Trang chủ »   » Sau khi sinh Sau khi sinh

Thận trọng trong ăn uống khi cho con bú

Chủ Nhật, 23/11/2008 20:35 Theo Gia đình & Xã Hội

Thấy con gái 4 tháng tuổi đột nhiên bỏ bú mẹ, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đưa bé đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám và ngạc nhiên khi biết chính hai món khoái khẩu là thịt lợn rim tiêu và thịt bò xào tỏi của mình là nguyên nhân gây ra điều này.

Cũng ở phòng khám của Viện dinh dưỡng, chị Vũ Ngọc Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, con chị được 5 tháng nhưng ít ngủ và hay khóc về đêm. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị mới biết lý do vì chị hay uống trà xanh.
Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho rằng, người mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu sẽ gây mùi vị khó chịu ở sữa khiến bé bỏ bú.



Ngoài những gia vị trên, chị em trong thời kỳ này cần tránh những loại đồ uống như trà, cafe, nước uống tăng lực, cocacola, rượu, bia, thuốc lá... Những thức này có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây chứng khó ngủ và quấy khóc ở bé còn nhỏ.

Trong trà còn có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Hợp chất trong trà gây kìm hãm sự tiết sữa, tạo ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.

Mẹ uống rượu con kém thông minh

Bác sĩ Hải cũng cho biết, một số loại đồ uống có chứa cồn đặc biệt nguy hiểm đến bào thai và bé còn nhỏ. Uống rượu, bia trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chỉ số thông minh ở bé, hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra những đứa bé bị đái tháo đường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cũng cho thấy, những trẻ được sinh ra từ người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có “hội chứng nhiễm rượu ở bào thai”. Những bé mắc hội chứng này thường có nhẹ cân và có những khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển trí não. Vì vậy, người mẹ nên tránh những loại đồ uống như trên.

Cũng theo bác sĩ Hải, nhiều chị em vẫn quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ như không ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi... khi mang thai. Thực chất, những thức ăn đó chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và cho nguồn sữa mẹ sau này.

Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú là:

- Gạo: 400-500g (nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo).

- Thịt (cá, tôm): 200 g - 300 g.

- Trứng: 1 quả. Dầu mỡ: 40 g - 50 g.

- Sữa: 400 - 500 ml. Rau xanh: 500 g.

- Quả chín: 500 g. Đường: 20 g; Muối: 5 - 6 g.

Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ đang cho con bú muốn có nhiều sữa thì nên ăn các món có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa hằng ngày. Khi dùng các loại quả như cam quýt, bưởi bạn nên ăn cả xơ, không nên chỉ vắt nước để chống táo bón cả cho mẹ và con. Điều quan trọng nhất để có được nhiều sữa là mẹ nên cho bé bú thường xuyên, đúng cách, còn thức ăn chỉ có tác dụng làm tăng cường chất lượng của sữa.
Có thể bạn quan tâm