Trang chủ Món ngon dễ làm

Thanh tao bánh bột lọc nhân đậu xanh

 
 
Bánh bột lọc nhân tôm hay nhân thịt đều rất ngon và khá phổ biến nhưng bánh bột lọc nhân đậu xanh lại có những hương vị thơm ngon, thanh tao khá lạ miệng và được nhiều người ưa thích.

Ngày xưa, để làm  bột lọc, người nội trợ phải xay sắn khô thành bột mịn, sau đó ngâm bột sắn vào thau nước, để cho bột lắng xuống đáy thau rồi đổ bỏ phần nước màu vàng phía trên. Cứ thay nước liên tục như vậy trong nhiều ngày cho đến khi nước ngâm bột trong suốt thì vớt bột ra, đổ lên nong và phơi cho đến khi bột thật khô, cho vào bao ni lon, bảo quản dùng dần trong năm.


Ngày nay, bột lọc được bày bán sẵn ở các chợ. Để làm bánh bột lọc, cần phải chọn bột lọc loại ngon, trắng ngần, không bị ẩm mốc thì khi làm bánh xong, bánh mới có vị dai, thơm và trong suốt.



Bột lọc được cho vào một cái thau, thêm lượng nước vừa đủ và nhồi cho đến khi bột dẻo, kết thành một khối, không dính tay là được.

Chọn loại đậu xanh ngon, hạt tròn, mẩy, không bị sâu, ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp chín và tán nhuyễn để làm nhân bánh. Để bánh thêm thơm ngon và nhiều hương vị, cần cho một chút muối, đường, tiêu bột, mì chính vào phần nhân này và trộn đều.


Khâu tạo hình bánh cũng khá quan trọng, quyết định thẩm mỹ của đĩa bánh. Vì vậy người nội trợ phải thật khéo léo và tinh tế mới có thể tạo ra những chiếc bánh hình tai bèo xinh xắn, có kích thước đều nhau.


Lấy một ít bột lọc cho vào lòng bàn tay, dàn bột thành hình tròn thật mỏng, thêm nhân đậu xanh vào giữa rồi khéo léo gập đôi cái bánh lại, ép chặt viền (mí) bánh để giữ nhân không bị rơi ra ngoài.


Đun sôi nồi nước rồi cho bánh vào luộc, khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước, trong suốt, nhìn thấy được phần nhân đậu xanh màu vàng nhạt bên trong là bánh đã chín. Vớt bánh ra rổ, để ráo.


Khi ăn, xếp bánh ra đĩa, thêm một ít dầu phộng phi thơm với hành lá lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt lên trên đĩa bánh. Đĩa bánh bột lọc nhân đậu xanh lúc này nhìn thật thanh tao, thật duyên với những chiếc bánh nhỏ xinh hình tai bèo, phần bột lọc trong suốt, phần nhân đậu xanh màu vàng nhạt ẩn mình dưới lớp bột lọc, những cộng hành lá màu xanh tô điểm thêm sắc màu cho đĩa bánh khiến mọi người không nỡ lòng ăn ngay.


Hương vị của bánh bột lọc nhân đậu xanh khá đặc biệt với vị dẻo, dai, thơm của bột lọc, ngon, bùi, béo của nhân đậu xanh đã được ướp gia vị, thơm của hành lá phi dầu phộng cùng vị đậm đà của nước mắm ngon, tất cả hòa quyện vào nhau, thật ngon, thật lạ miệng và có thể ăn vào bất cứ mùa nào trong năm mà không hề bị ngán.



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino