Món ngon dễ làm  Món ngon dễ làm

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị

Thứ Tư, 21/08/2013 15:04 Theo Eva

Cùng vào bếp để chuẩn bị một mâm cỗ chay cho ngày lễ Vu Lan nhé!

Để đặt một mâm cỗ chay ở ngoài hàng phải mất khá nhiều tiền vì thế mình quyết định sẽ tự tay sửa soạn và nấu nướng. Tuy hơi mất thời gian nhưng lại rẻ và thơm ngon.

Đậu phụ cuốn lá lốt

Món đậu phụ cuốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch sắp tới.

Nguyên liệu:

- Đậu phụ trắng: 3 bìa

- Nấm hương:  10 cái nhỏ

- Mộc nhĩ: 4 – 5 tai

- Lá lốt: 20 – 25 lá

- Muối, mì chính, hạt tiêu

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị - 1


Cách làm:

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

- Đậu phụ đem dằm nát.

- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.

- Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

- Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).

 

Nem chay


Bạn có thể làm món này cho mâm cỗ thắp hương rằm tháng 7.


Nguyên liệu:

- Bánh đa nem: 1 gói

- Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)

- Cà rốt: ½ củ

- Hành tây: ½ củ

- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

- Giá đỗ: 100 g

- Hành hoa: 2 nhánh

- Dầu ăn, bột canh, mì chính

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị - 2


Cách làm:

- Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, hành hoa thái nhỏ

- Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem

- Trải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.

- Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.

- Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.


Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín. Nem chay được chấm và ăn với xì dầu

 

Xôi chè

Hãy bổ sung thêm món xôi chè thơm ngon này vào mâm cỗ cúng rằm nhà bạn nhé.

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

- Đậu xanh: 0.8kg

- Hạt sen: 0.2kg

- Muối, dầu ăn

 - Bột năng/bột sắn

- Đường cát

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị - 3


Cách làm:

- Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

- Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước, chỉ việc chế nước sâm sấp rồi nấu như nấu cơm. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

- Chừa lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại các bạn đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

- Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

- Đun nước thật sôi mới tra gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

- Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.

- Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

.

Tôm chay xào

Hãy làm thêm món này vào mâm cỗ thắp hương cho lễ Vu Lan các bạn nhé.

Nguyên liệu:

- Tôm chay: 100 g

- 150 g

- Nấm hương, mộc nhĩ: 3-4 tai

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tây: 1 củ

- Hành hoa

- Gia vị: xì dầu, dầu ăn, bột canh, mì chính

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị - 4


Cách làm:

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.

- Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.

- Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau. Hành hoa thái nhỏ.

- Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.

- Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.

- Cho tôm chay vào xào. Nên xào với lửa to. Nêm một chút mì chính, bột canh để món ăn được hấp dẫn. Tắt bếp, cho tôm xào lên đĩa.

 

Canh ngũ sắc

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)

- 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )

- 2 củ khoai tây

- 1 củ cà rốt

- 30g nấm hương

- Rau mùi thơm-

- Dầu đậu nành, mì chính

Mâm cỗ chay tự tay chuẩn bị - 5


Cách làm:

- Rửa sạch nấm hương và ngâm nấm hương với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

- Cho ngô và đậu cove ra bát để ráo nước. Đối với khoai tây thái miếng nhỏ và cà rốt tỉa hoa.

- Xào trước khoai tây với cà rốt cho ngấm mắm muối khoảng 10 phút.

- Cho nấm hương vào xào cùng.

- Thêm 2 bát nước rồi nấu trong vòng 10 phút

- Cuối cùng cho ngô và hạt đậu. Nêm gia vị vừa miệng.

- Cho mì chính và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

 

Ngoài ra, chị em có thể mua những loại hoa quả, bánh kẹo mà mình thích để làm mâm cỗ chay thêm phong phú nhé!