Trang chủ » Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân

Thứ Tư, 27/02/2013 09:42 Theo TTVN

Có những món khi ăn vào mùa xuân trở nên ngon lạ thường bởi mùa này đồ ăn thường tươi ngon. Và đặc biệt có những món mà người làm để dành cả năm chỉ khi tới mùa xuân mới mang ra thưởng thức nên vị ngon càng đượm hơn...

Thịt luộc chấm mắm rươi

Mắm rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Vào tháng 10 mùa rươi, rươi sau khi mua về, làm sạch, được đem muối để trở thành mắm. Phải ngâm ủ đủ 3 tháng ròng mắm mới ngấu, mới có thể sử dụng làm nước chấm cho các món ăn như giò lụa, bê thui, thịt luộc…

Vào những ngày đầu xuân, không gì tươi non bằng các loại rau trái. Trong vườn, trái quýt vẫn còn tươi, khế đương quả, dứa, chuối xanh đầy buồng, rau xà lách mơn mởn những búp non, rau mùi, rau răm, rau húng theo mưa xuân mà trổ mã mỡ màng. Ở căn bếp, mắm rươi đã chín thơm lừng. Kết hợp chúng lại với nhau, ăn kèm thịt ba chỉ luộc thì quả thật “ngon không gì bằng”.

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 1

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 2

Xếp miếng thịt ba chỉ thái mỏng vào lá xà lách, đặt lên trên miếng bánh đa, thêm lát gừng, vài miếng khế chua, dứa, chuối xanh, thêm cọng rau mùi, rau răm, rau húng, vài sợi vỏ quýt nhỏ, hành tím thái mỏng và vài sợi bún vào rồi cuộn lại, chấm với mắm rươi đã được chưng nóng cùng tóp mỡ, gừng non thái chỉ, lạc rang đập dập, ớt tươi, hạt tiêu khô và chút tỏi băm có thể ngay lập tức khiến người ta rơi vào trạng thái đê mê khó cưỡng.

Phảng phất đâu đó hương vị đồng quê với mùi lá cỏ thơm ngát hòa quyện, với vị chua chát ngọt bùi khó lẫn, với cả chút hương xuân được gói ghém lại.

Bún thang

Bởi nguyên gốc bún thang được chế biến từ những món ăn thừa ngày Tết, được ăn để giải ngấy sau những ngày giò chả, thịt cá ê chề nên có lẽ nên gọi bún thang là “món ăn ngày xuân” mới đúng.

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 3

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 4

Cũng bởi vào ngày đầu xuân, mọi loại rau, gia vị đều rất tươi ngon. Cần nước trắng phau, ngọt thơm, tôm hẹ lột vỏ đỏ au, củ cái muối giòn tan, giò lụa thơm dẻo… cùng hòa quyện sắc màu, làm nên mùi thơm vừa thanh tao, vừa hấp dẫn của nồi nước dùng. Màu sắc hài hòa, hương vị độc đáo không những kích thích dịch vị thực khách mà còn khiến cho họ hoàn toàn hài lòng và mãn nhãn.

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 5

Vào những ngày thường trong năm, có thể với nhiều thực khách, thưởng thức bún thang hơi lạt miệng, nhưng những ngày đầu xuân như thế này, bún thang quả thực là sự lựa chọn số một. Bún thang ngon bởi cái vị nhẹ nhàng, ngọt đậm đà mà không hề ngán ngấy, thanh thoát như những làn gió xuân vậy.

Bánh trôi - bánh chay

Bánh trôi - bánh chay là những món ngon có xuất xứ từ phương Bắc nhưng lại là hai loại bánh cổ truyền nổi tiếng của Việt Nam, phổ biến và được làm nhiều nhất vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn được gọi là Tết Hàn thực hoặc “ngày bánh trôi bánh chay”.

Cách làm hai loại bánh này rất đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ là bột gạo nếp, đường mật, vừng, dừa, nước thơm và nhân đậu xanh, có thể thêm chút hoa bưởi tùy theo sở thích và thói quen của từng gia đình.  

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 6

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 7

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 8

Sau Tết, người ta bắt đầu chia tay những thức ăn lắm mỡ, nhiều dầu, nhiều đạm để đến với những món ăn thật nhẹ nhàng, thanh mát, vì thế bánh trôi, bánh chay được “trọng dụng”.

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 9

Còn với nhiều người dân Việt Nam, bánh trôi tròn đầy là biểu tượng cho sự hanh thông, trôi chảy, no đủ…, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày đầu năm để hy vọng có một năm mới thuận lợi, bình an. Và dù vì lý do gì thì chiếc bánh trắng muốt, tròn xinh, thơm hương dừa, vừng, sánh ngọt vị nước ướp hoa nhài, hoa bưởi vẫn rất được ưa chuộng trong những ngày xuân mới này.

Những món ăn từ măng

Măng là một trong những đặc sản làm nên hương vị đặc trưng truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Măng rất thông dụng và được hầu hết các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Măng thân thiện và dễ kết hợp khi chế biến với nhiều nguyên liệu khác. Mâm cỗ Tết của người Việt từ ngàn xưa đến nay không thể thiếu đi món canh măng. Có muôn vàn món ăn ngon được chế biến từ măng: măng hầm xương, măng chua, măng xáo vịt, ếch xào măng…

Vào ngày xuân, khi những cơn mưa phùn và giá lạnh vừa qua đi, trời đất đủ nắng ấm và độ ẩm để muôn loài cây sinh trưởng và phát triển thì họ nhà tre cũng không nằm ngoài quy luật đó.

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 10
Măng ngâm chua cay ăn kèm thịt nướng

4 món ngon không thể bỏ qua trong mùa xuân 11
Măng luộc chấm tương

Mùa xuân, măng tre đội mầm vươn lên tươi tốt, từng mầm sống sau những ngày ủ dài trong lòng đất mẹ đã tích đủ năng lượng để sẵn sàng lớn thành cây. Cũng bởi thế mà ăn măng ngon nhất là vào mùa xuân. Non mỡ màng và ngọt thanh tao.