Trang chủ » Mẹ và bé  » Sau khi sinh Sau khi sinh

Các món ăn bồi bổ cho sản phụ

Thứ Hai, 22/09/2008 10:38 Theo SK&ÐS

Sau khi sinh nở, phụ nữ cần được bồi bổ để bù đắp lại sức lực bị tiêu hao, kể cả phần máu mất đi. Việc bồi bổ cho người mẹ còn nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng cho đứa trẻ mới ra đời. Một vài món ăn sau đây sẽ giúp cho các bà mẹ rất nhiều đấy...

Thịt lợn hấp lươn: Là một trong những món ăn rất tốt cho người mới sinh. Lươn 250g, thịt lợn 100g, hành, gừng, muối, rượu vang, xì dầu vừa đủ. Làm sạch lươn, bỏ ruột, thái miếng cả lươn và thịt lợn, ướp gia vị rồi hấp, ăn cả nước và cái.

Chè trứng, táo: Trứng gà tươi 2 quả, lạc nhân 100g, đại táo 12 quả, đường đỏ 50g. Luộc chín lạc, sau đó cho trứng gà và đường đỏ vào nấu cùng. Ăn cái, uống nước canh. Mỗi ngày 1 lần, cần dùng liên tục 20 ngày.


Nước lá tía tô, hành: Hành 50g, lá tía tô 10g, đường đỏ 50g. Luộc hành và lá tía tô, sau đó gạn lấy nước cho đường đỏ vào uống. Uống nóng, ngày 1 lần trong một thời gian.

Nếu bị nhiệt sau sinh

Phụ nữ sau sinh bị nhiệt cần ăn kiêng các chất cay nóng: như ớt, tiêu, rượu, thuốc lá, mỡ, các đồ uống lạnh và các thức ăn nóng như: quế, thức ăn rán, thịt cừu… Những món ăn có tác dụng giải nhiệt là:

Canh bầu dục lợn: Bầu dục lợn 1 quả, đậu xị 15g, hành 10g, gạo tẻ 50g. Bầu dục lợn làm sạch cho cùng gạo tẻ, đậu xị vào nồi nấu thành canh, thả hành vào ăn.

Canh mộc nhĩ đen, quả dâu: Mộc nhĩ đen 10g, quả dâu 30g, hồng táo 7 quả, cho vào nồi nấu chín làm món ăn điểm tâm hàng ngày.

Cháo thịt, đậu xị, hành: Đậu xị 10g, hành 10g, cho vào đun lấy nước rồi cho thịt xay vào nấu cháo ăn. Cần ăn vài tuần, hoặc thay món cho dễ ăn.

Cháo chim bồ câu, hạnh nhân: Thịt bồ câu 100g, hạnh nhân ngọt 100g, cho vào nấu ăn.

Nước quýt hoa hồng: Dùng nước quýt 30g, hoa hồng 3g. Sắc lấy nước uống trong ngày thay trà.

Tim lợn hầm muối: Tim lợn 1 quả, cho vào hầm nhỏ lửa chín nhừ nêm muối vào ăn.

Cháo cá đậu xị: Đậu xị 15g, thịt cá chầy bạc 100g, cùng cho vào nồi nấu ăn.

Trà dây mướp: Dây mướp 10g, cho sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.

Cháo lươn, nước gừng: Lươn 150g, nước gừng 10-20ml, cho vào gạo tẻ nấu thành cháo ăn.

Cháo rau cải dầu: Dùng 100g cải dầu nấu với gạo tẻ thành cháo ăn.

Nếu bị băng huyết

Trong vòng 24 tiếng sau sinh, nếu như âm đạo ra máu trên 400ml thì được coi là băng huyết, cần báo ngay cho bác sĩ. Nguyên nhân có thể là sót nhau, tử cung co kém, rách phần mềm ở âm đạo hay cổ tử cung, trở ngại chức năng đông máu... Một số món ăn có thể hỗ trợ cải thiện tình hình:

Thịt lợn, bách hợp, đương quy: Bách hợp 30g, đương quy 9g, thịt lợn nạc 60g, cho cả vào nấu chín. Cần ăn 5-7 ngày.

Giấm luộc trứng gà: Dùng giấm và rượu mỗi loại một nửa cho trứng gà vào luộc, ăn trứng gà.

