Trang chủ Nuôi con

9 cách giúp bé phát triển trí thông minh

 
 
Trí tuệ là món quà mà bọn trẻ được thừa hưởng từ cha mẹ hay được hình thành và phát triển từ một môi trường thích hợp? Câu trả lời là cả hai.
Trong khi thông minh rõ ràng là do nhân tố di truyền, thì nghiên cứu khoa học cũng bắt đầu chỉ ra rằng bằng những cách tiếp cận nhất định, chúng ta cũng góp phần thúc đẩy nhận thức và phát triển trí não của trẻ. Dưới đây là những nghiên cứu đã được khẳng định nhằm giúp con trẻ hình thành và phát triển trí tuệ của mình.1. Học nhạc


Không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy dễ chịu để ngồi nghe con bạn chơi kèn trombone nhưng những buổi học nhạc lại là cách giúp bọn trẻ nhớ lâu nhất. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, các buổi học nhạc rất có hiệu quả trong việc nâng cao chỉ số IQ và năng lực trình diễn của học sinh.

Học sinh tham gia các buổi học càng nhiều năm thì hiệu quả càng lớn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc học nhạc ở độ tuổi khác nhau cũng mang lại hiệu quả khác nhau. Học ngay từ hồi nhỏ tại trường sẽ tốt hơn là khi trưởng thành rồi mới đi học. Vì thế hãy đăng ký cho con bạn vào những ban nhạc ở trường hay những lớp nhạc tư có tổ chức.

2. Sữa mẹ

Sữa mẹ rất tốt cho trí não của trẻ. Các nghiên cứu gần đây liên tục chỉ ra rằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ mới lớn. Sữa mẹ giúp ngăn ngừa các nhân tố nguy hiểm và cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất. Các nhà khoa học Đan Mạch vừa khám phá ra rằng nuôi trẻ bằng sữa mẹ có thể giúp chúng phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Nghiên cứu này cũng cho thấy trẻ sơ sinh được bú sữa trong 9 tháng đầu đời thông minh hơn số trẻ chỉ được nuôi bằng sữa mẹ trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn. Cho nên nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để phát triển trí tuệ của trẻ.

3. Khuyến khích vận động

Một số nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Illinois cho thấy mối quan hệ mất thiết giữa kết quả học tập và việc tham gia vào các hoạt động phong trào giữa học sinh cấp 1. Theo một nghiên cứu của Oppenheimer Funds, việc tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ nâng cao sự tự tin, khả năng làm việc tập thể cũng như năng lực lãnh đạo chỉ huy.

Nghiên cứu đồng thời cũng nêu ra khoảng 81% nữ doanh nhân thành đạt đều tham gia vào các đội thể thao hồi còn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Do vậy thay vì ôm lấy chiếc vô tuyến sau bữa tối, hãy khuyến khích chúng đi dạo hay làm một việc gì đó. Tốt hơn hết: hãy khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động thể thao có tổ chức ở trường.

4. Đọc sách báo

Đây là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy, chắc chắn mang lại thành công trong việc nâng cao hiểu biết và nhận thức của trẻ ở mọi độ tuổi. Hãy khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho trẻ hình thành thói quen đọc sách bằng cách làm thẻ thư viện cũng như xây dựng phòng đọc sách cho chúng.

5. Loại bỏ việc ăn quà vặt

Gạt bỏ những thức ăn béo, nhiều đường và những quà vặt khác khỏi chế độ ăn của bọn trẻ và thay thế bằng những thức ăn dinh dưỡng cao. Điều này sẽ giúp bọn trẻ phát triển thể lực và trí lực tích cực - đặc biệt khi chúng mới 1 - 2 tuổi. Ví dụ, trẻ cần chất sắt để phát triển tế bào não khỏe mạnh, vì nếu thiếu sắt, hoạt động thần kinh sẽ chậm hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ thiếu chất thì sức đề kháng sẽ yếu, dẫn đến bệnh tật và không thể tham gia vào các hoạt động cũng như việc học hành một cách đầy đủ. Nên quan tâm đến chế độ ăn và cách ăn uống của chúng để điều chỉnh sao cho phù hợp.

6. Bữa sáng đem lại thành công

Một nghiên cứu về thân thể khỏe mạnh trong thập kỷ 70 chỉ ra rằng ăn sáng đều đặn sẽ cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sự nhận thức. Những đứa trẻ không hay ăn sáng dễ có xu hướng mệt mỏi hơn và dễ cáu kỉnh cũng như mọi hoạt động sẽ không thể nhanh như những đứa trẻ bắt đầu một ngày mới bằng một bữa sáng đầy đủ.

Với thời buổi hối hả như hiện nay, để bình tĩnh ngồi ăn một bữa sáng tại nhà không phải lúc nào cũng làm được nhưng dù ít dù nhiều vẫn không được để chúng nhịn đói. Có thể chỉ một miếng bánh kèm theo một cốc sữa là giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ trong một buổi học.

7. Chơi các trò chơi mang tính trí tuệ

Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố - tất cả đều mang tính chất rèn luyện trí não. Game như Sudoku vừa hấp dẫn lại vừa hình thành lối tư duy, và cách thức đưa ra những quyết định quan trọng trong giải quyết vấn đề. Bạn hãy đặt ra những vấn đề mang tính hóc búa và hãy yêu cầu bọn trẻ giúp bạn giải quyết những vấn đề hóc búa đó. Vừa đưa ra vừa gợi mở, sự kết hợp đó sẽ dần dần khiến cho bọn trẻ hình thành lối tư duy nhận thức và hiển nhiên là chúng sẽ ngày càng thông mình hơn.

8. Thật ngạc nhiên! Video game

Game video thường được hiểu với nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên vẫn có những loại game video có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tổ chức cũng như kích thích óc sáng tạo của bọn trẻ. Nhiều công ty đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ của chúng.

9. Kích thích sự tò mò

Các chuyên gia nói rằng những cha mẹ nào hay đặt ra cho con cái mình những câu hỏi và kích thích sự tò mò của chúng để khám phá những ý tưởng mới thì sẽ dần dạy cho chúng những bài học đáng giá. Học hỏi là điều quan trọng. Hãy ủng hộ những sở thích và niềm đam mê của chúng, bằng cách đặt câu hỏi và dạy chúng những kỹ năng mới. Đồng thời, hãy cho chúng đi du ngoạn để giải đáp những thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của chúng.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino