 3cm

3. Trứng chiên tráng mỏng, cắt vuông, cạnh khoảng 3cm

4. Hành lá để cọng dài, trụng sơ

5. Xà lách và rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối, vẩy ráo

6. Trải xà lách ra đĩa, cho bún vào, sau đó trải trứng và thịt lên, để tôm đã chẻ đôi lên trên cùng, cuốn gọn, rồi cột lại bằng lá hành đã trụng sơ cho mềm

7. Xếp ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò cho đẹp.

 

Nước chấm

 

Nguyên liệu:

 

- 100ml nước

- 50g đường

- 20ml nước mắm

- 2 thìa súp giấm

 

Pha chế:

 

Nấu chung hỗn hợp nước, đường, nước mắm và giấm, để sôi khoảng 15 phút. Có thể thêm tỏi và ớt băm nhuyễn cho có vị the the và mùi thơm của tỏi.

 

Cuốn Huế



 

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 25 phút

Dành cho 4 người ăn

 

Nguyên liệu:

 

- 200g thịt ba rọi

- 50g tôm chua

- 100g bún

- 8 cái bánh tráng tròn trung

- 8 cái bánh ướt

- 50g khoai lang luộc

- Rau muống chẻ, rau húng cay, húng lủi, ngò…

Mách nhỏ: Muốn chọn mua mắm tôm chua ngon, nên chọn loại con tôm còn nguyên con, dai và chắc, không bị  bấy, có màu đỏ tươi đẹp mắt. Món này dùng khoai lang bí ngon hơn khoai lang mật.



 

Cách làm:

 

1. Khoai lang luộc cắt thành từng khúc ngắn

2. Thịt heo luộc chín, xắt mỏng vuông

3. Tôm chua cắt đôi

4. Trải bánh tráng dưới cùng rồi cho lớp bánh ướt lên trên, sau đó lần lượt cho rau, bún lên dàn đều.

5. Để khoai lang vào giữa cuốn chặt tay

6. Cắt thành 3, 4 khúc nhỏ vừa miệng ăn, để thịt luộc cắt mỏng lên trên mỗi khúc sau đó để tôm chua lên.

7. Dùng chung với tương ruốc.

 

Nước chấm

 

Nguyên liệu:

 

- 100g khoai lang

- 1 thìa súp đường

- 1 thìa cà phê ruốc

- 500ml nước

- Dầu ăn, hành tỏi

 

Pha chế:

 

1. Khoai lang chà rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ rồi xay nhuyễn

2. Cho hành tỏi vào dầu ăn phi vàng, đổ khoai đã xay nhuyễn vào. Tiếp đó cho đường, ruốc, nước vào, nấu sôi đến khi nước chấm rút xuống vừa sánh là được.

Món "cuốn Huế" nhìn hấp dẫn và lạ mắt quá, mình đang ở Đức nên nhớ những món ăn quê nhà thật! ^____^
Jess Phạm,
wonder_girl_feel_lonely@yahoo.com

Minh rat thich an mon goi cuon, trong ngon that da lau lam roi minh khong duoc an, con mon cuon diep co ngon lam khong? Minh chua an qua bao gio!
Thu Thuy,
thu_thuy@yahoo.com