Lòng trắng trứng gà: Trứng gà 1 quả, đập lấy lòng trắng, cho giấm lượng tương đương lòng trắng trứng gà, cho thêm 15g sơn tra vào nấu lên uống.

Cháo cá chép, nước hoa đậu răng ngựa: Nước hoa đậu răng ngựa 30g, thịt cá chép 250g, cho gạo vào nấu cháo ăn.

Cháo hoa phù dung: Hoa phù dung 15g, sắc lấy nước, cho gạo và đường vào nấu cháo ăn.

Nếu ra sản dịch kéo dài

Chè cà đường đỏ: Cà 2 quả thái lát, đường đỏ 50g, cho vào nấu cùng, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục 7 ngày.

Nước ngó sen: Ngó sen tươi 500g giã nát, vắt lấy nước uống ngày một lần.

Nước đậu: Đậu đen, đậu đỏ mỗi loại 200g, cho cả 2 thứ vào rang qua, sau cho nước cùng men rượu nấu lấy nước uống, ngày uống một lần.

Nước sơn tra, lá chè: Sơn tra (táo mèo) 50g, lá chè 6g, đường đỏ 100g, cho cả vào nấu cùng, lấy nước uống. Ngày uống 2 lần.

Canh trứng: Đậu phụ 2 bìa, trứng gà 2 quả, một ít đường trắng, cho tất cả vào nấu thành canh để ăn vào sáng sớm khi đói, ngày ăn một lần và ăn thường xuyên.

Nước gừng: Gừng tươi 50g nướng cháy, đường đỏ 50g, hai thứ nấu lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

Canh trứng vịt: Trứng vịt 1 quả, tô mộc 6g, ngó sen 30 g. Cho tô mộc và ngó sen vào sắc lấy nước bỏ bã, sau cho trứng vịt đã luộc bỏ vỏ vào đun một lát, ăn trứng, uống nước canh, ngày 1 lần, ăn liền 5 ngày.

Nếu mất máu nhiều gây choáng

Sau khi sinh nếu đột nhiên thấy chóng mặt, hoa mắt, nôn mửa, có khi bất tỉnh thì đó là biểu hiện mất máu, cần báo ngay cho bác sĩ. Một số món ăn hỗ trợ làm khỏi bệnh:

Nước sâm: Hồng sâm 10g, thái lát cho nước vào nấu uống.

Cháo a giao: A giao 15g, gạo nếp 30g, cho gạo nếp vào nấu thành cháo chín thì cho a giao vào, vừa đun vừa khuấy, sôi nhào lên là ăn được.

Gà hầm thuốc: Gà mái 1 con, đương quy 30g, xuyên khung 15g, làm sạch thịt gà cho vào hầm cùng đương quy, nấu chín, ăn thịt gà uống nước canh.

Trứng gà, rau cần: Rau cần 100g, trứng gà 2 quả, nấu chín ăn trứng, bỏ canh.

Đậu đen, hồng hoa sắc: Đậu đen 30g, hồng hoa 6g, sắc lấy nước cho 60g đường đỏ vào uống nóng.

Mộc nhĩ đen hầm: Mộc nhĩ đen, đường phèn, lượng như nhau, đem hầm nhừ, mỗi lần uống 1 thìa, ngày 2 lần.

Có thể bạn quan tâm
 Đại dịch Ebola
Những yếu tố nguy hiểm không kém virus Ebola

Những yếu tố nguy hiểm không kém virus Ebola

Bị ong đốt, ngộ độc thực phẩm, tai nạn... là những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây chết người có khi còn nhiều hơn cả...

Những điều cần biết để ngăn ngừa dịch Ebola

Những điều cần biết để ngăn ngừa dịch Ebola

Triệu chứng thường gặp của Ebola bao gồm: Sốt; Nhức đầu; Đau cơ và khớp; Yếu cơ; Tiêu chảy; Ói mửa; Đau dạ dày; Ăn...

Việt Nam: Bộ Y tế chính thức công bố phác đồ điều trị bệnh do vi rút Ebola

Việt Nam: Bộ Y tế chính thức công bố phác đồ điều trị bệnh do vi rút Ebola

Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola.