Trang chủ Thế giới sao

Xin hãy tha cho Hoa hậu

 
 
Những tranh cãi lùm xùm xung quanh chuyện đời tư của tân hoa hậu Đặng Thu Thảo đã khiến cô gái trẻ chịu không ít điều tiếng của dư luận. Nhưng hãy cùng ngồi phân tích và ngẫm nghĩ, chúng ta có đang quá khắt khe với cô gái mới trở thành người của công chúng?


Hiếm có đất nước nào mà danh hiệu hoa hậu trở nên có giá như ở Việt Nam, khi nó giúp người đẹp một bước thành sao, đổi đời, thay vận. Nhưng làm người của công chúng bao giờ cũng có hai mặt trái phải, xấu tốt, bởi vậy đánh đổi với cái gọi là tên tuổi, hợp đồng sẽ là những sự săm soi, tò mò bé xé ra to.


Nhìn lại “chặng đường lịch sử” của các cuộc thi hoa hậu, chuyện người đăng quang bị dính vào những vụ scandal thị phi hình như đã không còn là hiếm. Và cũng chưa có hoa hậu nào toàn vẹn giữ được hình ảnh hoàn hảo trong mắt dư luận, ngay cả những người đã lui ở ẩn tránh khỏi cái hào nhoáng xô bồ của giới showbiz. Cho nên việc tân hoa hậu Đặng Thu Thảo vừa đăng quang đã lĩnh không ít bùa rìu của scandal, dường như đã trở thành sự tiếp nối "truyền thống" của cuộc thi sắc đẹp này.


Kể từ sau giây phút đăng quang này, tân hoa hậu liên tục vướng phải các scandal
Kể từ sau giây phút đăng quang này, tân hoa hậu liên tục vướng phải các scandal

Vậy nhưng nếu suy xét cho kỹ tất cả lùm xùm về Thu Thảo những ngày qua, liệu tân hoa hậu có thực sự đáng để chịu lời chỉ trích lên án của dư luận?

Cũng phải nói đã lâu lắm rồi mới có một người đăng quang danh hiệu Hoa hậu Việt Nam nhận được sự đồng tình của khán giả về sắc vóc như Thu Thảo. Vẻ đẹp nền nã, nhẹ nhàng, hiền lành bao giờ cũng hợp nhãn và dễ tạo cảm tình với người Việt Nam hơn. Nhưng từ sự ủng hộ đó, dư luận bắt đầu quay lưng dò xét khi lần lượt câu chuyện gian lận học vấn, chảnh chọe với phóng viên, và mới đây là vụ gây tai nạn trong quá khứ của bố Thu Thảo xuất hiện khắp mặt báo.

Xét về câu chuyện học vấn, suốt một tuần qua khán giả cũng cảm thấy chóng mặt khi lần lượt ban tổ chức, hiệu trưởng trường lẫn bạn học cùng lớp của Thu Thảo đưa ý kiến và bằng chứng về bằng cấp thật của cô. Còn nhớ cách đây 4 năm, Thùy Dung vừa đăng quang đã bị vướng phải scandal chưa tốt nghiệp cấp 3, còn Diễm Hương bị săm soi về thành tích học tập và cái gọi là “đẳng cấp” của trường ĐH Hoa Sen. Đến Ngọc Hân vừa lòng dư luận về bốn chữ “sinh viên đại học” cũng không thoát khỏi gạch đá vì dung nhan chưa xứng với danh hiệu “hương sắc ngàn năm”.


Đã có hoa hậu nào trọn vẹn vừa lòng dư luận?
Đã có hoa hậu nào trọn vẹn vừa lòng dư luận?


Xét một cách công tâm, đòi hỏi người đăng quang phải tròn về sắc về tài hình như là điều không hề dễ dàng, nhất là chưa kể một cơ số những người đạt đủ hai tiêu chí kia lại chẳng bao giờ có suy nghĩ sẽ đăng ký tham gia thi hoa hậu. Với tân hoa hậu Thu Thảo, khi đứng giữa BTC và hiệu trưởng trường, những người đã khẳng định về tính chất trung thực trong bằng cấp của cô, liệu đòi hỏi Thu Thảo ra mặt phân bua thanh minh một lần nữa có làm dư luận an lòng? Nhất là với showbiz vốn nhiều thứ nhiễu loạn này, thấm nhuần tư tưởng “Im lặng là vàng” là minh chứng cho một cách sống khôn ngoan.


Chuyện học vấn chưa yên lại có thêm sự vụ chê bai tân hoa hậu chảnh chọe cho phóng viên nhiều báo “leo cây”. Lại nhớ về Uyên Linh năm nào khi vừa chiến thắng tại Vietnam Idol cũng đã bị dính không ít búa rìu của báo chí chỉ vì không đáp ứng được tất cả những cuộc gọi yêu cầu, xin xỏ phỏng vấn. Đăng quang hoa hậu không đồng nghĩa với việc chỉ đứng một chỗ tươi cười chụp ảnh chứng minh mình đẹp mình xinh. Danh hiệu ấy bao giờ cũng đi kèm vô số nghĩa vụ và trách nhiệm, thế nên sau cuộc thi Thu Thảo có bận rộn trong hoạt động từ thiện, gặp gỡ người nọ người kia cũng là điều ai ai cũng phải biết.


