Trang chủ Tây y

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Cần lưu ý điều gì?

 
 
(Xinh xinh) - Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được sử dụng để tránh thai trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm bất lợi cho người sử dụng.
Thuốc tránh thai khẩn cấp là một liều thuốc ngăn chặn tinh trùng gặp trứng hoặc ngăn cản trứng làm tổ ở thành tử cung. Loại thuốc này có chứa các hormone ngăn chặn việc thụ thai khi dùng với một liều nhiều hơn bình thường. Liều đầu tiên có thể uống trong vòng 3-5 tiếng sau khi giao hợp, và liều thứ hai uống sau khi giao hợp 12 tiếng. Mỗi liều có thể là 2, 4 hoặc 5 viên tùy vào mỗi loại thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích dùng một cách thường xuyên, nó chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Khi bao cao su bị rách hoặc tuột ra khi quan hệ, khi bạn quên uống thuốc tránh thai 2 ngày liên tiếp hoặc khi bạn bị cưỡng ép để quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp phải được kê bởi bác sĩ chuyên khoa. Bạn phải gọi ngay cho bác sĩ sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ vì nó chỉ có tác dụng trong vòng 72 tiếng.Trước khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên chú ý đến những vấn đề sau:

-Sử dụng hợp pháp khi cần thiết và có thể sử dụng trong trường hợp bạn bị cưỡng hiếp.

- Tác dụng phụ của thuốc có thể rất nặng và khác nhau ở từng phụ nữ.

- Tỉ lệ thất bại là 25%.

- Tác dụng phụ: buồn nôn, nôn mửa, đau vú và nhức đầu.

- Tầm quan trọng: Loại thuốc này không được xem như là một biện pháp tránh thai, nó chỉ sử dụng cho trường hợp khẩn cấp.

- Hiệu quả:

Nguy cơ có thai thay đổi từ ngày này sang ngày khác trong suốt chu kì kinh nguyệt. Một số bạn trẻ có thể không được đưa tới những nơi chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy và không được chăm sóc kịp thời cho nên thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo cho thanh thiếu niên. Phải sử dụng loại thuốc này trong vòng 24-72 tiếng sau khi quan hệ.Sử dụng thuốc với liều cao có thể làm các bạn trẻ bị những tác dụng phụ nặng như nôn mửa.

Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp:

- Bao cao su bị rách hoặc tuột ra khỏi dương vât khi đang giao hợp
- Bạn bị ép phải quan hệ tình dục mà không có các biện pháp an toàn bảo vệ
- Bạn quên uống thuốc tránh thai 2 ngày liên tục
- Bạn đang không sử dụng các biện pháp tránh thai
- Dương vật không được rút ra kịp thời
- Liên hệ vơí trung tâm sức khỏe ngay lập tức nếu bạn quan hệ mà không có phương tiện bảo vệ
- Thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng như một phương pháp tránh thai và sẽ không đảm bảo cho bạn tránh bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dụcTagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino