Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Hè đến rồi, học cách nấu nước sâm lạnh ngon nào!

Thứ Năm, 25/04/2013 08:44

Các công thức nấu sâm lạnh đều có những vị thuốc thanh nhiệt, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Nhưng có nhất thiết cần những nguyên liệu trên hay tùy nguyên liệu kiếm được?

Chào cả nhà!


Lại một mùa hè đến rồi. Mình rất muốn nấu nước sâm lạnh trở lại để phục vụ chồng con. Nhưng thú thực, làm nước sâm lạnh lích kích quá nên mình lười lắm. Nói chung năm thì mười họa lúc nào hứng lên mới nấu một nồi cho cả nhà uống giải khát thôi. Còn đâu, mình toàn xay lá dấp cá với lại đun quả la hán lên uống cho vừa nhanh vừa mát.


Song đợt hè sắp tới này, mẹ chồng mình sẽ từ miền Nam ra Bắc chơi với nhà mình 1 tháng. Do đó, những ngày tháng mẹ ở Hà Nội, mình cũng muốn thể hiện dâu đảm nhưng thực sự có quá nhiều công thức nấu nước sâm lạnh. Mình thực sự không biết công thức nào nấu nước sâm ngon nhất mà lại đươn giản nhất để mẹ chồng mát lòng mát dạ và gia đình vui vẻ suốt ngày hè.


Trước, mình vẫn nấu sâm mía lau theo những gì mình học được từ bà ngoại. Đó chính là các thành phần sau:

Ảnh MH
Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?


- Rễ tranh 1 bó nhỏ ( các mẹ có thể mua ở chợ hoặc vào tiệm thuốc bắc)

- 15g rong biển (mua ở hàng khô ngoài chợ). Ngâm qua đêm vào nước vo để rửa sạch cát

- Mía lau 2 khúc

- 7 lá dứa thơm

- 1 nắm râu ngô

- Đường phèn


Cứ thế mình cho tất cả các nguyên liệu trên vào xoong nấu lên 15 phút rồi cho đường phèn vào.


Sau đó, mình để nguội rồi cho nước vào chai lọ... để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi đi ra ngoài về, mình thường uống để giải nhiệt.


Nhưng hôm trước, mới chia sẻ với một mẹ cùng cơ quan về cách nấu nước sâm lạnh giải nhiệt mùa hè thì mẹ ấy lại có cách nấu khác. Mẹ ấy chỉ cho nguyên liệu là 2 khúc mía, lá nếp, lá dứa, hoa cúc khô, râu ngô, đường đen. Nấu xong, mẹ ấy cũng cho vào tủ lạnh và những khi khát bỏ ra uống.


Mẹ có con nhỏ ấy cũng bảo rằng, nấu nước sâm tùy theo sở thích có thể nấu nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, dù với nguyên liệu nào thì cũng cần phải cho mía vào chứ không phải đường mía.


Bởi vì cho mía vào đun lên thì nước sâm sẽ có vị ngọt dịu của mía. Nhưng nếu chỉ cho mía không thì nước sẽ không đủ độ ngọt nên vẫn phải cho thêm đường.


Theo mình, các công thức nấu sâm lạnh đều có những vị thuốc thanh nhiệt, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Nhưng có nhất thiết cần những nguyên liệu trên hay tùy nguyên liệu kiếm được? Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?

Theo Phunutoday
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...