Làm sao Thu Thảo đủ thời gian sắp xếp đáp ứng mọi yêu cầu của báo chí cho những cuộc phỏng vấn dù là ngắn hay dài. Lại ngẫm, trả lời hời hợt cho xong khéo còn bị thiên hạ ỉ ôi “Tân hoa hậu không biết ứng xử khi trả lời phỏng vấn”, trả lời cho đầy đủ thực lòng thì lấy đâu ra quỹ thời gian, mà trả lời chỉ qua email dễ còn bị đồn thổi đó không phải tự tay hoa hậu soạn thảo. Còn việc hẹn phóng viên rồi nuốt lời vứt xó, thì trách cho ngài quản lý chưa biết cách giao tiếp với truyền thông. Đổ tội lên đầu hoa hậu, có phải là oan là nhầm đối tượng?


Nói hoa hậu
Nói hoa hậu "chảnh" có phải là vội quy kết?


Làm người nổi tiếng mệt mỏi căng thẳng là ở chỗ này. Đôi khi lỗi không phải do hoa hậu, nhưng nếu tới từ một người nào đó mang quan hệ “… của hoa hậu” thì điều tiếng bỗng dưng đổ dồn hết sang người của công chúng kia.


Chuyện bố đẻ hoa hậu gây tai nạn, vô trách nhiệm chưa đền bù thỏa đáng cho gia đình một cô giáo trẻ mấy hôm nay lại nổi bão trên các trang báo. Nhưng chợt nhớ đến bài phỏng vấn đầu tiên của hoa hậu, cô cũng tâm sự gia đình từng trải qua một biến cố khiến cô phải xa rời cuộc sống đầy đủ để làm quen với sự lăn lộn từng trải của cuộc đời. Có vẻ như vụ tai nạn năm nào chính là biến cố lớn mà gia đình Thu Thảo đã trải qua.


Đối với một gia đình ở quê, lo một số tiền lên tới trăm triệu cách đây nhiều năm không đơn giản như gom một hai triệu từ việc bán gạo bán thóc. Nhà Thu Thảo cũng đã bán nhà và rơi vào cảnh sống khó khăn, âu cũng là một phần “quả báo” gia đình này phải gánh lấy. Giờ đây mới đăng quang hoa hậu, Thảo đã bị trách vì không lo vun vén cho cô giáo chịu tai nạn năm nào, vì mải lo từ thiện đâu đâu đánh bóng hình ảnh mà quên đi chính nạn nhân mà gia đình đang mắc nợ.


Hình như khán giả đã quên, số tiền thưởng của tân hoa hậu bị ràng buộc trích một nửa ra làm từ thiện, và các hoạt động đi đây đi đó thăm bệnh nhân, người khuyết tật, trẻ mô côi là điều bắt buộc Thảo phải làm với cương vị mới đăng quang. Còn chuyện sau này Thảo có thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo, chụp ảnh nhờ danh hiệu hoa hậu Việt Nam, Thảo khước từ việc bồi thường chăm sóc cho người nhà nạn nhân thì khi ấy thiên hạ ném đá còn chưa muộn.


Tham gia hoạt động từ thiện là trách nhiệm và nghĩa vụ của hoa hậu
Tham gia hoạt động từ thiện là trách nhiệm và nghĩa vụ của hoa hậu


Chưa kể, câu chuyện 6 năm trước được báo chí đào xới lại, một phần cũng là bởi giờ đây Thảo đã trở thành người nổi tiếng, và tai nạn kia do bố đẻ hoa hậu gây ra, nếu mang tất cả chỉ trích cay nghiệt trút lên đầu Thu Thảo có chăng bất công và phũ phàng? Không ai không đau xót trước hoàn cảnh của cô giáo trẻ mất cả cuộc đời và tương lai sau vụ tai nạn, nhưng hãy để Thu Thảo có thêm thời gian khi Thảo mới chỉ bước chân vào giới nổi tiếng tròn một tháng. Thiết nghĩ nếu ngay sau ngày đăng quang đó, Thảo tới nhà nạn nhân mang theo một số tiền lớn đền bù, liệu dư luận có tha cho cô với những lời dèm pha “Vừa làm hoa hậu đã dư dả giàu có vật chất” hoặc “Hay lại có đại gia thiếu gia chống lưng”.


Hoa hậu chỉ là một danh hiệu được phong, hoa hậu không phải “thánh nhân” hay “nữ thần”, hoa hậu cũng không tránh khỏi khiếm khuyết và sai lầm trong quá khứ. Chiếc vương miện chỉ giúp hoa hậu thêm trách nhiệm và nghĩa vụ để hoàn thiện bản thân cũng như các công tác xã hội vì cộng đồng, chứ không phải một dấu hiệu thể hiện nàng là hoàn hảo không tì vết.


Thời gian sẽ chứng minh Thu Thảo có xứng đáng với chiếc vương miện cô đang đội trên đầu hay không. Nhưng ít nhất, muốn hoa hậu toàn tâm toàn ý với các hoạt động để đáp lại sự kỳ vọng của công chúng, chúng ta hãy “tha” cho cuộc sống đời tư của Thu Thảo. Không phải vì nàng đẹp, mà bởi ai cũng cần phải có thời gian.Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino