Trang chủ Nuôi con

Câu chuyện bổ sung vitamin D: Đơn giản & phức tạp

 
 
Cũng như canxi, vitamin D có cơ chế hấp thụ riêng mà nếu không nắm được cơ chế ấy thì dù có bổ sung nhiều vitamin D, cơ thể cũng không hấp thu được.


Biểu hiện điển hình của bệnh còi xương như sau:

- 10 tháng không mọc răng

- Trán dô, đầu bẹp

- Ngực dô, quấy khóc li bì về đêm

Trung bình một buổi khám của bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng có khoảng vài chục bệnh nhi bị chẩn đoán còi xương do thiếu vitamin D nên không hấp thụ được canxi. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh có nhận thức đúng đắn được vai trò của vitamin D với sự phát triển của con mình.

Thạc sỹ/bác sĩ Hải chia sẻ "Nếu trẻ đã bị còi xương rồi thì bác sĩ phải kê vitamin D vì vitamin D có tác dụng tại ruột sẽ tăng cường hấp thu canxi, tại thân thì tăng cường tái hấp thu canxi và vitamin D tại xương có tác dụng  gắn kết canxi với xương".

Có hai nguồn chủ yếu cung cấp canxi cho cơ thể:

Nguồn ngoại sinh (đưa từ bên ngoài vào): khi ăn các loại thức ăn giàu vitamin D như gan động vật, sữa, dầu cá... Nguồn vitamin hay được hấp thu ở hỗng tràng và hồi tràng nhờ có vai trò của mật. Tuy nhiên, vitamin D không có nhiều trong thức ăn như những loại vitamin khác.

Nguồi nội sinh (cơ thể tự tổng hợp): vitamin D được tổng hợp từ quá trình tắm nắng của con người. Khi ánh nắng chiếu vào chất tiền vitamin D ở dưới da, nó sẽ được biến đổi thành vitamin D3. Tuy vậy, dường như cách bổ sung vitamin D này thường bị chúng ta bỏ qua.

Trong trường hợp trẻ sinh vào mùa đông hoặc ở nhà cao tầng, nhà quá chật không có điều kiện cho trẻ tắm nắng thì bắt buộc bổ sung vitamin D qua đường thuốc uống. Trong trường hợp này, các mẹ phải lưu ý bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ, thuốc quá liều có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D. "Nếu trẻ chưa đi khám được bác sĩ, chúng ta có thể cho cháu uống phòng với liều lượng thấp, khoảng từ 200-400mg đơn vị vitamin D một ngày" - bác sĩ Hải tư vấn.

Khi bổ sung vitamin D bằng đường uống ở độ tuổi trẻ ăn dặm, hầu hết phụ huynh bỏ qua vai trò của dầu mỡ vì sợ con mình mắc bệnh tiêu chảy trong khi đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ vitamin D.

70% vitamin D của cơ thể là hấp thụ qua da khi tắm nắng. Chính vì vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc vitamin D khi cha mẹ cho trẻ uống liều cao, bạn hãy để các bé được tắm nắng vào buổi sáng sớm để cơ thể tự tổng hợp vitamin D.
 Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino