Trang chủ Nuôi con

Trẻ sơ sinh thở gấp là viêm phổi ?

 
 
(Xinh Xinh) - Đôi khi bạn thấy bé yêu của mình thở gấp và lo lắng đó là chứng viêm phổi, nhưng tiếng thở của bé thực tế không nghiêm trọng như bạn nghĩ.
Biểu hiện viêm phổi là thởi gấp với tần suất cao, nhưng thở gấp không nhất thiết phải là viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Số lần thở trung bình ở trẻ sơ sinh mỗi phút là 40-44 lần, người lớn trung bình mỗi phút là 16-20 lần.

Trẻ sơ sinh sau khi khóc to, đại tiểu tiên, khi uống sữa thởi mạnh hơn, nếu trẻ sơ sinh không phát sốt, thể trọng tăng, uống sữa nhiều thì đó không phải là viêm phổi. Vì hệ hô hấp của thai nhi về cơ bản là chưa hoàn thiện đầy đủ mà chỉ sau khi trưởng thành mới phát triển, cho nên đôi lúc trẻ có nhịp thở gấp.
Khi trẻ lớn, phụ tạng cũng đồng thời phát triển, sự trao đổi chất của trẻ cũng tương đối tốt, cung cấp khí oxy nhiều hơn, nhưng hoạt động hô hấp của trẻ sơ sinh lại chịu ảnh hưởng của phần ngực. Cơ thịt phần ngực tương đối yêu, khả năng trợ giúp cho hô hấp cũng không đủ, để thỏa mãn nhủ cầu cung cấp khí oxy cho trẻ chỉ nên làm các động tác thở nhẹ và nhiều lần để cung cấp đủ oxy.

Số lần hít thở ở trẻ nhỏ nhiều hơn so với người lơn, đặc biệt là trong đêm tĩnh, bạn sẽ thấy rõ trẻ thở nhanh và gấp, có lúc chậm lại, có lúc lại dừng một chút, đây cũng là điều bình thường. Cùng với sự trưởng thành, cơ thịt ở phần ngực và các phần khác trên cơ thể không ngừng phát triển, phổi cũng không ngừng phát triển, số lần hít thở dân dần giảm, hít thở chậm, mức đọ sâu hơn.

Vì thế đôi khi trẻ thở gấp không phải là viêm phổi nghiêm trọng như bạn nghĩ.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino