Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Các món bánh ngon với khoai lang

Thứ Năm, 25/10/2012 17:30

Khoai lang là món hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Những món như khoai lang chiên, khoai lang luộc đã quá quen. Hãy thử đổi khẩu vị với những món bánh dưới đây nhé.

Bánh khoai lang tím

Nguyên liệu:

- 60gr khoai lang vàng
- 70gr khoai lang tím
- 340gr bột nếp
- 50gr đường
- 170gr sữa tươi
- 80gr nước

Cách làm:

- Luộc chín khoai lang vàng rồi nghiền nát.

Nếu thay khoai lang vàng bằng hạt dẻ thì sẽ ngon hơn đấy.

- Luộc chín khoai lang tím, nghiền nát rồi trộn đều với 300gr bột, 40gr đường và 170gr sữa.


- Sau đó, rây qua một lần cho hỗn hợp bột được mịn này.

- Trộn đều 40gr bột còn lại với nước và 10gr đường để cho lớp bánh ở trên cùng. Chú ý, các bạn cần rây phần bột lần một lần.

- Trải một lớp mỏng khoai lang tím vào khuôn. Sau đó, nặn khoai lang vàng thành những vòng tròn nhỏ đặt vào trong rồi phủ tiếp một lớp khoai tím lên trên.

- Ở trên cùng sẽ là một lớp mỏng màu trắng. Các bạn hấp bánh trong khoảng 20' rồi tắt bếp đi khoảng 5' và sau đó lại hấp tiếp khoảng 20' nữa.

- Để bánh nguội một chút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và có thể trang trí thêm với đường màu.

Các bạn cũng có thể dùng luôn khoai lang để trang trí.

 

Bánh khoai lang chiên phồng

Nguyên liệu:

- 500g khoai lang
- 225g bột nếp
- 10g bột ngô
- 10g bột gạo tẻ
- 170g đường
- 100ml nước

Cách làm:

- Khoai lang rửa sạch vỏ, đồ chín. Lấy khoai ra bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Tốt nhất là nghiền lúc nóng khoai sẽ dễ nhuyễn hơn. Thêm đường và trộn đều.

- Rây các loại bột nếp, bột ngô và bột tẻ vào khoai, thêm nước từ từ và nhào đều cho thành hỗn hợp dẻo quánh. Viên khoai thành nhiều viên tròn nhỏ.

- Đun nóng dầu ăn rồi thả viên khoai vào rán. Để lửa trung bình rán đều khi khoai nở phồng vàng xuộm. Vớt ra giấy thấm dầu. Ăn nóng hay nguội đều ngon.

Bánh bao khoai lang tím

Nguyên liệu

- Bột bánh bao: 200gr
- Sữa tươi: 80ml
- Nước cốt dừa: 30ml
- Đường 50gr
- Khoai lang tím: 50gr
- Dầu ăn: 10ml, men khô

Cách làm:


- Khoai lang tím mua về các bạn rửa sạch bùn đất bám ngoài, xếp vào xửng hấp chín.

- Đợi khoai nguội các bạn tiến hành bóc vỏ.

- Dùng thìa tán nhuyễn khoai qua 1 chiếc rây lưới.

- Đun hoặc cho sữa vào lò vi sóng quay đến khi sữa hơi ấm, lấy ra hòa với đường + nước cốt dừa + men rồi chia hỗn hợp làm đôi.

- Chia bột làm 2 phần, phần bột 120gr các bạn nhào trộn với 1/2 lượng hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị, phần bột 80gr các bạn bóp trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với lượng hỗn hợp sữa còn lại. Sau khi nhào xong, đợi bột nghỉ khoảng 5 phút, các bạn mới cho dầu ăn vào rồi nhào tiếp 1 lần nữa.

- Phủ 1 chiếc khăn mặt ẩm hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên trên bát bột vừa nhào, ủ 1 giờ cho bột nở gấp đôi.

- Cán 2 miếng bột màu trắng và tím thành 2 phần có diện tích tương đương, đặt chồng lên nhau, cán nhẹ cho 2 lớp bột thêm kết dính rồi cuộn tròn lại, cắt khối bột thành từng khúc dày khoảng 2-3cm.

- Xếp vào xửng và hấp từ 15 - 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín.

 

Bánh khoai lang nhân đậu xanh

Nguyên liệu

- 200g bột nếp
- 50g khoai lang
- 100g đường
- 100g vừng (mè) trắng
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- Dầu ăn

banh khoai lang Học làm bánh: Bánh khoai lang đậu xanh

Cách làm:

- Đậu xanh đãi sạch, nấu chín, tán nhuyễn, cho vào chảo đảo với đường, bắc xuống để nguội. Sau đó, nặn đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân.

- Khoai lang luộc, bóc vỏ, xắt thành miếng nhỏ, tán nhuyễn.

- Nấu nước với đường cho tan, để ấm, đổ từ từ vào bột nếp, nhào thành khối dẻo, cho khoai lang tán nhuyễn vào nhào cùng cho mịn.

- Chia bột ra, nắn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào, vo tròn. Lăn vào mè cho bám đều chiếc bánh.

- Đun sôi dầu ăn, thả bánh vào, rán cho bánh vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.

Bánh khoai lang tím cuộn phô mai

alt

Nguyên liệu:

- Khoai tím
- Vừng trắng
- Phô mai

Cách làm:

- Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ và thái miếng.

- Nghiền nát khoai lang tím thành một hỗn hợp quánh.

- Viên khoai lang lại thành những hình tròn và bỏ phô mai vào giữa, sau đó viên lại.

- Vừng trắng rang chín.

- Lăn những viên khoai lang tím qua vừng trắng, sau đó xếp ra đĩa và thưởng thức.

alt
 
Theo Đẹp Online
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...