Trang chủ Món ngon dễ làm

Ba món lạ miệng từ tôm sú

 
 
Với những con tôm sú tươi xanh, chỉ cần luộc lên, chấm muối tiêu chanh mà tận hưởng vị ngọt tuyệt vời từ thịt tôm cũng đủ thỏa lòng những người sành ăn. Nhưng có rất nhiều khúc biến tấu thú vị có thể bạn chưa biết từ con tôm sú.

Đầu bếp quán ăn “chuyên trị” các món tôm mang cái tên không thể nhầm lẫn được - Tôm Tép (TP.HCM) hướng dẫn 3 món tôm lạ miệng.


Tôm tắm nắng

Nguyên liệu:

- 400 gr tôm sú

- 1,5 thìa súp nước mắm ngon

- 1/2 thìa súp đường

- 2 trái ớt hiểm

- Muối để ủ tôm, rau răm ăn kèm

Tôm tắm nắng  


Cách làm:

- Tôm rửa sạch, để nguyên vỏ. Cho tôm vào thùng xốp đã rải một lớp muối, xếp tôm lên, phủ thêm một lớp muối nữa, ủ tôm 1 ngày.

- Lấy tôm ra, đem phơi nắng (hoặc phơi quạt) 1 ngày. Lột vỏ tôm, chừa đầu, đuôi.

- Ớt băm nhỏ. Quậy đều hỗn hợp nước mắm, đường, ớt băm, cho tôm vào xóc đều, bắc lên bếp chiên lửa nhỏ cho tôm thấm gia vị.

- Dọn tôm ra đĩa, ăn kèm với rau răm. 


Tôm xốt gạch cua, trứng muối

Nguyên liệu:

- 400 gr tôm sú

- 2 quả trứng muối

- 100 gr gạch cua

- 50 gr bơ lạt

- 2 thìa cà phê tỏi băm

- 1 thìa cà phê ớt băm

- 100 ml dầu ăn

- 3 thìa cà phê hạt nêm

- 2 thìa cà phê đường

- Bánh mì ăn kèm

 

Tôm xốt gạch cua, trứng muối  


Cách làm:

- Tôm lột vỏ, xẻ lưng rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ cho chín, vớt ra để ráo dầu.

- Trứng muối hấp chín, tách lấy lòng đỏ tán nhuyễn. Gạch cua hấp chín, tán nhuyễn.

- Phi thơm tỏi, ớt băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho gạch cua, trứng muối vào xóc đều, sau đó cho bơ vào xào thơm. Khi hỗn hợp sệt và sủi bọt thì tiếp tục cho tôm đã chiên vào đảo đều, thêm ít nước vào xăm xắp mặt tôm. Nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Khi thấy nước hơi sệt lại, tôm thấm gia vị là dùng được.

- Dùng kèm với bánh mì.


Tôm hấp ớt xanh

Nguyên liệu:

- 400 gr tôm sú

- 5 trái ớt xanh

- 2 cây sả

-3 gr lá chanh

- 1 trái chanh

- 1/2 củ gừng 

-2 thìa súp tương ớt

-1/2 thìa súp hạt nêm

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa súp dầu ăn

 

Tôm hấp ớt xanh 


Cách làm:

- Tôm rửa sạch. Ớt xanh đập dập. Sả bào mỏng. Lá chanh thái nhỏ. Chanh cắt lát mỏng. Gừng cạo vỏ, đập dập.

- Quậy đều hỗn hợp ớt xanh, sả, lá chanh, chanh, gừng với tương ớt, hạt nêm, dầu ăn, sau đó cho vào nồi cùng với tôm, thêm nước vào xăm xắp, bắc lên bếp hấp cho đến khi tôm chuyển màu, dậy mùi thơm của ớt xanh và sả là được.



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino