Trang chủ Sức khoẻ giới tính

Cần biết về mụn cóc sinh dục

 
 
(Xinh xinh) - Mụn cóc sinh dục, còn được gọi là mụn cóc hoa liễu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.
Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, cổ tử cung. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.


Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:


• Nổi các cục thịt nhỏ, có màu như màu da hoặc màu xám ở vùng sinh dục của bạn
• Một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống cây súp lơ
• Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục của bạn
• Chảy máu khi giao hợp


Sử dụng bao cao su sẽ giảm đáng kể

tỷ lệ nhiễm mụn cóc sinh dục


Thông thường, mụn cóc sinh dục quá nhỏ và bằng phẳng khiến người mắc bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, đôi khi mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành cụm lớn.

Cũng giống như mụn cóc xuất hiện trên các vùng da khác của bạn, mụn cóc sinh dục được gây ra bởi virus – HPV. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Các chủng này rất dễ lây và lan truyền qua quan hệ tình dục với người có bệnh.

Khoảng hai phần ba của những người có quan hệ tình dục với người bị mụn cóc sinh dục sẽ nhiễm bệnh và phát bệnh trong vòng 3 tháng. Vì thế có thể nói, quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su với nhiều người, quan hệ với người mà bạn không quen biết nhiều, thậm chí quan hệ tình dục khi còn nhỏ tuổi là những nguyên nhân chính nhất gây ra mụn cóc sinh dục.


Nhiễm mụn cóc sinh dục rất nguy hiểm vì các nhà khoa học đã chứng minh được sự liên kết của nhiễm HPV với ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn.


Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai mà nhiễm mụn cóc sinh dục, bạn sẽ gặp các vấn đề khó khăn như mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo căng khi sanh con. Đôi khi em bé sinh ra sẽ bị nhiễm mụn cóc ở trong cổ họng và phải phẫu thuật để tránh tắc thở. 


Để phòng ngừa nhiễm HPV, hãy quan hệ tình dục an toàn. Tránh quan hệ tình dục nếu phát hiện mình và đối tác nhiễm mụn cóc sinh dục, hoặc sử dục bao cao su để ngăn tiếp xúc và lây lan HPV. Bên cạnh đó, bạn có thể tiêm phòng vắc xin Gardasil và Cervarix - bảo vệ chống lại các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung. Gardasil được chấp thuận cho sử dụng ở nam và nữ ở độ tuổi từ 9 và 26. Cervarix được phê duyệt chỉ cho em gái và phụ nữ ở tuổi 11 hoặc 12.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino