Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Hoàng đế Napoléon và bánh biscuit

Thứ Sáu, 04/01/2013 10:50

Dưới thời Napoléon, công thức làm các loại bánh biscuit rất được chăm chút và cầu kỳ bởi vị Hoàng đế nổi tiếng sành ăn rất ưa chuộng loại bánh này.

Chiến lược gia Charles Maurice de Talleyrand-Périgord, một huyền thoại trong ngành ngoại giao thế giới đã nói với Hoàng đế Napoléon Bonaparte một câu nổi tiếng: "Hãy cho tôi một đầu bếp giỏi, tôi sẽ cho ngài những hiệp ước tốt". Câu nói này không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của ẩm thực trong lĩnh vực ngoại giao, mà còn chứng minh được rằng Napoléon là người rất sành ăn.


Người Pháp sành ăn và cẩn trọng trong việc ăn uống, cách chế biến từng món ăn một cách cầu kỳ, tỉ mẩn. Đất nước này cũng là cái nôi của các món bánh thượng hạng trên thế giới. Chẳng hạn như bánh macaron có nguyên liệu chính gồm bột hạnh nhân, đường và lòng trắng trứng. Lớp bánh phía ngoài giòn tan, ở giữa là lớp nhân dẻo mềm thơm ngọt với nhiều hương vị ngon như dâu, cam, quế, chanh, chocolate, hạnh nhân…


Nhiều loại bánh khác như crêpe cũng là một đặc sản của Pháp, với đủ các loại nhân đa dạng và trang trí đẹp mắt. Bánh mì Pháp cũng được chăm chút từng loại bột, bơ, từng công thức nướng cầu kỳ để cho ra đời những tên gọi nổi tiếng trên thế giới như bánh mì bâtard, flute, ficelle và bánh brioche.


Đặc biệt, trong thế giới bánh Pháp, không thể không nhắc đến những chiếc bánh quy (biscuit) - vốn là một "phát minh" độc đáo của người Pháp từ thế kỷ XIV. Tên gọi biscuit thực chất là một sự biến thể của từ nướng hai lần trong tiếng La Tinh (bis cotum) và sau này trở thành biscuit ở Anh và biscotti ở Italy.


Những chiếc bánh biscuit đầu tiên được xem là món tráng miệng độc đáo ở Paris. Đây là loại bánh mang hương vị đặc trưng, nhỏ xinh, giòn rụm. Khi cắn vào chiếc bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị bơ, bột mì và các loại nhân trái cây tan trên đầu lưỡi. Loại bánh này không thể thiếu trong mọi buổi tiệc trà sang trọng của Hoàng gia.


Dưới thời Napoléon, công thức của các loại bánh biscuit càng được chăm chút, độc đáo và cầu kỳ hơn. Tất nhiên, để cho ra đời được các chiếc bánh biscuit dâng Hoàng đế dùng vào bữa xế, đầu bếp phải chọn lựa kỹ càng từng nguyên liệu thơm ngon.


Những mẻ bánh đầu tiên ở trong bếp Hoàng gia chỉ làm được khoảng chục cái. Mỗi chiếc bánh được xem là cả một "công trình nghệ thuật". Chiếc bánh cầm lên nhỏ xinh, óng ả sắc vàng quyến rũ của bột mì, thoang thoảng hương thơm từ các loại bơ thượng hạng. Khi cắn nhẹ chiếc bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của những nguyên liệu khác như chocolate, trái cây, kem… hòa quyện tinh tế vào nhau, tạo nên một vị ngọt thanh dịu.


Những công thức bánh đặc trưng vẫn tiếp tục được các đầu bếp trứ danh lưu giữ, góp phần tạo nên những hương vị thơm ngon và nổi tiếng cho nền công nghiệp bánh ngọt ở Pháp đời sau.


Hiện tại, công thức bánh biscuit Royale vẫn được đánh giá là một trong những loại biscuit ngon trên thế giới, như một huyền thoại tiếp nối về loại bánh trứ danh, được các đầu bếp xuất sắc nước Pháp tiến cử cho Hoàng đế Napoléon. Công thức này đã trở thành một phần lịch sử của ngành công nghiệp làm bánh nước Pháp.


Qua nhiều năm tháng, hàng triệu người sành ăn tại hơn 100 quốc gia trên thế giới vẫn dành riêng những tình cảm đặc biệt cho chiếc bánh biscuit Royale, nhờ hương vị truyền thống và phương cách sản xuất thủ công. Để có được hỗn hợp nguyên liệu mịn mượt đồng màu và sự hòa quyện tinh tế của các loại hương vị trái cây, bơ, bột ngon, phương thức làm bánh truyền thống vẫn được xem là không thể thay thế. Bánh có màu sắc bắt mắt với hương vị thơm ngon và hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Theo Vuisongkhoe
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook