Trang chủ Nuôi con

Giấc ngủ ban ngày của bé

 
 
Ngủ là nhân tố cần thiết cho bé để phát triển thể chất và trí tuệ nhưng chỉ ngủ về ban đêm thì không đủ. Những giấc ngủ đều đặn vào ban ngày sẽ giúp bé thỏa mãn nhu cầu ngủ của bản thân.
Số giấc ngủ ban ngày

Lúc mới chào đời, khoảng 2-4 giờ đồng hồ, bé sẽ ngủ một cữ, cả ban ngày và ban đêm. Ở thời điểm này, bạn khó mà đếm được chính xác bao nhiêu giấc ngủ ngắn ở bé. Vì thế, bạn nên để cho bé ngủ với số lượng tùy thích.

Khoảng 6-8 tuần tuổi, giấc ngủ ở bé cố định hơn với những cữ ngủ dài và ít thường xuyên hơn. Bé cần 2-4 cữ ngủ ban ngày hoặc nhiều hơn.Khoảng 3-4 tháng tuổi, bạn có thể dự đoán được thời điểm ngủ ban ngày ở bé. Đây được coi là giai đoạn hợp lý để bạn bắt đầu tập cho bé ngủ giấc ngắn theo lịch trình.

Khoảng 6 tháng tuổi, bé có thể ngủ 2-3 giấc ngắn vào ban ngày: 1 giấc vào buổi sáng, 1 vào buổi trưa và 1 vào buổi chiều.

Khoảng 9-12 tháng tuổi, phần lớn các bé cố định với 2 giấc ngủ ban ngày: 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi trưa. Khoảng 18 tháng tuổi, hầu hết các bé tự cai giấc ngủ buổi sáng nhưng vẫn tiếp tục thói quen ngủ vào buổi trưa. Giấc ngủ vào ban trưa còn được duy trì cho đến khi bé lớn lên, thậm chí, ngay cả khi bé đi học.

Xây dựng lịch ngủ cho bé

Khoảng 3-4 tháng tuổi, bạn có thể tập cho bé ngủ vào những giờ cố định, giúp xây dựng chu kỳ ngủ tự nhiên cho bé.

Nhận biết tín hiệu: Ban nên chú ý vào những dấu hiệu buồn ngủ của bé; chẳng hạn, bé bắt đầu dụi mắt và quấy khóc vào giữa buổi sáng (hoặc ngay sau cữ bú ban trưa); hay bé có ngủ gật khi nằm trong vòng tay bạn vào đầu buổi chiều hay không? Bạn có thể ghi nhớ những tín hiệu buồn ngủ và thói quen ngủ ở bé. Nếu bé cáu kỉnh và thường ngủ lúc 10h sáng, bạn có thể chuẩn bị dỗ bé vào giấc ngủ, trước khi bé có dấu hiệu mệt mỏi vì buồn ngủ. 15-20 phút trước khi bé buồn ngủ, bạn nên hoàn thành việc cho bé ăn, thay tã; sau đó, là đu đưa và hát ru (với giọng thấp) để bé dễ ngủ. Cách này giúp bé sẵn sàng trên hành trình ngủ trước khi bé kịp xuất hiện dấu hiệu buồn ngủ.

Cố định lịch ngủ

Kiên định là chìa khóa giúp bạn thành công, bạn nên duy trì thời gian ngủ cho bé hàng ngày. Nếu ngày hôm nay, bạn dỗ bé ngủ chiều lúc 3 giờ nhưng đến ngày mai, bạn thay đổi sang 4 giờ thì điều này sẽ gây cản trở chu kỳ ngủ ở bé. Cũng nên tránh những tác nhân gây rối nhiễu giấc ngủ theo lịch trình của bé.

Nếu bạn phải quay trở lại với công việc sau sinh, bạn nên trao đổi để người trông bé tuân thủ lịch ngủ tương tự dành cho bé, như khi bạn còn ở nhà.

Những lưu ý giúp bé ngủ ngon

- Một câu chuyện, một bài hát hoặc những cử chỉ vỗ về sẽ giúp bé ngon giấc; tuy nhiên, bạn nên thực hiện những điều này thật ngắn gọn và không quá cầu kỳ. Cho đến khi bé đủ ý thức để nhận biết những câu chuyện bạn kể, bạn mới nên đọc sách cho bé với thời gian dài hơn.

- Một bộ pajama dành riêng cho bé là không cần thiết: Bạn chỉ nên mặc cho bé những loại trang phục nhẹ, thoáng và khiến bé thoải mái.

- Những cuộc trò chuyện trước giờ đi ngủ của bé nên đơn giản: Bạn tránh nói to và kích thích bé chơi đùa quá mức vì điều này khiến bé “chật vật” với giấc ngủ.

- Bạn nên đặt bé ngủ đúng địa điểm mà bé thường ngủ vào buổi tối, giúp bé khỏi lạ lẫm với môi trường xung quanh.

- Nếu đưa bé đi chơi, bạn nên mang theo cuốn sách hoặc những đồ vật dỗ bé ngủ như lúc ở nhà. Điều này giúp duy trì giấc ngủ ngày của bé theo lịch trình, cho dù bé có ở nơi đâu.

- Không nên chờ đến khi bé mệt mỏi mới bắt đầu cho bé đi ngủ. Làm như vậy sẽ gián đoạn giấc ngủ ngon ở bé (thậm chí, bé còn bị mất ngủ). Nếu giấc ngủ ngày ở bé không tốt, bạn chớ vội buộc tội bản thân. Điều bạn cần làm là tiếp tục duy trì thói quen ngủ vào ban ngày cho bé. Nếu không mệt mỏi, bị nôn (trớ) hoặc chịu tác động từ bên ngoài, bạn nên cho bé ngủ tùy thích.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino