Trang chủ Sau khi sinh

Có phải đẻ xong không kiêng là nói nhịu?

 
 
Nói nhịu được các mẹ liệt vào danh sách "căn bệnh quái ác sau sinh". Mẹ nào cũng mắc tật nói nhịu này thì vào đây nhé!
Phì cười vì nhịu

Chị Mai (Đào Tấn - Hà Nội) mở lời đề tài nói nhịu khi mấy chị em cùng phòng buôn chuyện giữa giờ nghỉ trưa bằng một câu hỏi vui: "Không biết phụ nữ nước ngoài có nói nhịu không nhỉ?" Như được "gãi đúng chỗ ngứa" các chị em đều bày tỏ đây là tình trạng chung của rất nhiều phụ nữ sau khi sinh. Nói nhịu nhầm bình thường thì không sao, khổ nhất là nói nhịu thành những câu nhạy cảm khiến người nói cũng phải giật mình không hiểu mình vừa phát ngôn gì.


Sau khi sinh, chồng chị Hồng Minh lúc nào cũng dặn dò: "Em nói ít thôi kẻo về già lại nói nhịu". Nhưng chị kiêng nói cũng chẳng xong, hơi một tí là bạn bè người thân gọi điện, đến thăm, hỏi han tới tấp. Giờ thì không biết có phải do không kiêng hay không mà chị đến khổ với tật nói nhịu.

"Ở công ty thì không sao, hễ về nhà nói chuyện với chồng con là em lại nói nhịu, nghĩ một đằng, nói một nẻo. Hôm trước nhờ ông xã rót hộ cốc nước em lại nói 'Rót cho mẹ cốc nước nào'; đi mua sữa Dumex cho con thì hô rõ dõng dạc: 'Cho chị mua hộp Durex'; Đưa con về thăm cụ ngoại lúc về chào luôn: 'Hai mẹ con chào chắt ạ' (lẽ ra phải là 'Hai mẹ con chắt chào cụ ạ', cũng may là cụ nghễnh ngãng). Đấy là những lúc nhịu phát hiện được ra ngay sau khi nói, còn có những lúc bỗng nhiên thấy cả nhà cười lăn, cười lộn thì em mới biết là mình vừa nói nhịu, nhiều lúc cũng buồn cười không chịu nổi vì những lời nói nhịu của mình."

Chị Phương vốn là một giáo viên dạy văn mà cũng không tránh khỏi tai nạn nghề nghiệp. Chị thường đọc lộn 'ngụ cư' thành 'ngụ ku', các em không được ăn rác (ý là các em không được ăn quà vứt rác bừa bãi) làm học sinh được tràng cười bất tận. Bạn của chị (chị Vân Anh) sau khi sinh xong cũng mắc phải căn bệnh quái ác này.

Sau khi sinh, chị Vân Anh nói nhịu, nói nhiều, nói lan man và âm lượng to hơn hẳn. Chị nói nhiều quá, thành ra lại có tật nói lắp ba lắp bắp. Chị thường xuyên nói nhịu từ trước sang từ sau. Nhiều lần chị đã định thần để nói cho chuẩn nhưng rồi không hiểu sao cứ líu lưỡi lạị, đâm thành nhịu. Có hôm nói điện thoại với khách hàng, đanh định nói:  'Anh cầm máy chờ em một chút' thì lại nói thành 'Anh cầm em chờ máy một chút' ?!. Nhờ chồng bế con lại nói thành: 'Con ơi, con bế anh'. Tật nói nhịu đã thành quen, chị sửa mãi không được đành cười trừ: "Thôi thì cũng có cái để thỉnh thoảng cười cho đỡ nhanh già các mẹ nhỉ?".

Có hôm nói điện thoại với khách hàng, đanh định nói:  'Anh cầm máy chờ em một chút' thì lại nói thành 'Anh cầm em chờ máy một chút' ?!.


Khắc phục chứng nói nhịu

Sau khi sinh nở, rất nhiều chị em mắc phải tật nói nhịu, nói nhiều, hay quên. Hầu hết các mẹ đổ tại không kiêng cữ. Bởi, các cụ vẫn thường dặn gái đẻ phải ở trong phòng kín, tai bịt bông, nói ít, nói nhỏ, ai gọi cũng không được thưa để phòng tật nói nhịu.

Theo các chuyên gia, nói nhịu là nói nhầm tiếng nọ ra tiếng kia. Nói nhịu, nói ngọng, nói lắp hay lỡ lời thì ai cũng có thể mắc. Không riêng gì chị em phụ nữ mà ngay cả phái mạnh, thậm chí ngay cả các nhà trí thức lớn, các bậc chính khách tài danh cũng có lúc nói bị “hớ”. Chính AFP, Reuters cũng đã đăng tải những pha nói nhịu của Tổng thống Mỹ G. Bush khiến Nhà Trắng phải ra chiêu "dùng phiên âm" để giúp vị tổng thống này tránh mắc lỗi khi phát âm những từ khó.

Tuy nhiên, tật nói nhịu phổ biến ở phụ nữ hơn, nhất là với phụ nữ nhiều tuổi. Điều này có thể lý giải được bởi phụ nữ rất dễ mắc phải hội chứng suy nhược thần kinh dẫn đến mệt mỏi, không tập trung, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, giảm trí nhớ...

Để khắc phục chứng nói nhịu chị em cần phải suy nghĩ trước khi nói, nói chậm rãi vì nói nhanh sẽ rất dễ nói nhịu. Nên nói những câu đơn giản, có thể tránh dùng những từ mà mình hay nói nhịu bởi nhiều chị em chỉ nói nhịu một từ. Chị em nên kiêng theo các cụ bởi tuy không khẳng định được kiêng nói sau sinh có phòng được nói nhịu hay không nhưng kiêng nói sẽ giúp chị em đỡ mất sức sau sinh. Sau sinh nở, chị em vừa trải qua cơn vượt cạn, cơ thể yếu đi nhiều vì vậy nên tránh nói nhiều để cơ thể mau hồi, phục tránh cho bản thân mắc phải hội chứng suy nhược thần kinh.
Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino