Trang chủ » Món ngon dễ làm  » Quán ngon Quán ngon

Nem chua rán

Chủ Nhật, 04/04/2010 10:00 Theo MNVN

Nem chua rán chỉ đơn giản là nem tẩm bột rán giòn, ăn kèm với củ đậu, dưa chuột… Món ăn giản dị nhưng rất ngon. Dễ dàng tìm thấy những hàng nem rán ngon ở Hà Nội, nổi tiếng nhất là ở Hàng Bông…






Nem chua rán vốn là một biến thể của nem chua. Cũng xuất phát với những nguyên liệu ấy, cách chế biến ấy nhưng thêm một chút sáng tạo đã làm ra một hương vị mới, rất lạ và rất ngon.

Nem chua

Nem chua được làm từ thịt, bì và thính lợn, nhờ có sự lên men do được ủ kín từ 2-3 ngàymà nem khi chín có vị chua, ngậy rất hấp dẫn. Nhắc đến nem chua thì không thể không nhắc đến Thanh Hóa, nơi mà nem có một phong vị rất riêng. Du khách đến với Thanh Hóa khó có thể quên ghé lại để thưởng thức hay mua nem chua về làm quà người thân, bạn bè. Từng chùm nem chua được túm lại từ nhiều chiếc nem nhỏ xinh xắn được gói rất vuông vắn.

Ngày nay, bên cạnh cách thưởng thức thông thường, người ta còn chế biến nem chua thành nem chua nướng, gỏi hay rán. Nhưng phổ biến hơn cả là nem chua rán với một mùi vị đặc trưng, vừa giòn, vừa dẻo mà vẫn giữ được vị bùi bùi, béo béo của nem chua.

Nem chua rán Hàng Bông

Nem chua rán là nem được ủ đến một độ nhất định để không chua như nem ăn sống sau đó tẩm bột chiên xù. Miếng nem chiên xong có màu vàng nâu rất đẹp. Không khó khăn để có thể tìm một quán nem chua rán ngon ở Hà Nội, nổi tiếng nhất là ở Hàng Bông - một con phố cổ nhỏ nhưng lại tụ họp rất nhiều quán nem. Cứ chiều tối tầm 5h trở đi, những quán nem lại tấp nập khách với đủ lứa tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ và chị em phụ nữ. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho nhiều học sinh mỗi khi tan trường có thể tụ tập “buôn chuyện”, giải tỏa những mệt mỏi sau giờ học. Cũng nhờ có những khách hàng rất vui tính và sành ăn này mà quán nem bao giờ cũng xôn xao vui vẻ.

Phải một lần đến những quán nem rán, ngồi túm tụm trên những chiếc ghế nhựa mới cảm nhận được không khí nhộn nhịp nơi đây. Cứ mỗi lượt khách đến là cô chủ hàng lại có dịp niềm nở mời chào và nhanh nhẹn rán từng mẻ nem thơm phức. Miếng nem rán xong vẫn giữ được vị giòn của vỏ nhưng lại mềm dẻo bên trong. Giòn nhưng không cứng, dẻo nhưng không hề bết, ăn một lần là đủ nhớ mãi.

mndp2_70Nem rán xong, tùy từng nơi mà được bày theo cách khác nhau. Có hàng thì đặt trực tiếp nem lên những chiếc lá chuối to bản để miếng nem được khô mỡ. Bên cạnh là đủ các loại đĩa đựng những thức ăn kèm, nào là củ đậu, dưa chuột hay xoài xanh, tương ớt. Tất cả được đựng trong một chiếc khay nhựa to. Những người thưởng thức thì có dịp được ngồi túm tụm trên những chiếc ghế nhựa ven đường, cầm từng chiếc que tre xiên miếng nem, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Thức ăn kèm nem chua rán cũng rất phong phú. Phổ biến là dưa chuột, củ đậu hay xoài xanh đã được tẩm ướp chua, ngọt, cay. Hòa quyện với vị béo, thơm của nem là vị cay của tương ớt và vị mát ngọt của dưa chuột. Tất cả làm nên một hương vị rất đặc biệt. Khay nem rán bày ra bao giờ cũng đầy đủ màu sắc, màu vàng nâu của vỏ nhưng lại hồng đào bên trong miếng nem, màu xanh non của dưa chuột, trắng nõn của củ đậu và đỏ đậm của tương ớt. Mọi thứ hài hòa hấp dẫn đến lạ. Nam giới ăn nem chua rán hay gọi thêm chén rượu trắng để nhâm nhi, còn chị em phụ nữ thì chỉ cần cốc trà đá hay nhân trần đã đủ để thấm cái ngon, cái mặn mà của món ăn.

Nem chua rán đã làm cho thực đơn những món ngon đường phố Hà Nội thêm phong phú, đặc sắc. Dù là tiết trời đang vào hạ hay giữa mùa đông lạnh, những hàng nem rán vẫn không bao giờ ngớt khách. Khách cũ lui tới như một thói quen thưởng thức, khách mới nghe tiếng nên tìm đến ăn. Nhất là khách ở phương xa, đến Hà thành là thể nào bạn bè cùng rủ nhau ra hàng nem chua rán…
Có thể bạn quan tâm